Tại cuộc gặp mặt các doanh nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp du lịch trên địa bàn do UBND TP Đà Nẵng mới đây, hướng dẫn viên du lịch (HDV) Chế Viết Đông đại diện cho cộng đồng các HDV tiếng Trung đã phản ánh với lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc “nhận tiền típ” của Hải quan sân bay TP Đà Nẵng.

Theo anh Đông, các lần dẫn đoàn khách Trung của anh tại Đà Nẵng, khách đã hỏi: “Tại sao Hải quan Sân bay mỗi lần nhập, xuất cảnh lại thu 10 tệ (30 ngàn Việt Nam đồng)?” 

Trong khi các quy định hiện nay về thủ tục hải quan, xuất nhập cảnh không có quy định về khoản phí này?!!

p/Văn bản phản hồi bài viết của Báo DĐDN do ông Nguyễn Tiến Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan TP Đà Nẵng ký.

Văn bản phản hồi bài viết của Báo DĐDN do ông Nguyễn Tiến Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan TP Đà Nẵng ký.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 13/9/2018, Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã có văn bản số 1674 cho biết, đơn vị nay đã mời ông Chế Viết Đông đến làm việc về những nội dung nói trên. Tại buổi làm việc, ông Đông cho biết sự việc mà ông phản ánh là do ông nghe từ khách du lịch chứ ông không trực tiếp chứng kiến, ông không có cơ sở để xác định việc đó, không có tài liệu, chứng cứ gì liên quan đến phản ánh đó.

Văn bản do ông Nguyễn Tiến Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan TP Đà Nẵng ký cho biết, Cục Hải quan TP Đà Nẵng chỉ cho ông Đông hệ thống camera giám sát trực tuyến của Cục với hơn 100 camera. “Ông Đông thừa nhận, với hệ thống camera như vậy nếu có trường hợp nhận tiền như phản ánh thì camera quay lại và chắc chắn cơ quan chức năng sẽ phát hiện”, văn bản trên cho biết.