Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.299USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.289- 1.307USD/oz và đóng cửa ở mức 1.293USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế đã giảm 0,6% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước, nhưng tính chung trong tuần giá vàng đã giảm tới gần 1,4%.

Cuộc họp của Fed và Thượng đỉnh Mỹ- Triều sẽ là tâm điểm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vàng trong tuần tới.

Cuộc họp của Fed và Thượng đỉnh Mỹ- Triều sẽ là tâm điểm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vàng trong tuần tới.

Áp lực gia tăng  

Trong những phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng đã tăng lên tới mức 1.307USD/oz do những bất ổn kinh tế, chính trị ở Italy và Tây Ban Nha đe dọa tương lai của Liên minh châu Âu (EU), làm tăng vai trò trú ẩn của vàng. Tuy nhiên, sau đó những số liệu kinh tế Mỹ được công bố khả quan lại tác động tiêu cực đến giá vàng. Trong đó, đáng lưu ý là số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ trong tháng 5 đạt 223.000 việc làm, cao hơn so với mức dự kiến là 189.000 việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 3,8%, mức thấp nhất trong 18 tháng qua. Điều này đã làm gia tăng kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ tăng thêm 0,25% lãi suất cơ bản trong cuộc họp ngày 13/6 sắp tới.

Bên cạnh đó, trong cuộc gặp ông Kim Yong Chol, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định sẽ gặp ông Kim Jong-un vào ngày 12/6 tại Singapore. Điều này có thể sẽ mở ra dấu mốc mới trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước và sẽ tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, góp phần làm giảm lo ngại của các nhà đầu tư về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.  

Ngoài ra, giá dầu sụt giảm khá mạnh sau khi OPEC và Nga đang xem xét nâng sản lượng khai thác thêm 1 triệu thùng/ngày cũng làm cho vàng trở nên kém hấp dẫn hơn. Bởi điều này sẽ làm giảm áp lực lạm phát do giá dầu giảm.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC có những diễn biến khá tương đồng với giá vàng quốc tế. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ hẹp, từ mức 36,58-36,68 triệu đồng/lượng đến mức 36,64-36,72 triệu đồng/lượng, tăng/giảm bình quân khoảng 60.000đ/lượng ở cả 2 chiều mua, bán.

Do giá vàng ít biến động, cộng với tâm lý của các nhà đầu tư hiện khá thận trọng trước diễn biến không rõ ràng của giá vàng thế giới, nên khối lượng giao dịch vàng trong nước khá trầm lắng.

Đáng lưu ý, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi đã tăng lên mức gần 1,1 triệu đồng/lượng, so với mức 940.000đ/lượng vào cuối tuần trước.

Tiếp tục điều chỉnh    

Còn nhớ những cú “thăng thiên” của giá vàng trong năm ngoái chủ yếu do các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và những cuộc đấu khẩu “long trời, nở đất” của Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên. Bởi vậy, nếu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch và đạt được nhất trí cao về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu đầu tư vàng làm nơi trú ẩn.

Trong khi đó, Fed hiện đã hội tụ những điều kiện cần và đủ để tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới. Do vậy, quyết định tăng lãi suất của Fed gần như đã chắc chắn, và đặc biệt những phát biểu của Chủ tịch Fed Powell trong cuộc họp mới là quan trọng, vì nó định hướng cho kế hoạch thắt chặt tiền tệ của cơ quan này trong thời gian tới.  

Tuy nhiên, ông Phil Flynn, chuyên gia cao cấp của Tập đoàn Price Futures cho rằng, việc Trump quyết định áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào Mỹ từ EU, Canada và Mexico sau nhiều cuộc đàm phán thất bại, lại làm gia tăng nỗi lo về chiến tranh thương mại giữa Mỹ với EU, Mexico, Canada, kể cả Trung Quốc. Điều này đang hỗ trợ cho giá vàng.

Mặc dù vậy, giá vàng sẽ khó tăng khi mà các yếu tố tác động tiêu cực vẫn đang áp đảo yếu tố tác động tích cực.

Ông Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích của FXTM, cho rằng, nếu giá vàng vẫn ở dưới 1.300USD/oz, thì có thể sẽ bị đẩy xuống dưới 1.280USD/oz trong tuần tới. Ngược lại, giá vàng sẽ hướng tới 1.324USD/oz.

Theo phân tích kỹ thuật, tín hiệu điều chỉnh vẫn đang tiếp diễn trong ngắn hạn. Trong tuần tới, nhiều khả năng giá vàng sẽ giảm xuống vùng 1.250- 1.277USD/oz, thậm chí 1.234USD/oz. Tuy nhiên, nếu vượt qua 1.307USD/oz, thì giá vàng có thể lên tới vùng 1.319- 1.325USD/oz.

 Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 14 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 10 người (71%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 2 người (14%) dự báo giá vàng tăng; 2 người (14%) dự báo giá vàng đi ngang.

Tuy nhiên, trong số 578 độc giả tham giá khảo sát trực tuyến của Kitco, có 296 người (51%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 182 người (31%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 100 người (17%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.