Theo ông Lưu Văn Bản, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương, Tổ trưởng tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương tại huyện Cẩm Giàng: Các doanh nghiệp được phép hoạt động có điều kiện chứ không phải dừng toàn bộ. Mục đích để địa phương đánh giá rõ mức độ và đưa ra các giải pháp để phòng dịch, từng bước cởi từng nút thắt, đảm bảo an toàn cho phòng dịch trên địa bàn.

"Kiểm tra rà soát các doanh nghiệp trong địa bàn, đình chỉ hoạt động của xử lý nếu doanh nghiệp có biểu hiện vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Bên cạnh đó cần tuyên truyền vận động các doanh nghiệp đưa người lao động xét nghiệm đảm bảo an toàn phòng dịch", ông Lưu Văn Bản khẳng định.

Toàn dân thôn Chi Thành xã Tân Trường Cẩm Giàng đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Toàn dân thôn Chi Thành xã Tân Trường Cẩm Giàng đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh khi đáp ứng các yêu cầu, quy định về phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 15/02/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy như: tự đánh giá, chấm điểm đạt yêu cầu và có kết quả xét nghiệm âm tính cho các công nhân có hộ khẩu thường trú, tạm trú địa bàn huyện.

Đảm bảo điều kiện làm việc, ăn nghỉ cho người lao động tại doanh nghiệp (trừ trường hợp làm nhiệm vụ đặc biệt và các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất được di chuyển, lưu thông).

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đáp ứng được điều kiện an toàn phòng, chống dịch thì tạm thời chưa hoạt động; đồng thời kể từ ngày 20/02/2021 trở đi (chậm nhất là 05 ngày) các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng cần liên hệ với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Cẩm Giàng để được hướng dẫn xét nghiệm cho người lao động của doanh nghiệp; các điều kiện cần thiết phòng, chống dịch trước khi hoạt động.

Người dân Cẩm Giàng lấy mẫu xét nghiệm

Người dân Cẩm Giàng lấy mẫu xét nghiệm

UBND tỉnh đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND huyện Cẩm Giàng theo dõi, hướng dẫn người dân và các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch theo nội dung nêu trên. Sở Y tế chủ trì phối hợp với các chuyên gia y tế của Bộ Y tế, các đơn vị liên quan, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Cẩm Giàng: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm COVID-19 để làm cơ sở xây dựng phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Đối với người dân tại các thôn, khu dân cư, các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Cẩm Giàng chấp hành nghiêm các quy định về cách ly theo đúng chỉ đạo tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 15/02/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán Tân Sửu; Quyết định số 570/QĐ-UBND ngày 15/02/2021 của UBND tỉnh Hải Dương về một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Hải Dương tiếp nhận tài trợ của Hải Phòng

Hải Dương tiếp nhận tài trợ của thành phố Hải Phòng

Trước đó, trong ngày 19/2, huyện Cẩm Giàng đã lấy được 12.068 mẫu xét nghiệm. Sáng nay (20/2), sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệp ở 4 xã Lai Cách, Tân Trường, Cẩm Phúc, Cẩm Điền cùng toàn bộ các khu cách ly tập trung và thị trấn Cẩm Giàng.

Được biết, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), từ 15 giờ ngày 18/02/2021 đến 15 giờ ngày 19/02/2021, toàn tỉnh ghi nhận thêm 15 trường hợp mắc COVID-19 mới, trong đó, 7 trường hợp được CDC ghi nhận trong ngày, 8 trường hợp F1 tại Chí Linh được Bệnh Viện bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm. Tổng số ca mắc cộng dồn của tỉnh là 591 trường hợp. Đã có 78 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện.

Trong 7 trường hợp mắc mới ghi nhận ngày hôm nay, Cẩm Giàng có 2 trường hợp, TP Hải Dương có 2 trường hợp đều là F1 của các ca bệnh trước đã được cách ly tập trung; huyện Kim Thành ghi nhận 01 trường hợp được phát hiện thông qua sàng lọc sốt ho cộng đồng đến khám tại Trung tâm Y tế Kim Thành. Trường hợp mắc mới của huyện Nam Sách là người trong vùng phong tỏa.