Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng và ông

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng và ông Wang Liang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn Đông kí kết hợp tác

Tại Tọa đàm hợp tác kinh tế thương mại và giao lưu doanh nghiệp Việt Nam – Sơn Đông (Trung Quốc) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Ủy ban Xúc tiến thương mại quốc tế tỉnh Sơn Đông –  Trung Quốc (CCPIT) tổ chức, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI nhận định, đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu về các cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp của tỉnh Sơn Đông. 

Tỉnh Sơn Đông là một trong những địa phương phát triển mạnh về kinh tế với những chỉ số phát triển cao hàng đầu của Trung Quốc, đồng thời là địa phương giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Tuy nhiên, tiềm năng của hai bên rất nhiều nhưng chưa có nhiều hợp tác xứng tầm với các tiềm năng. 

Phó Chủ tịch VCCI cho biết, hiện nay, trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, vật liệu xây dựng, sắt thép, thiết bị điện, thiết bị y tế, thủy hải sản, tài chính năng lượng, đèn LED, nội thất, lốp xe... đều là các ngành tiềm năng để doanh nghiệp hai bên thúc đẩy hợp tác. 

"Đây là những lĩnh vực truyền thống hai bên đều có thế mạnh. Từ đó, tạo nền tảng để thúc đẩy mở rộng việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Sơn Đông trong tương lai", Phó Chủ tịch VCCI đánh giá.

Đồng thời, qua việc tiếp xúc và trao đổi thông tin, doanh nghiệp Việt Nam có thể hiểu thêm về tình hình kinh tế tỉnh Sơn Đông, các lĩnh vực và kinh nghiệm đầu tư tiềm năng ra nước ngoài, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh và mở rộng đầu tư sang các tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc gần tỉnh Sơn Đông. 

Phó Chủ tịch VCCI khẳng định, VCCI sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên gặp gỡ và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với CCPIT để tạo dựng cầu nối vững chắc kết nối cho các doanh nghiệp hai bên”, ông Phòng khẳng định. 

Theo ông Wang Liang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn Đông, hiện nay Việt Nam trở thành đối tác quan trọng nhất, lớn nhất của tỉnh Sơn Đông. Chú yếu tỉnh Sơn Đông nhập dầu thô, hàng điện tử... từ Việt Nam; ngược lại, tỉnh Sơn Đông xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng điện lạnh, điện tử, dệt may, thiết bị, máy móc... với tổng kim ngạch giữa Việt Nam và tỉnh Sơn Đông đạt 38 tỷ nhân dân tệ. 

Phó Chủ tịch VCCI và đoàn CCPIT tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Phó Chủ tịch VCCI tiếp đón ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc và đoàn CCPIT tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Bên cạnh đó, Sơn Đông là một trong những tỉnh, thành phố đứng nhóm đầu toàn quốc về phát triển kinh tế, dân số vượt quá 100 triệu dân, quy tụ nhiều trường đại học, cao đẳng hàng đầu Trung Quốc. Với những thế mạnh tập trung vào ngành hải dương, công nghiệp, sáng tạo, du lịch, dịch vụ hiện đại... có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. 

Ông Wang Liang cho biết, bước vào giai đoạn mới, cơ hội hợp tác giữa tỉnh Sơn Đông và Việt Nam còn tiềm năng rất lớn, nắm bắt cơ hội này, hai bên sẽ tăng cường hợp tác đầu tư cùng có lợi. 

Đại sứ quán Trung Quốc và CCPIT sẽ tiếp tục phối hợp với VCCI và các bên liên quan, tạo điều kiện tốt nhất cho các bên gặp gỡ, hợp tác, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên nói riêng và hai nước nói chung. 

"Chúng tôi sẽ ủng hộ hơn nữa các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam – Sơn Đông tăng cường hợp tác trực tiếp, với trọng tâm thúc dẩy hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, tài chính, giáo dục, y tế, đấu thầu công trình...”, ông Wang Liang khẳng định.

Các doanh nghiệp tỉnh Sơn Đông cũng cho biết thêm, hiện tại Việt Nam cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ và đường sắt cao tốc còn hạn chế. Tuy nhiên, giao thông đường biển và đường sông có nhiều lợi thế do có đường bờ biển dài.

Do đó, Việt Nam cần đẩy mạnh hệ thống cảng biển và logistic để phát huy tốt những thế mạnh sẵn có, góp phần tăng lượng hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước khác. Đồng thời, việc cần tăng cường tiếng Trung cơ bản cho nguồn lao động sẽ giúp Việt Nam có thêm ưu thế thu hút các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. 

"Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tiên Trung Quốc ưu tiên lựa chọn khi tiến hành đầu tư ra nước ngoài nhờ môi trường chính trị ổn định, ngày càng minh bạch; nhiều chính sách, quy định phù hợp và có nhiều nét tương đồng với Trung Quốc. Mặc dù nhiều doanh nghiệp Trung Quốc thời gian đầu cảm thấy gặp nhiều trở ngại về ngôn ngữ nhưng qua thời gian, các doanh nghiệp đều nhanh chóng thích ứng và không gặp nhiều thử thách lớn như ở các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới" - ông Wang Liang cho biết.