Mọi năm, người dân đều có quan niệm CSGT sẽ không làm việc, không xử lý vi phạm 3 ngày tết (là mồng 1, mồng 2 và mồng 3).

Ra đường vào những ngày này, rất hiếm khi thấy bóng dáng của lực lượng CSGT. Do đó, rất nhiều người ra đường đều không đội mũ bảo hiểm hoặc uống rượu bia vẫn tham gia giao thông bình thường.

Thực tế những năm gần đây cho thấy, tình trạng tai nạn giao thông trong những ngày tết tăng cao đột biến. Các khoa cấp cứu chấn thương tại các bệnh viện những ngày tết luôn trong tình trạng quá tải.

Theo thống kê, trong 9 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi (năm 2019), cả nước xảy ra 276 vụ tai nạn giao thông làm 183 người chết và 241 người bị thương. Tết năm 2018, gần 200 người chết vì tai nạn giao thông.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng – Cục trưởng Cục CSGT cùng đoàn công tác của Cục đã trực tiếp thị sát, kiểm tra công tác kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng – Cục trưởng Cục CSGT cùng đoàn công tác của Cục đã trực tiếp thị sát, kiểm tra công tác kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Năm nay, Cục CSGT đã có văn bản yêu cầu lực lượng CSGT các địa phương liên tục kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến đường trong 7 ngày tết.

Tại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, mới đây, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng – Cục trưởng Cục CSGT cùng đoàn công tác của Cục đã trực tiếp thị sát, kiểm tra công tác kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Các phương tiện khi vào cao tốc sẽ bị kiểm tra nồng độ cồn. Địa điểm đặt chốt kiểm tra là tại lối vào (khu vực trạm thu phí). Việc kiểm tra nồng độ cồn trên cao tốc sẽ không giới hạn trong dịp tết mà kéo dài suốt năm 2020.

"Trên cao tốc, các phương tiện ô tô lưu thông với tốc độ cao, nếu người điều khiển sử dụng rượu bia và ma túy sẽ rất nguy hiểm, dễ xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, xử lý vi phạm nồng độ cồn và ma túy phải được duy trì thường xuyên và liên tục” – Cục trưởng nhắc nhở các cán bộ chiến sĩ Đội 2 (đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo ATGT trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng).

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục CSGT còn chỉ đạo tất cả các vụ tai nạn giao thông thuộc trách nhiệm giải quyết của CSGT đều phải tiến hành kiểm tra về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Khi thực hiện nhiệm vụ, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ và người tham gia giao thông, đề phòng các đối tượng tấn công, chống người thi hành công vụ.

Với phong tục, văn hóa của người Việt khi cúng ông bà, tổ tiên, cúng thần linh phải có chén rượu, đến nhà nhau chúc tết cũng phải có chén rượu…

Tuy nhiên việc Cục CSGT ra văn bản yêu cầu các địa phương liên tục kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trong 7 ngày tết tại các tuyến đường lại được sự hưởng ứng rất nhiệt tình từ người dân.

Nhiều người còn cho rằng lên làm hết tháng giêng. Có lẽ, những vụ tai nạn thương tâm từ rượu bia, chất kích thích đã quá ám ảnh người ở lại.

Tại nhiều địa phương, CSGT cũng đã xử lý nhiều trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn, trong đó Đắk Lắk 16 trường hợp; Trà Vinh 13 trường hợp…

Đến nay đã có 9 địa phương đã xử phạt người điều khiển xe đạp, xe máy điện vi phạm về nồng độ cồn.