Tại cuộc họp báo mới đây, TKV cho biết không phải là không có than, mà là do Nhiệt điện Quảng Ninh không chịu ký hợp đồng dài hạn, để TKV chủ động kế hoạch sản xuất, cung cấp cho các nhà máy điện. Khi có hợp đồng dài hạn, nhà máy này sẽ chủ động hơn về nguồn nguyên liệu, không lo bị thiếu hụt đột ngột.

TKV yêu cầu NMNĐ Quảng Ninh ký hợp đồng dài hạn để không bị thiếu hụt than

TKV yêu cầu NMNĐ Quảng Ninh ký hợp đồng dài hạn để không bị thiếu hụt than

Theo hợp đồng năm 2018 với EVN, TKV cung cấp 2,6 triệu tấn than cho Nhiệt điện Quảng Ninh. Đến nay, TKV đã cấp cho Nhiệt điện Quảng Ninh 2,605 triệu tấn. Phần tăng thêm, TKV và EVN đã thống nhất thêm khoảng 200.000 tấn, giao hàng vào tháng 12. TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã cam kết đảm bảo cấp đủ than theo hợp đồng đã ký cho các nhà máy nhiệt điện sản xuất.

Nhu cầu tiêu thụ than năm 2018 tăng cao do thủy điện và nhiệt điện khí giảm huy động. Giá than thế giới cao hơn so với than sản xuất trong nước từ 5-10 USD/tấn dẫn tới các hộ tiêu thụ chuyển từ nhập khẩu sang mua than từ TKV.

Được biết, năm 2018, dự kiến sản lượng than tiêu thụ của TKV sẽ đạt 40 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm và tăng 4,4 triệu tấn so với cùng kỳ 2017. Trong đó, than cung cấp cho nhiệt điện là 29 triệu tấn, tăng 5,4 triệu so với năm 2017. Năm 2019, TKV xây dựng kế hoạch sản xuất 39 triệu tấn than nguyên khai; than tiêu thụ 40 triệu tấn, trong đó cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện là 31,90 triệu tấn.