Những cặp tàu giã cào ngày đêm càn quét ngư trường trái phép, tận diệt nguồn hải sản,” nuốt chửng” ngư cụ khiến ngư dân Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phải neo tàu vào bờ, không dám ra khơi…

br class=

Lực lượng chức năng bắt giữ tàu giã cào khai thác trái phép vào tháng 3/2020

Theo phản ánh của những ngư dân ở vùng Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên), trước đây mỗi lần ra khơi từ 16h chiều hôm nay đến 5h sáng hôm sau có thể thu về tiền triệu. Thế nhưng nhiều năm lại nay, lượng cá, mực gần bờ ngày càng khánh kiệt, nhiều tàu, thuyền đi về trắng tay hoặc sản lượng thu về không đủ bù chi phí dầu máy chứ chưa nói đến tiền công lao động của công nhân.

7 ngày dong thuyền về tay trắng

Nguyên nhân được cho là do tàu giã cào “tàn sát” ngư trường trái quy định trong thời gian dài. Những chiếc tàu giã cào này thường đi theo từng cặp chạy song song với nhau trong vùng lộng (vùng dành cho tàu thuyền công suất nhỏ) rồi dùng loại lưới lớn, mắt dày và có nhiều lớp để quét hải sản từ tầng đáy đến mặt nước. Với kiểu đánh bắt như vậy, các loại cá nhỏ đến cá trưởng thành đều không thể thoát khỏi lưới giã cào. Tình trạng này đang xuất hiện ngày càng nhiều và lộng hành hơn.

Dù đang trong mùa chính vụ cá Nam (từ tháng 3 đến tháng 9), thế nhưng anh Nguyễn Văn T. (ngư dân Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) vẫn phải gác tàu thuyền lại không dám ra khơi bởi theo anh Tiến dù có ra khơi cũng chỉ về tay trắng và hư hỏng ngư lưới cụ.

“7 ngày liên tục tôi cùng mấy anh em dong thuyền ra khơi lỗ triền miên, hôm nhiều nhất chỉ được khoảng 100 ngàn đồng, không đủ tiền dầu máy. Tàu giã cào công suất lớn, họ vô sát trong vùng bờ khai thác, quét sạch cá to, cá nhỏ, tận diệt luôn nguồn hải sản đang sinh trưởng. Vậy những ngư dân khai thác kiểu truyền thống như chúng tôi biết đánh bắt cái chi nữa”, anh T. bức xúc.

Cũng theo anh T., không chỉ đánh bắt trái quy định mà những chiếc tàu giã cào này còn hết sức lộng hành, ỉ tàu lớn uy hiếp các ngư dân làm nghề tàu nhỏ, toàn bộ ngư lưới cụ thả trên vùng lộng cũng bị những con tàu này “nuốt chửng”.

Không chỉ riêng anh T., mà nhiều ngư dân ở các địa phương từ vùng biển Cẩm Xuyên đến Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cũng phải neo thuyền ở nhà, không thể đi làm nghề được.

Cơ quan chức năng chưa vào cuộc quyết liệt?

Trước tình trạng lượng tàu giã cào đánh bắt trái phép ngày càng lộng hành, nghiệp đoàn nghề cá Cẩm Nhượng đã kiến nghị với các cấp liên quan, tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Cẩm Nhượng thì cơ quan chức năng vẫn chưa vào cuộc bài bản và quyết liệt.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay, ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng cũng như tâm lý của ngư dân đánh bắt truyền thống. “Trước đây, người dân thả chà rạo (dùng để dẫn dụ cá vào cư trú) vùng gần bờ rất nhiều, có thời điểm gần 100 cái, tuy nhiên, sau khi xuất hiện tàu rê bay thì toàn bộ hệ thống chà rạo này đều bị “cào” luôn”. Không chỉ tàu giã cào trong tỉnh mà tàu cá ở các tỉnh khác như Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa… cũng thường xuyên vào đánh bắt trái phép ở khu vực này. Họ sử dụng lưới dạ, đèn pha, thậm chí là sử dụng mìn, thuốc nổ đánh bắt cả ngày lần đêm”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cho rằng, lực lượng kiểm ngư, biên phòng cùng các cấp liên quan phải thực hiện việc quản lý tàu thuyền đồng bộ ngay từ trên bờ. “Phải bắt đầu kiểm soát tàu thuyền chặt chẽ ngay từ trên bờ, đồng bộ giữa các xã, huyện, tỉnh. Thực tế khi đã đánh bắt trên biển thì rất khó kiểm soát trong khi lực lượng chức năng mỏng, phương tiện yếu và thiếu. Việc đuổi theo tàu công suất lớn là không khả quan”, ông Thanh kiến nghị.

Trước tình trạng đáng báo động này, chính quyền xã Cẩm Nhượng đã có văn bản báo cáo, đề xuất gửi Công an, UBND huyện Cẩm Xuyên và Đồn biên phòng Thiên Cầm (Biên phòng Hà Tĩnh) có kế hoạch phối hợp và phương án quán triệt, tuyên truyền ngư dân. Tuy nhiên, việc phối hợp xử lý chỉ như “muối bỏ biển” bởi số vụ xử lý còn ít hơn rất nhiều so với tình trạng khai thác trái phép trên biển.