(DĐDN) - Ngày 6/4/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh(PCI) năm 2015 và triển khai nhiệm vụ 2016.

hoi-nghi-1 Ông Nhữ Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Năm 2015 chỉ số PCI của Thái Nguyên đạt 61,21 điểm  vươn lên vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng. Đây là lần thứ hai liên tiếp tỉnh Thái Nguyên đứng trong tốp 10 tỉnh có chỉ số PCI cao nhất.  Đáng chú ý, trong 10 chỉ số thành phần đã có 6 chỉ số tăng điểm gồm chỉ số Gia nhập thị trường; Tiếp cận đất đai; Tính minh bạch; Chi phí thời gian; Tính năng động; Cạnh tranh bình đẳng và chỉ còn 4 chỉ số giảm điểm so với năm 2014 gồm Hỗ trợ doanh nghiệp; Đào tạo lao động; Thiết chế pháp lý; Chi phí không chính thức.

hoi-nghi Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên tổ chức Hội nghị nâng cao PCI 2016

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên kiến nghị: Để nâng cao hơn nữa chỉ số PCI cũng như năng lực điều hành của chính quyền, thứ nhất, các cấp lãnh đạo và đặc biệt là Ban chỉ đạo PCI của tỉnh cần đưa ra các cam kết lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể về tiếp tục cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp thông thoáng nhất, cạnh tranh nhất.

Thứ nhất, thủ tục hành chính về đất đai; kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; các chi phí , lệ phí thực hiện thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo lao động…

Thứ hai, đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ mời các chuyên gia đầu ngành, các nhà tham gia đàm phần các hiệp định thương mại về phổ biến, tuyên truyền nâng cao kiến thức hội nhập cho doanh nghiệp.

Thứ ba, các cấp lãnh đạo của tỉnh  tiếp tục đồng hành chia sẻ cùng doanh nghiệp, hỗ trợ cho các hoạt động của Hiệp hội và các hội doanh nghiệp.

thai-nguyen Ban Thi đua- Khen thưởng tỉnh Thái Nguyên khen thưởng các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công khai triển khai thực hiện nâng cao PCI năm 2015.

Theo ông Hoàng Thái Cương - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên, trong năm 2016, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục quán triệt các nội dung thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm (2015-2016). Đồng thời thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 18/4/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Phấn đấu mục tiêu đưa Thái Nguyên là một trong những tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nằm trong tốp đầu cả nước (tốp 5).

Chính vì vậy, thời gian tới, tập trung chỉ đạo quyết liệt và xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng tập thể, cá nhân. Trong đó, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. Cùng với đó, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên cơ sở điều chỉnh, bổ sung cơ chế chính sách. Công khai, minh bạch trong mọi hoạt động với các doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Trên cơ sở phân tích những tồn tại hạn chế cũng như xây kế hoạch cải thiện PCI , ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tich UBND tỉnh khẳng định: Trong thời gian tới, các Sở, Ngành, địa phương của Thái Nguyên sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế. Đặc biệt, rà soát lại các thông điệp, cam kết, những gì yếu kém sẽ phải cắt bỏ và có giải pháp khắc phục kịp thời. Qua đó, tạo môi trường đầu tư tốt hơn nữa để thu hút các nguồn lực, đặc biệt là dự án lớn làm động lực thúc đẩy xây dựng Thái Nguyên xứng tầm là trung tâm của các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.

Nhân dịp này Ban Thi đua- Khen thưởng tỉnh Thái Nguyên đã khen thưởng các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công khai triển khai thực hiện nâng cao PCI năm 2015.

Phan Nam - Thu Trang