Trước sự chứng kiến của lãnh đạo Tổng Cục Hải quan cùng các đơn vị chức năng, Cục Hải quan Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra 05 container loại 40 feet chứa phế liệu nhập khẩu. Đây là trong số các container tồn đọng quá 30 ngày tại Chi cục Hải quan Đình Vũ. Sau khi tiến hành kiểm tra, tất cả đều chứa rác nhựa chảy nước lênh láng và bốc mùi hôi thối.

Rác nhựa trong container chảy nước lênh láng và bốc mùi hôi thối

Rác nhựa trong container chảy nước lênh láng và bốc mùi hôi thối 

Ông Nguyễn Sỹ Tráng - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, thực hiện kế hoạch xử lý hàng tồn đọng của Tổng Cục Hải quan và Cục Hải quan Hải Phòng, Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) đã tổ chức xác minh với 5 container có dấu hiệu nghi vấn. Theo thông tin trên vận đơn (manifest), các container trên ghi là phế liệu nhựa, nhưng thực tế khi hải quan mở container, toàn bộ hàng hóa là rác thải nhựa.

Được biết, 5 container trên có nguồn xuất phát từ cảng Australia, sau đó quá cảnh qua cảng Singapore trước khi cập cảng Hải Phòng. Người gửi là 1 chủ hàng tại Hồng Kông, đơn vị nhận hàng là 1 doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã từ chối nhận lô hàng trên.

"Đơn vị sẽ yêu cầu hãng tàu vận chuyển ra khỏi Việt Nam theo đúng quy định. Những lô hàng đã mở tờ khai, Hải quan Hải Phòng sẽ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Tráng cho biết.

05 container rác thải

05 container rác thải "núp bóng" phế liệu này sẽ được tái xuất ra khỏi Việt Nam (ảnh: Báo Hải quan)

Được biết, đây chỉ là 05 trong số 1005 container tồn đọng quá 90 ngày tại cảng biển khu vực thành phố Hải Phòng. Trong đó, đa số các container tồn đọng là phế liệu nhựa. Nguyên nhân tồn đọng số lượng lớn các container phế liệu tại khu vực cảng Hải Phòng là do từ 1/1/2018, Trung Quốc cấm nhập 24 loại phế liệu. Do vậy lượng phế liệu nhập khẩu đổ dồn về các cảng Việt Nam. Trong đó, cảng Cát Lái (TP. HCM) tồn đọng trên 4.480 container.