Những ngày qua, cộng đồng mạng tại Việt Nam lại thêm một lần nữa rộ lên hàng loạt những dòng chia sẻ với nội dung liên quan đến vấn đề bảo mật quyền dữ liệu riêng tư khi sử dụng Facebook. Rất nhiều người dùng tin rằng đây là thông điệp chính thức sẽ giúp ngăn cản hành vi thu thập dữ liệu người dùng mạng xã hội này.

Rất nhiều người đăng tải thông tin này mà hoàn toàn không biết rằng đây là nội dung giả mạo. (Ảnh chụp màn hình)

Rất nhiều người đăng tải thông tin này mà hoàn toàn không biết rằng đây là nội dung giả mạo.

“Điều lệ mới” của Facebook?

Theo đó, rất nhiều người dùng Facebook lại chia sẻ bài viết về chuyện “Đừng quên ngày mai bắt đầu điều lệ mới của Facebook, nơi họ có thể sử dụng ảnh của bạn. Đừng quên hạn chót ngày hôm nay. Và để khẳng định độ tin cậy, nội dung bài viết còn ghi rõ “VTV1 đã nói rồi nên mọi người cứ làm nha”.

Xem “điều lệ mới” của Facebook, có một số nội dung nói về việc “tất cả những gì bạn từng đăng đều trở thành công khai từ hôm nay ngay cả những tin nhắn đã bị xóa hoặc những bức ảnh không được cho phép”“nó có thể được sử dụng trong các trường hợp kiện tụng chống lại bạn ở tòa án”.

Kèm theo lời “tuyên bố” nghiêm cấm Facebook: “Tôi không cho Facebook hoặc bất kỳ thực thể nào liên quan đến Facebook được phép sử dụng hình ảnh, thông tin, tin nhắn hoặc bài đăng của tôi, cả quá khứ và tương lai. Với tuyên bố này, tôi nghiêm cấm Facebook tiết lộ, sao chép, phân phối, hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác chống lại tôi dựa trên trang cá nhân này và/hoặc nội dung của nó. Nội dung của trang cá nhân này là thông tin riêng tư và bí mật. Việc vi phạm quyền riêng tư có thể bị luật pháp trừng phạt (UCC 1-308-1 1 308-103 và quy định Rome”.

Thậm chí, nội dung bài viết còn yêu cầu người đọc phải đăng lại trên trang cá nhân của mình, kèm theo cả lời hù doạ: “Facebook bây giờ là một thực thể công khai. Tất cả các thành viên của Facebook phải đăng một bản thông báo như thế này để tránh phiền hà sau này. Nếu bạn thích, bạn có thể sao chép và dán phiên bản này. Nếu bạn không đưa ra một tuyên bố như thế này, nó sẽ bị hiểu ngầm là bạn cho phép Facebook sử dụng các bức ảnh của bạn, cũng như thông tin chứa trong các bài viết cập nhật của bạn về trạng thái hoặc hồ sơ cá nhân. Tôi không đồng ý cho Facebook chia sẻ ảnh hoặc tin cá nhân của tôi“.

Đó là tin thật hay giả?

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên, “phong trào” tuyên bố với Facebook nêu trên xuất hiện trên mạng xã hội Việt Nam. Trò chơi khăm trên mạng xã hội này đã xuất hiện từ năm 2015 và được cảnh báo nhiều lần nhưng sau đó lại nổi lên vào các năm 2018 và 2019.

Tháng 12/2018, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam gửi cho nhau bức ảnh với nội dung kêu gọi tắt ngay điện thoại di động vào khuya nay để tránh ảnh hưởng bởi "tia vũ trụ".

Trước khi có mạng xã hội, trò lừa bịp dựa vào tin giả mạo cũng đã xuất hiện vào thời kỳ đầu của ngành bưu chính viễn thông dưới dạng “hãy gửi bức thư này cho 100 người nếu không bạn sẽ chết”. Động cơ của trò này được cho là nhằm tăng doanh thu cho các đơn vị chuyển phát..v..v.

