Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, thời gian qua, miền Trung liên tục gặp lũ chồng lũ, bão chồng bão, tai nạn nối tiếp tai nạn. Đến nay, mưa lũ đã làm 119 người chết, hơn 19 người mất tích, nhiều gia đình trắng tay, thiệt hại của bà con rất lớn. Nhiều xã còn bị ngập, nhiều người dân mất nhà cửa, trường học vẫn chưa thể mở cửa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả do mưa lũ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả do mưa lũ

Thủ tướng cũng nêu rõ, do mưa lũ kéo dài, gây hậu quả nặng nề nên hiện nay, nhiều xã trên địa bàn miền Trung vẫn còn ngập trong mưa lũ, đi lại của nhân dân còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, tại Rào Trăng 3 vẫn còn nhiều công nhân mất tích. Do đó, Thủ tướng đề nghị các cơ quan, bộ ngành, địa phương cần rút ra bài học trong công tác phòng, chống lũ lụt thời gian qua; đồng thời xác định những “việc cần làm ngay” để đảm bảo đời sống của người dân; không để người dân đói, rét và lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”, sớm đảm bảo cho học sinh trở lại nhà trường.

Thủ tướng cũng đặc biệt biểu dương tinh thần “tương thân tương ái” của đồng bào, nhân dân cả nước đã đóng góp công sức, tài sản chia sẻ đau thương mất mát của bà con các tỉnh miền Trung trong lúc thiên tai, hoạn nạn. Cùng với đó các tổ chức thuộc MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã “lăn xả” trong hoạt động cứu trợ chia sẻ với bà con vùng lũ.

Tại buổi làm việc, các địa phương cũng khẳng định quyết tâm tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo cung cấp, hỗ trợ đủ lương thực, thực phẩm, nước sạch và nhu yếu phẩm cho người dân. Đồng thời, huy động lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, không để “dịch chồng dịch”.

Nhằm giúp các tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả thiên tai. Các tỉnh được bổ sung kinh phí gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Hà Tĩnh. Mỗi tỉnh 100 tỷ đồng.

Thủ tướng tặng quà và thăm hỏi, động viên người dân tỉnh Quảng Bình vượt qua khó khăn

Thủ tướng tặng quà và thăm hỏi, động viên người dân tỉnh Quảng Bình vượt qua khó khăn

Trước các thiệt hại của lũ lụt gây ra tại miền Trung, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương phải tính toán lại một số vấn đề phát triển thủy điện an toàn, trồng rừng để phủ xanh đồi trọc, góp phần giảm sạt lở đất; ứng dụng công nghệ thông tin để thông báo, cảnh báo cho người dân về thời tiết, thiên tai.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, trong giai đoạn này, các địa phương, các ngành sẵn sàng phương án chủ động ứng phó với bão số 8 và có khả năng số 9 sắp tới để không xảy ra thiệt hại hơn nữa đối với nhân dân.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đến thăm, động viên người dân xã Hiền Ninh, tỉnh Quảng Bình. Tại đây, Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi sức khỏe bà con và chia sẻ với những thiệt hại, mất mát về tính mạng, tài sản của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng của trận lũ lịch sử, đồng thời đánh giá cao tinh thần chủ động, sự đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau của bà con nhân dân.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng quà cho 30 hộ dân bị thiệt hại nặng, mỗi hộ 10 triệu đồng; thăm và tặng quà Trường mầm non Hiền Ninh.