CTCP Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE) vừa đề xuất phương án cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử – Văn hóa – Tâm linh” bằng nguồn vốn và công nghệ Nhật Bản.

Theo JVE Group, để có thể “hồi sinh” sông Tô Lịch đúng nghĩa thì cần phải có giải pháp tổng thể để giải quyết toàn bộ các vấn đề như thu gom nước thải, cấp nước bổ sung cho sông sau khi thu gom hết nước thải, xử lý triệt để tận gốc nguồn gây ra mùi hôi thối, xử lý tầng bùn đáy, xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông, thoát nước chống ngập khi mưa bão...

Phối cảnh đề xuất cải tạo sông Tô Lịch. Ảnh: JVE

Phối cảnh đề xuất cải tạo sông Tô Lịch. Ảnh: JVE

Thời gian tới, JVE cho biết sẽ tổ chức hội thảo và mời đại diện đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để cùng tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước về đề án này.

Trước đó, ngày 16/5/2019, JVE đã cùng các chuyên gia Nhật Bản thực hiện dự án tài trợ thí điểm xử lý một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

JVE Group tiền thân là CTCP Cải thiện môi trường Nhật Việt. Doanh nghiệp thành lập vào ngày 8/5/2017, có trụ sở tại Tầng 30, tòa Tháp Tây, Trung tâm Lotte Hà Nội, số 54 đường Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP.Hà Nội.

Ngành nghề kinh doanh chính của JVE Group là thoát nước và xử lý nước thải, với phương pháp áp dụng chính bằng 2 công nghệ của Nhật Bản là “Công nghệ thiên nhiên Bioreactor” và “Công nghệ sục khí nano”.

Theo giới thiệu, đây là 2 phát minh quan trọng của Nhật Bản được Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) công nhận và đã triển khai trên 300 dự án tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Lào.

Được biết, vốn điều lệ ban đầu của doanh nghiệp này là 1,5 tỷ đồng, với tỷ lệ nắm gần như tuyệt đối thuộc về Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tuấn Anh (98%) và 2 cá nhân còn lại là Nguyễn Thị Ngọc Bích (1%), Nguyễn Đức Anh (1%). Chủ tịch HĐQT JVE Group - ông Nguyễn Tuấn Anh từng đoạt học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật Bản – MEXT và có 15 năm sống tại Nhật Bản.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE

Đến tháng 4/2020, công ty đổi tên thành CTCP Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE như hiện tại. Vốn điều lệ của JVE Group cũng tăng mạnh lên 1.000 tỷ đồng, với 100% là nguồn vốn tư nhân. Chủ tịch HĐQT vẫn là ông Nguyễn Tuấn Anh, còn Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật do bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (SN 1988) đảm nhiệm.

Một số dự án đáng chú ý phải kể đến của JVE Group như thực hiện làm sạch nước hồ Hạnh Phúc (Hải Phòng) bằng công nghệ thiên nhiên Bakture (hồi tháng 5/2017). Tháng 1/2019, JVE Group ký kết hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Nam Việt để xử lý môi trường nước trong ao nuôi cá tra bằng công nghệ Bakture; Tháng 6/2020, công ty được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý chủ trương cho thực hiện thí điểm áp dụng công nghệ tại 4 hồ trên địa bàn TP Hạ Long (Yết Kiêu, Ao Cá, Hùng Thắng và Kênh Đồng),…

Gần đây nhất (tháng 9/2019), Cty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt thí điểm làm sạch một góc hồ Tây và một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor. Sau khi triển khai dự án, kết quả bước đầu được các chuyên gia đánh giá khả quan.

Từ khi thành lập, JVE chưa phát sinh doanh thu, cùng đó là khoản lỗ khoảng 1-3 tỷ đồng mỗi năm. Cụ thể, trong 3 năm 2017, 2018 và 2019, JVE lần lượt báo lỗ 340 triệu đồng, 1,1 tỷ đồng và 2,93 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của JVE đạt 4,91 tỷ đồng, tăng 3,46 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu tăng từ 700 triệu đồng lên mức 4,6 tỷ đồng.