Thuế quan của Trump làm giảm lợi ích của người Mỹ 

Thuế quan của Trump làm giảm lợi ích của người Mỹ 

Sau nhiều lần đàm phán thất bại, chính quyền Trump đã quyết định áp thuế 25% đối với thép và 10% đối nhôm nhập khẩu vào Mỹ từ Canada, EU và Mexico. Động thái này tiếp tục làm tăng giá hàng hóa của một số mặt hàng liên quan đến thép, nhôm tại Mỹ. Mặc dù thừa nhận điều này nhưng các quan chức Nhà Trắng cho rằng giá cả sẽ tăng không đáng kể.

Tuy nhiên khi kết hợp với thuế quan bổ sung đối với các mặt hàng nhập khẩu khác từ Trung Quốc và các hành động trả đũa của các đối tác thương mại của Mỹ, thì quyết định tăng thuế của chính quyền Trump nhiều khả năng sẽ có tác động tiêu cực đến người dân Mỹ.

Ông Douglas Holtz-Eakin, chuyên gia kinh tế của đảng Cộng hòa, người đã cố vấn cho Tổng thống George W. Bush, nói: "Quyết định thuế nhập khẩu của chính quyền Trump chắc chắn sẽ có ảnh hưởng xấu đến kinh tế Mỹ.

Đồng quan điểm, ông Mark Zandi, chuyên gia kinh tế độc lập tại Moody's Analytics cho biết: “Bất kỳ hàng hóa nào được sản xuất tại Mỹ có liên quan đến nguyên liệu thép, nhôm đều sẽ tăng giá.

Ông Zandi ước tính tác động của các cuộc xung đột thương mại khởi xướng bởi chính quyền Trump sẽ làm giảm khoảng 0,2% GDP của Mỹ, 250.000 việc làm bị mất, và chi phí bình quân của mỗi gia đình sẽ tăng thêm  khoảng 210 USD. 

Trump thừa nhận chính sách thương mại của ông sẽ gây ra "một chút thiệt hại”. Nhưng ông nhấn mạnh rằng mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm sẽ có lợi cho đất nước thông qua thúc đẩy sản xuất các sản phẩm trong nước- những mặt hàng quan trọng đối với sức sống kinh tế và an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, lập luận của Trump mâu thuẫn với thực tế kinh tế ở một số điểm: Thứ nhất, nguồn nhập khẩu thép số một của Mỹ là Canada, đồng minh thân cận nhất về kinh tế và an ninh quốc gia. Ba nguồn nhập khẩu thép lớn tiếp theo là Brazil, Hàn Quốc và Mexico.

Thứ hai, lịch sử áp dụng thuế quan trong quá khứ cho thấy, số việc làm bị mất trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều nguyên liệu thép và nhôm như xe hơi và lon bia sẽ vượt xa số việc làm được tạo ra từ thuế quan nhằm mục đích bảo vệ ngành sản xuất thép và nhôm trong nước.

Thứ ba, thuế quan trả đũa của các đối tác thương mại sẽ gây thiệt hại cho các lĩnh vực xuất khẩu của Mỹ như nông nghiệp – mặt hàng xuất khẩu mang lại nhiều lợi ích cho các bang đang ủng hộ Trump. Các Thượng nghị sĩ bang Nebraska, Ben Sasse, cũng như các nhà lập pháp khác của đảng Cộng hòa, đều lên tiếng phản đối quyết định thuế nhập khẩu của chính quyền Trump.