(DĐDN) Tuy là vùng đất trù phú cung ứng nhiều mặt hàng nông, thủy sản ra hơn 130 quốc gia trên thế giới với các sản phẩm chủ lực như : lúa gạo, cá, tôm, rau, củ, quả..., tuy nhiên, đối mặt với những biến động của nền kinh tế toàn cầu, ĐBSCL đã bộc lộ nhiều vấn đề yếu kém của mình trước sân chơi WTO.
Đưa cơ giới hóa vào canh tác nông nghiệp

Theo đánh giá của TS Nguyễn Đình Cung - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, ĐBSCL tuy chiếm hơn 33% giá trị sản xuất nông nghiệp của cả nước, trong đó lúa gạo chiếm hơn 54%, giá trị XK thủy sản chiếm 66% kể từ khi gia nhập WTO, nhưng do vẫn giữ mô hình làm ăn nhỏ lẻ, manh mún, hàng hóa XK ở dạng thô, chưa qua chế biến nên chưa tạo ra giá trị cao, do đó thu nhập bình quân đầu người ở khu vực này vẫn còn khá thấp.

Vật cản lớn

Ông Cung cho rằng, thách thức lớn nhất của ĐBSCL là năng lực cạnh tranh của nông, thủy sản hàng hóa trong bước chuyển từ “lượng” sang “chất”. Gia nhập WTO với các vấn đề về rào cản kỹ thuật, tranh chấp pháp lý, cạnh tranh khốc liệt… đã làm cho các sản phẩm nông nghiệp của vùng giảm hẳn lợi thế cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

Điều này đã được TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL phân tích : “Hiện nay XK lúa gạo VN đứng nhất, nhì thế giới về sản lượng; thủy sản nằm trong Top 10 của các nước XK, tuy nhiên, quá trình sản xuất thể hiện nhiều bất cập, công đoạn không đi theo chuỗi ngành hàng. “Nếu chúng ta sản xuất theo chuỗi ngành hàng từ A tới Z thì từ khâu nhân giống gieo cấy, chăm sóc, thu hoạch rồi kho tàng và có đầu ra là thị trường XK phải liên hoàn. Nếu làm tốt thì mới phát triển bền vững được. Còn như hiện nay, mạnh ai nấy làm, người nào trồng cứ trồng, người nào bán cứ bán mà không quan tâm đến nhu cầu cũng như biến động của thị trường XK nên điệp khúc: trồng - chặt; được mùa rớt giá, được giá hết hàng vẫn luôn ám ảnh bà con nông dân – người trực tiếp sản xuất ra hàng hóa XK” - ông Bảnh nhấn mạnh.

Tăng cường liên kết vùng

Những số liệu mà Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đưa ra cho thấy ĐBSCL vẫn còn nhiều khó khăn như : Thiếu quy hoạch tổng thể và thiếu liên kết của vùng nguyên liệu và tiêu thụ hàng hóa, hạ tầng kém phát triển, chất lượng lao động chưa cao; vốn tín dụng thấp, tổng dư nợ chỉ có 9% so cả nước; gần 99% số DN sử dụng dưới 300 lao động; hơn 96% số DN có vốn ít (dưới 50 tỉ đồng - PV). Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng số lượng DN chỉ bằng phân nửa cả nước. Năng lực cạnh tranh của các DN còn thấp, doanh thu chỉ bằng 70% DN cả nước, lợi nhuận và nộp ngân sách chỉ bằng 50%. Trong khi đó, thu hút dự án FDI của vùng chỉ cao hơn Tây Nguyên và Trung du miền núi phía Bắc, chiếm khoảng 13,6% tổng đầu tư FDI cả nước cho dù đây là vùng thu hút dự án FDI sớm nhất của cả nước – năm 1988.

Theo ông Doanh, đến năm 2015, các quốc gia XK nằm trong WTO sẽ chịu áp lực cạnh tranh rất lớn bởi mức thuế quan sẽ giảm mạnh về mức bằng 0%. Do vậy, vấn đề liên kết vùng được xem là hành động cấp thiết nhất hiện nay của ĐBSCL - nên thành lập ủy ban hoặc hội đồng phát triển vùng với quy chế làm việc cụ thể cùng bộ máy chuyên trách đủ năng lực xây dựng cơ chế phối hợp, nghiên cứu, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Trước mắt, ĐBSCL phải phát triển hạ tầng, xúc tiến đầu tư, chuyển giao công nghệ, vốn, tín dụng, đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện các chính sách của vùng về phát triển chuỗi sản xuất các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh. Đặc biệt, cần lựa chọn thực hiện các dự án liên quan đến nhiều địa phương để cùng hưởng lợi, cùng phát triển thay vì chỉ lo cạnh tranh giữa các địa phương với nhau. Song song đó, phải tạo lợi thế về mặt quy mô. Đó là sự tập trung sản xuất với diện tích, sản lượng lớn để dễ dàng áp dụng KHKT vào sản xuất, áp dụng các quy trình bảo quản, chế biến đạt tiêu chuẩn về an toàn chất lượng quốc tế, tăng giá trị hàng nông, thủy sản.

“Đây là những điều kiện buộc ĐBSCL phải thực hiện gấp thì vị thế hàng hóa nông, thủy sản của vùng mới có nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh XK cũng như cung ứng hàng hóa cho thị trường nội địa’ - ông Doanh khăng định.

Ông Nguyễn Phong Quang - Phó Trưởng Ban thường trực, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ: Tăng cường chế biến sâu

Hội nhập vào “Luật chơi chung”, nhiều DN ở ĐBSCL đã trưởng thành, phát triển, song, năng lực cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ nói chung còn thấp, chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất, XK chậm. Vì vậy, DN phải tự điều chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh theo tín hiệu thị trường, tái cấu trúc để tồn tại và không ngừng hiện đại hóa công nghệ, quản trị nâng cao chất lượng nhân lực cốt lõi. Bên cạnh đó, nhanh chóng giảm sản phẩm sơ chế, tăng cường các sản phẩm chế biến sâu. Ngoài ra, bản thân DN cần chủ động chuẩn bị cho những bước hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới như Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do (FTA) VN - EU.

GS TS Võ Tòng Xuân - Chuyên gia kinh tế: Tạo các cụm sản xuất hàng hóa

ĐBSCL cần có mô hình mới trong sản xuất, chế biến

thủy, hải sản, lương thực để tạo ra các cụm sản xuất hàng hóa số lượng lớn, giá rẻ, tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho các sản phẩm, tạo ra hiệu suất cao hơn cho chuỗi giá trị liên quan đến các hoạt động về canh tác, tạo cho người nông dân thu lợi được nhiều hơn từ các hoạt động sản xuất.

Thị trường nội địa ở ĐBSCL thực sự chưa khai thác đầy đủ, nhất là các sản phẩm công nghiệp chế biến dựa trên nông nghiệp và cung ứng các dịch vụ lớn hơn cho thị trường nội địa...

TS Võ Hùng Dũng - Giám đốc VCCI Cần Thơ: Tái cấu trúc kinh tế vùng

Từ những hạn chế yếu kém và lực cản tác động đến khả năng phát triển của vùng, các tỉnh, thành ĐBSCL cần phối hợp xây dựng và ban hành những cơ chế, chính sách mang tính liên kết về phát triển chuỗi sản xuất các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, để từ đó

tái cấu trúc kinh tế của vùng, kết hợp lựa chọn mô hình kinh tế hợp tác phù hợp với điều kiện phát triển của ĐBSCL để các bên tham gia trong chuỗi ngành hàng đều được phân chia lợi nhuận hài hòa.

Q.Chánh