4/ Tổng thống Trump bị luận tội: Lại là nước Mỹ, làm tổn hao không biết cơ man nào là giấy mực công sức của báo chí quốc tế. Ông Trump lại là chính khách “sống ảo” nhất trong lịch sử xứ cờ hoa.

Hàng tá bài viết, tin tức về Trump, không thiếu bất cứ một sắc thái nào, đặc biệt là vấn đề luận tội và phế truất khỏi Nhà trắng theo Hiến pháp Mỹ. Hạ viện đã gom đủ 67 phiếu để Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 3 của nước này bị luận về 2 tội là lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Khả năng phế truất Trump hầu như bằng không!

Khả năng phế truất Trump hầu như bằng không!

Nhưng chính trị Mỹ vô cùng đặc biệt, sự phân chia quyền lực rõ ràng đã không cho phép thế lực nào có thể thao túng trọn vẹn. Thất thế tại Hạ viện, nhưng Thượng viện - với tư cách là nơi quyết định sinh mệnh chính trị của Tổng thống lại là “sân nhà” của Trump!

Đa số đảng thành viên Cộng hòa đều nhất trí rằng sẽ tiến hành một phiên tòa nhanh và không triệu tập bất cứ nhân chứng nào. Tổng thống Trump cũng hối thúc phiên tòa này nhanh chóng diễn ra khi tweet rằng “không nên lãng phí thêm thời gian vào một cuộc luận tội lừa đảo như vậy”.Có thể bạn quan tâm

Từ đây có thể mường tượng ra kết quả của phiên tòa sẽ diễn ra trong tháng 1/2020. Người Mỹ đang cần Trump, nhiều nơi trên thế giới cũng muốn Trump tiếp tục chống Trung Quốc. Trong lịch sử chính trị Mỹ, không một Tổng thống nào được kỳ vọng mà không tái cử.

Nhưng dù gì đi nữa, việc luận tội Tổng thống một lần nữa chứng minh sức mạnh của nền Tư pháp Mỹ. Đó là diễm phúc lớn nhất của một dân tộc khi mọi công dân đều chịu sự kiểm soát như nhau trước luật pháp.

5/ Brexit tiếp tục nằm trong ngõ cụt: Tưởng chừng như nước Anh có thể rời bỏ Liên minh châu Âu một cách dễ dàng, nhưng không phải như vậy. Trải qua 3 đời Thủ tướng, nhiều Bộ trưởng từ chức, hàng trăm cuộc họp nhưng cử tri Anh vẫn chưa toại nguyện.

Điều đó phần nào cho thấy sự phức tạp của một tổ chức Liên minh tầm châu lục, vào không dễ mà ra đi cũng khó - đáng nói là khi tổ chức ấy không thỏa mãn được quyền lợi của các thành viên, cụ thể là nước Anh.

Như đã nói, Brexit là phát súng lệnh báo hiệu thời kỳ suy tàn của quan hệ đa phương ở châu Âu. Phải chăng, mô hình EU đã lỗi thời hay tham vọng pháp luật chung, mậu dịch chung, thuế quan chung tầm châu lục là quá sức?

EU đang đứng trước thách thức tồn tại hay không tồn tại

EU đang đứng trước thách thức tồn tại hay không tồn tại

Thế giới có năm châu, nhưng chỉ châu Âu mới có một Liên minh toàn diện và có chiều sâu như thế - đó là thí nghiệm để châu Á, châu Phi thiết kế cho mình một liên minh tránh tối đa xung đột lợi ích giữa “chính quyền châu lục” và chính phủ từng quốc gia.

Phải nói rằng, sự thống nhất của châu Âu đang trả bởi cái giá là thiếu đi sự đa dạng mặc dù slogan mà EU từng rất tự hào là “thống nhất trong đa dạng”. Vừa thống nhất vừa buộc phải đa dạng là nhiệm vụ quá khó. Hay nói cách khác nó không hợp với logic vận động của sự vật, hiện tượng.

Một Ủy ban châu lục già cỗi, thiếu năng động, trong khi các thành viên muốn tồn tại và phát triển theo nguyện vọng của cử tri, đặc trưng vốn có. Vậy nên, xung đột quan điểm, lợi ích là điều khó tránh khỏi.

EU đang rất lo lắng nếu Anh rời đi, đó là tiền lệ nguy hiểm để tiếp diễn Itexit, Frexit, Grexit, Auxit...tương lai EU sẽ về đâu?

6/ Biểu tình rối loạn từ châu Âu sang châu Á: Đầu tiên phải kể đến là “phong trào áo vàng” ở Pháp bắt nguồn từ giới tài xế tại Pháp. Họ đấu tranh đòi giảm giá nhiên liệu, lan từ năm 2018 sang đầu năm 2019.

Không ngờ, cuộc biểu tình này đánh trúng tâm lý hàng triệu người trong giới cần lao tại kinh đô ánh sáng Paris, họ đứng lên để đòi quyền công bằng kinh tế, tạo ra làn sóng phản đối chính phủ lớn nhất trong vòng 50 năm trở lại đây.

Năm 2019 là năm mà hàng triệu người dân Pháp tận hưởng kết quả từ biểu tình

Năm 2019 là năm mà hàng triệu người dân Pháp tận hưởng kết quả từ biểu tình

Chưa bao giờ người ta chứng kiến Paris hoa lệ bỗng nhiên đổ lệ như những tháng ngày cuối năm 2018 và đầu 2019. Chuyện gì đang xảy ra với nước Pháp sừng sững mấy trăm năm?

Một nguyên nhân duy nhất và lớn nhất là kinh tế khó khăn, nợ chính phủ tăng cao buộc ông Macron phải cắt giảm chi phí an sinh xã hội - điều này làm phật lòng tầng lớp lao động nghèo.

Pháp không thiếu phương tiện, lực lượng để đàn áp cuộc biểu tình. Song, một chính phủ văn minh đã biết lắng nghe dân chúng, thế mới là kế bề gốc sâu rễ.

Kể từ đầu năm 2019, mức lương tối thiểu tại Pháp sẽ được tăng thêm 100 EUR/tháng. Tiền làm thêm giờ cũng như những khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động sẽ không phải chịu bất cứ thuế hoặc phí nào. Khoản tăng thuế đối với những người về hưu thu nhập ít hơn 2.000 EUR/tháng cũng sẽ được hủy bỏ.

Các cuộc biểu tình cũng bùng phát ở Hong Kong (Trung Quốc) từ tháng 3 và leo thang vào tháng 6. Hàng trăm nghìn người đổ ra đường tuần hành rầm rộ cũng như xô xát với cảnh sát nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới xét xử tại những khu vực thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Vấn đề tại Hồng Công là hệ quả tất yếu của mô thức “một quốc gia hai chế độ” chưa từng xảy ra trên thế giới. Nhiều người đặt câu hỏi: Động lực nào khiến một vùng lãnh thổ nhỏ bé vùng lên dữ dội để chống lại mệnh lệnh hành chính từ Trung ương?