Theo đó, các Đại biểu phản đối việc tách Luật Giao thông đường bộ làm 2 luật (Luật Giao thông đường bộ sửa đổi và Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ), và đề nghị UBTVQH, Chủ tọa kỳ họp xin ý kiến về việc này, nếu Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đồng ý thì thảo luận tiếp, không thì dừng…

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn – Đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng đề nghị cần xem lại tính hợp pháp, hợp lý, trong đó, phải làm rõ lí do tách luật và những hệ lụy sau khi tách luật, bởi trong giải trình rất sơ sài, không đáp ứng yêu cầu.

Nhiều Đại biểu không tán thành việc dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) tách thành 2 luật - Ảnh: LĐ

Nhiều Đại biểu không tán thành việc dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) tách thành 2 luật - Ảnh: LĐ

“Tôi đề nghị QH nên lấy ý kiến có nên tách luật hay không, sau đó mới tiến hành các bước tiếp theo”- Đại biểu Sơn bày tỏ quan điểm.

Đại biểu Thái Trường Giang – Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau cũng cho hay, theo điểm b khoản 1 Điều 51 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì việc bổ sung vào chương trình pháp luật thì do UBTVQH quyết định, nhưng phải thoả mãn 3 điều kiện: đáp ứng yêu cầu cấp thiết phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đảm bảo tính mạng tài sản của người dân; đảm bảo tính thống nhất phát luật; đảm bảo điều điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Đại biểu Thái Trường Giang nhấn mạnh: “Chiếu theo quy định của điều trên, thì tách hai luật này không thoả mãn điều kiện vừa nêu”.

Cũng theo Đại biểu Giang, theo khoản 2 Điều 51 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì UBTVQH phải báo cáo với QH tại kỳ họp gần về việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật.

Đại biểu Thái Trường Giang – Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau bày tỏ quan điểm về việc tách Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) thành 2 luật tại nghị trường - Ảnh: PLO

Đại biểu Thái Trường Giang – Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau bày tỏ quan điểm về việc tách Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) thành 2 luật tại nghị trường - Ảnh: PLO

“Tuy nhiên trong giấy triệu tập kỳ họp 10 thì chưa có bất kỳ thông tin nào mang ý nghĩa báo cáo Quốc hội về việc này. Vì vậy tôi đề nghị UBTVQH báo cáo việc này ra Quốc hội xem xét theo đúng thẩm quyền. Đồng thời, đề nghị Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh giải trình rõ vì sao không tham mưu cho UBTVQH về vấn đề này” – Đại biểu Giang nói.

Bên cạnh đó, Đại biểu Thái Trường Giang đề nghị: “Theo báo cáo thảo luận tổ về Luật Giao thông đường bộ ngày 11/11 cũng có nhiều ý kiến không đồng ý tách hai luật, từ sáng đến giờ cũng có nhiều ý kiến ĐBQH không đồng ý tách hai luật, chính vì vậy tôi đề nghị UBTVQH, Chủ toạ kỳ họp xin ý kiến của ĐBQH xem có tách hai luật hay không. Nếu đồng ý tách thì chiều nay (16/11) chúng ta mới thảo luận tiếp Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ. Nếu không đồng ý thì chiều nay chúng ta không thảo luận tiếp”.

Trước ý kiến của Đại biểu Thái Trường Giang và sự tán thành của các ĐBQH tại hội trường, Phó Chủ tịch Quốc hội - Tòng Thị Phóng đã có ý kiến, đề nghị Quốc hội tiếp tục vẫn thảo luận hai luật như chương trình đã được thông qua.

Theo Phó chủ tịch Quốc Hội: “Dù có nhiều tiếng vỗ tay trong hội trường nhưng còn nhiều ĐBQH chưa phát biểu. Tôi đề nghị các ĐBQH thảo luận tiếp, sau khi các ĐBQH có ý kiến UBTVQH sẽ ngồi lại để xem xét quyết định”.