(DĐDN)- Thoi copyMặc dù năm 2015 là năm thứ 2 Thái Nguyên đứng trong TOP 10 bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Thời – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Thái Nguyên cho rằng, để tạo sức bật hơn nữa, chính quyền Thái Nguyên cần chuyển dịch tư duy từ quản lý sang phục vụ.

Theo ông Thời, trong những năm qua, HHDN tỉnh Thái Nguyên luôn là cầu nối lắng nghe tập hợp tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến vướng mắc, những khó khăn của các DN trong quá trình SX - KD tới các cấp lãnh đạo tỉnh và truyền tải những chính sách về cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh tới DN.

- Mặc dù năm 2015, PCI của Thái Nguyên đứng thứ 7 tăng 1 bậc so với năm 2014. Tuy nhiên, có 4 chỉ số là Chi phí không chính thức; Hỗ trợ lao động; Đào tạo lao động; Thiết chế pháp lý làm giảm tổng điểm từ 61,25 năm 2014 xuống còn 61,21 điểm năm 2015. Theo ông đâu là nguyên nhân của hạn chế này?

Cộng đồng DN Thái nguyên đánh giá thấp 4 chỉ số trên là hoàn toàn chính xác. Vì trong năm qua tại nhiều hội nghị, hội thảo cũng như gặp gỡ tại nhiều buổi Café doanh nhân, Hiệp hội, các Hội DN... đã phản ánh đến các cấp lãnh đạo của tỉnh về những tồn tại vướng mắc liên qua đến bốn chỉ số trên. Các kiến nghị đó cũng đã được lãnh đạo tỉnh tiếp thu ghi nhận và có giải pháp khắc phục nhưng chưa quyết liệt nên vẫn còn hạn chế. Cụ thể, những chi phí không chính thức để DN có thể đầu tư, sản xuất đang quá nhiều, có những DN phản ảnh, chi phí này chiếm đến trên 10% doanh thu của DN. Đặc biệt, công tác thanh tra kiểm tra còn chồng chéo, kéo dài gây mất thời gian DN. Thêm vào đó, cán bộ thanh tra còn gây khó khăn cho DN. Các dịch vụ pháp lý hỗ trợ pháp lý giải quyết tranh chấp lao động, tranh chấp trong hợp đồng kinh doanh còn bất cập...

Thái Nguyên hiện nay đã trở thành “miền đất hứa” đối với các nhà đầu tư.

- Theo ông, Thái Nguyên cần tiếp tục những giải pháp gì để khắc phục hạn chế trên đây?

Để thực hiện được mục tiêu này, các sở, ngành liên quan trực tiếp đễn các chỉ số còn thấp điểm cần khắc phục, đồng thời tiếp tục phát huy ưu điểm các chỉ số PCI. Tiếp tục quán triệt công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là CCTTHC về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng, đất đai, thủ tục đầu tư, thành lập… để tạo ra môi trường thông thoáng hơn nữa cho DN, người dân.

Bên cạnh đó, theo tôi, tỉnh cần tiếp tục chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc, thái độ phục vụ cũng như nhận thức của cán bộ công chức, viên chức. Tăng cường hoạt động đối thoại với DN để hiểu tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn cùng với DN... , xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước giúp DN quảng bá thương hiệu, sản phẩm, mở rộng thị trường...

- Vậy còn DN thì sao, thưa ông?

Đúng vậy, chính quyền Thái Nguyên đã, đang và sẽ tiếp tục ưu ái, hỗ trợ đồng hành hết mức cho DN về chính sách nhưng đó chỉ là góc độ định hướng đối với DN, mỗi DN phải tự thân, nỗ lực để phát triển. DN nên tận dụng các thế mạnh sẵn có, giữ thế chủ động trong việc sản xuất và tiêu thụ tốt tại thị trường nội địa.

Theo quan điểm của cá nhân tôi, trước khi bước ra hội nhập với thế giới chúng ta phải làm tốt, chủ động với tất cả các vấn đề “trong nhà”. Ngoài ra, trong bối cảnh hiện nay của DN Việt Nam nói chung và DN Thái Nguyên nói riêng, cơ bản là 97 – 98% là DNNVV, nguồn vốn và năng lực không thể đủ sức cạnh tranh với DN nước ngoài. Chính vì vậy, cộng đồng DN phải đoàn kết, liên kết hỗ trợ lẫn nhau, tạo thành sức mạnh chung, cùng vươn ra biển lớn.

- Với tư cách Chủ tịch HHDN tỉnh Thái Nguyên, ông có nhắn nhủ gì với các DN và chủ đầu tư?

Với chiến lược về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, lấy thu hút đầu tư làm đòn bẩy kinh tế, những năm gần đây Thái Nguyên đã tạo được uy tín đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Năm 2014 Thái Nguyên đứng đầu cả nước về thu hút FDI. Từ năm 2011-2015, tỉnh có gần 700 dự án đầu tư, trong trên 50 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là trên 7 tỷ USD, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố có vốn FDI. Nổi bật trong các dự án có nguồn vốn FDI là: Samsung Electronic Hàn Quốc và Dự án khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo... Qua đó, Thái Nguyên đã từng bước hình thành cụm ngành công nghiệp công nghệ cao góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nội ngành công nghiệp từ khai thác, chế biến thô sang công nghiệp lắp ráp, chế tạo công nghệ cao…

Với tư cách Chủ tịch HHDN tỉnh, tôi khẳng định rằng Thái Nguyên thực sự là “miền đất hứa” đối với các nhà đầu tư.

- Xin trân trọng cảm ơn ông! 

Phan Nam - Thu Trang thực hiện

>> Thái Nguyên: Kiến tạo lợi thế cạnh tranh mới!