Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Châu Âu là một cơ chế hợp tác, quy tụ các đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu và Việt Nam, là nguồn chia sẻ thông tin hữu ích và là nơi thảo luận về thách thức chung trong việc thực thi Hiệp định mang tính lịch sử này.

cvzxvgb uy

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI và ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham kỳ kết và trao quy chế hoạt động của hội đồng

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định: “Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu ra đời xuất phát từ mong mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể “nhập làn cao tốc EVFTA”.

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, “trên con đường cao tốc đó, doanh nghiệp Việt Nam biết chắc sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn và không thể tránh khỏi tâm lý e ngại, lo lắng, nhưng không vì thế mà không “lên cao tốc”. Hội đồng sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA. Hội đồng sẽ là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp đến với Chính phủ, các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và EU”.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cũng chia sẻ: “Giờ đây EVFTA đã có hiệu lực, việc Hiệp định được triển khai thành công và đảm bảo các bên có thể phát huy mọi tiềm năng hay không phụ thuộc rất lớn vào cộng đồng doanh nghiệp của cả hai bên. EuroCham tự hào thành lập nên Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Châu Âu cùng với VCCI, và chúng tôi muốn tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa EuroCham và VCCI khi mở ra chương mới trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu".

 

Ban lãnh đạo của Hội đồng và đại diện các nhóm công tác

Chính vì vậy, mục tiêu của EVBC là góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu. Sáng kiến này đã được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom và Phil Hogan và đã được hoan nghênh.

Sứ mệnh của EVBC là xây dựng một cơ chế tham vấn song phương, đóng vai trò là một nền tảng nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và EU. Các doanh nghiệp hội viên có cơ hội được báo cáo và đối thoại trực tiếp với Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành và các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như các cơ quan tại Ủy ban Châu Âu, Nghị viện Châu Âu và các cơ quan khác tại các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu nhằm đóng góp ý kiến về các chính sách và chia sẻ thông tin về các quy định của Liên minh Châu Âu và/hoặc các quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến việc áp dụng và thực thi các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

EVBC được kỳ vọng thúc đẩy hỗ trợ chính sách, đối thoại và điều phối, trao đổi thông tin giữa các thành viên của các Bên liên quan (bao gồm cả các tổ chức EU và các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, các nhóm kinh doanh và các bên liên quan) trong quá trình hoạt động,  thông qua các hoạt động  quảng bá, hỗ trợ, dự đoán và kiến nghị về các chính sách, luật và quy định pháp luật mà có hoặc có khả năng ảnh hưởng đến việc thực thi Hiệp định này;

EVBC còn đưa ra đánh giá, kiến nghị về các vấn đề liên quan đến việc thực thi Hiệp định có thể được đưa ra bởi các thành viên của các bên và đóng vai trò là kênh trao đổi và đưa các vấn đề này tới các Cơ quan Châu Âu và các Cơ quan Việt Nam có liên quan;

tjjjjjh

tjjjjjh

Thông qua Nhóm công tác, xây dựng và thống nhất các chiến lược, hoạt động phù hợp, thu thập các thông tin liên quan nhằm giảm thiểu những rào cản (về quy định pháp luật, khó khăn thực tế...) có thể ảnh hưởng đến các thay đổi tích cực tiềm năng trong các khung pháp lý của Việt Nam và các quốc gia thành viên Châu Âu cũng như trong việc áp dụng và thực thi Hiệp định của các bên; Khuyến khích và phân tích các sáng kiến phục vụ cho việc thúc đẩy áp dụng và thực thi Hiệp định;