Ngày 9/4, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte bắt đầu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Nằm trong chuỗi những hoạt động của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam lần này, Toạ đàm CEO các doanh nghiệp Hà Lan – Việt Nam diễn ra ngay trưa ngày 9/4 với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ hai nước. Trong đó, có hơn 70 doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan thuộc nhiều lĩnh vực lợi thế của đất nước này.

Toạ đàm CEO các doanh nghiệp Hà Lan- Việt Nam ngày 9/4.

Toạ đàm CEO các doanh nghiệp Hà Lan- Việt Nam ngày 9/4.

Loại bỏ rào cản

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hội An là điểm tựa lịch sử quan trọng để hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hà Lan phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. 

“Hà Lan hiện là nhà đầu tư Châu Âu lớn nhất ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đến nay trên 9,5 tỷ USD, với những tập đoàn nổi tiếng như: Heineken Unilever, Shell,...”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh

Năm 2018, kim ngạch song phương đạt trên 7,84 tỷ USD (chiếm khoảng 1,6% tổng kim ngạch XNK cả nước, gần 14,6% tổng kim ngạch XNK Việt Nam với các nước EU), năm 2018, đã có 77.300 lượt du khách Hà Lan tới thăm đến Việt Nam năm 2018, đứng thứ 4 Châu Âu. 

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao đổi cùng các CEO Hà Lan trước thềm Toạ đàm.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc trao đổi cùng Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte tại tọa đàm

Coi trọng chuyến thăm của Thủ tướng Mark Rudd và các doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định đây là cơ hội quan trọng để đẩy mạnh hợp tác đầu tư và hưởng lợi từ mối quan hệ tốt đẹp của hai bên.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định: “Chúng tôi không phàn nàn về việc kinh doanh tại Việt Nam và chúng tôi ghen tị với sự tăng trưởng của các bạn”. 

Theo đó, Thủ tướng Hà Lan khẳng định sự tăng trưởng của Việt Nam không chỉ con số mà mọi nơi, mọi doanh nghiệp và người dân đến đều cảm nhận được sức sống, sự phát triển mạnh mẽ. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, thành công của doanh nghiệp Hà Lan cũng là thành công của Việt Nam.

“Chúng tôi cho rằng Chính phủ hai nước tiếp tục loại bỏ rào cản càng nhiều càng tốt để các doanh nghiệp hai bên hợp tác làm ăn”, Thủ tướng Hà Lan nhấn mạnh.

Đánh gía cao xếp hạng của Việt Nam về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia và các chỉ số đổi mới sáng tạo do Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp hạng, Thủ tướng Hà Lan khẳng định: “70 doanh nghiệp Hà Lan sang Việt Nam lần này có nhiều thế mạnh về nông nghiệp, ngành nước, điện gió,… sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam”.

 “Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi” 

Ông Mark Rutte đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong nâng cao vị thế về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia và các chỉ số đổi mới sáng tạo,… và tin tưởng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư của hai quốc gia sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Chúng tôi cho rằng chính phủ hai nước tiếp tục loại bỏ rào cản càng nhiều càng tốt để các doanh nghiệp hai bên hợp tác làm ăn”

Thủ tướng Hà Lan cho rằng, Chính phủ hai nước tiếp tục loại bỏ rào cản càng nhiều càng tốt để các doanh nghiệp hai bên hợp tác.

Chia sẻ về mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn 5 năm tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung vào 5 định hướng lớn.

Một là, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, nhất là pháp luật về đầu tư, kinh doanh, trong đó có thể chế, chính sách về thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh và tạo thuận lợi thương mại. Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới, sáng tạo, khuyến khích  tạo mọi thuận lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh, khuyến khích kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ để trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. 

Hai là, đẩy mạnh hơn nữa cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới chuẩn mực thị trường của các nước OECD.

Ba là, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế một cách thực chất, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất và chất lượng tăng trưởng kinh tế, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bốn là, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế. Năm là, tiếp tục đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Phó Thủ tướng bày tỏ khi Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu- Việt Nam (EVFTA) được ký kết và có hiệu lực sẽ tạo cơ hội thuận lợi mới cho các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ, Quốc hội và các doanh nghiệp Hà Lan ủng hộ và thúc đẩy việc sớm ký và phê chuẩn  kết Hiệp định quan trọng này.

Việt Nam mong muốn và sẵng sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư trong lĩnh vực có thế mạnh điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ cao, nông nghiệp bền vững, thủy lợi, công nghiệp thân thiện với môi trường, năng lượng tái tạo, phong điện, cảng biển, đóng tàu, phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục đào tạo, tăng trưởng xanh. 

“Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Tại buổi Toạ đàm, CEO của các doanh nghiệp Hà Lan bày tỏ sẵn lòng hợp tác, đầu tư vì lợi ích của hai bên và phù hợp với các mục tiêu phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.