Rất nhiều người dùng đọc từ Facebook của bạn bè rồi đăng lại lên trang mình khiến số lượng chia sẻ tăng lên theo cấp số nhân. Thế nhưng, người ta lại không hề hay biết rằng đây chỉ là trò đùa “vô thưởng vô phạt”, chứ không có tác dụng gì cả.

Liên quan đến vấn đề này, một chuyên gia về An ninh mạng (đề nghị không nêu tên) chia sẻ với báo chí rằng:  “Nội dung “vô thưởng vô phạt” chứ chẳng có tác dụng gì với người dùng hay Facebook. Nó đơn thuần chỉ là một tin giả không có ý nghĩa. Giờ có tuyên bố hay cấm thì các thông tin kia cũng đã tràn lan trên Facebook. Các thông tin này hoàn toàn có thể bị khai thác bởi nhiều cá nhân, công ty khác cho các mục đích xấu như theo dõi, lừa đảo... chứ đâu cần đến lượt Facebook mà đòi cấm.”

“Đọc qua dễ thấy đoạn thông điệp trên có cách hành văn đậm chất Google dịch, câu văn lủng củng. Thông điệp này bắt nguồn từ một trò chơi khăm ở nước ngoài có từ lâu. Sau Facebook, thông điệp này lây lan qua những nền tảng khác trong đó có Instagram, WhatsApp.” – Trí Trần, một người làm dịch vụ Facebook tại TP.HCM từng chia sẻ.

Khách quan hơn, xin dẫn nguồn tin từ Snope – một trang Web chuyên kiểm tra tin giả mạo rằng: “Thông tin này bắt nguồn từ nước ngoài từ năm 2012 và hoàn toàn không có thật. Thông điệp khiến người dùng cho rằng có một loại bùa phép đơn giản giúp họ tránh được các rủi ro pháp lý. Tuy vậy, pháp luật không hoạt động theo cách đó” - trang Snope giải thích.

Nói thẳng ra, đã tham gia internet, mạng xã hội, dùng smartphone, mua sắm online… thì không còn riêng tư. Thậm chí, những dữ liệu gửi trên Cloud, Google Drive, tài khoản email, máy tính cá nhân tại nhà có địa chỉ IP rất riêng… với password (mật khẩu) cũng chưa chắc đã là bí mật.  Bởi vì, bằng cách này hay cách khác, có người sẽ tìm ra, chưa kể chủ nhân của máy chủ nắm toàn bộ dữ liệu của bạn, gửi email nội dung gì, hẹn với ai, mua bán gì, thói quen của bạn trên mạng.

Đó là chưa kể, Việt Nam có khoảng 65 triệu tài khoản (thống kê chưa đầy đủ). Còn trên phạm vi toàn cầu, với 2,5 tỷ tài khoản, liệu Zuckerberg có đọc nổi thông điệp đó không mà mọi người thi nhau tuyên bố. Liệu nhiều người đã cả tin tới mức ngây thơ?

Có lẽ đến lúc người dùng mạng xã hội Việt Nam cần phải nhớ đôi điều rằng: Độ bảo mật của hình ảnh lẫn thông tin cá nhân của người dùng trên Facebook cũng không thể được định đoạt bởi một đoạn status dài 200 chữ, thay vào đó, những yếu tố này hoàn toàn do người dùng chúng ta kiểm soát.

Thứ nữa là, điều người dùng cần làm bây giờ là phải đọc kỹ nội dung bài viết đồng thời phải kiểm chứng lại thông tin trước khi đăng tải lại để tránh việc chia sẻ thông tin giả mạo. Việt Nam đã có Luật An Ninh mạng và mức phạt hành chính tới 10-20 triệu đồng cho hành vi tung tin giả, sai sự thật lên mạng.

Đồng thời đặt thêm ra một vấn đề: Trong khi thu được bộn tiền ở Việt Nam, nếu Facebook không hợp tác để giúp Việt Nam kiểm duyệt các bài đăng, liệu tình trạng tin giả lộng hành có chấm dứt?