Thông tin này vừa được Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Ngọc Quang cho biết tại cuộc họp khẩn lần thứ hai trong ngày 7/6 để làm rõ nghi vấn lọt đề thi văn và toán lớp 10 ở Hà Nội.

Sở GD-ĐT Hà Nội họp báo chiều 7/6

Theo đó, Sở GD-ĐT Hà Nội thừa nhận có chuyện lọt đề thi môn toán tuyển sinh lớp 10 ra ngoài khi thí sinh làm bài được 60 phút.

Sau khi tích cực phối hợp với cơ quan công an điều tra, Sở GD-ĐT Hà Nội phát hiện giáo viên Nông Hoàng Phúc - Trường THCS Mai Đình, Sóc Sơn, cán bộ coi thi số 2 tại điểm thi Trường THPT Vân Nội, đã dùng điện thoại chụp đề thi toán gửi ra ngoài.  

Cán bộ coi thi này cũng đã khai nhận hành vi của mình và nhận có chụp cả đề thi môn ngữ văn vào buổi thi sáng 7/6.

Trao đổi với báo chí, Lãnh đạo sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định: “Đây chỉ là hiện tượng để lọt đề thi ra ngoài không phải lộ đề bởi lộ đề là phải là trước thời điểm bóc niêm phong túi đựng đề thi, vì vậy, việc lọt đề không ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh toàn thành phố”.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng cho biết, buổi thi chiều không còn thí sinh vi phạm quy chế mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi như buổi sáng. Sau việc lọt đề môn Ngữ văn, Sở đã chỉ đạo 185 điểm thi và yêu cầu các phòng thi giám sát chặt chẽ, đặc biệt là việc sử dụng thiết bị công nghệ thông minh trong phòng thi. 

Trước đó, sáng 7/6, sau khi tính giờ làm bài khoảng 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp đề thi môn ngữ văn. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công an TP Hà Nội xác minh hiện tượng trên.

Kỳ thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội năm nay vô cùng căng thẳng do lượng thí sinh tăng đột biến, hơn 18.700 so với năm trước. 

Năm nay, Hà Nội có 94.499 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập, nhưng chỉ tiêu chỉ 63.050. Như vậy có nghĩa là gần 32.000 em sẽ không có cơ hội vào cơ sở giáo dục công lập, phải sang học tại trường tư thục hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề.

Theo thống kê, tỉ lệ chọi vào nhiều trường THPT của Hà Nội cao không kém đại học tốp đầu Việt Nam. THPT Nhân Chính năm nay có tỉ lệ chọi cao nhất thành phố là 1 chọi 3, tiếp theo là Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Cầu Giấy, Trường THPT Trương Định: 1 chọi 2,7. Tỉ lệ chọi của các trường THPT nổi tiếng khác của Hà Nội như THPT Yên Hòa là 1:2,5; THPT Kim Liên là 1:2,25; THPT Việt Đức là 1:1,8.