Ông trùm sòng bạc và bất động sản Sheldon Adelson vừa qua đời ngày 11/1 (giờ Mỹ) ở tuổi 87 sau quá trình điều trị bệnh ung thư máu, để lại khối tài sản kếch xù trị giá khoảng 33 tỷ đô la.

Adelson là tỷ phú Las Vegas nắm trong tay một số sòng bạc và khách sạn mang tính biểu tượng nhất thế giới, bao gồm các khách sạn như Venetian và Palazzo ở Las Vegas và Marina Bay Sands ở Singapore (nổi tiếng nhờ phim “Crazy Rich Asians”). Ông còn là chủ tịch và cổ đông lớn của sòng bạc lớn nhất thế giới, Las Vegas Sands.

Để có được thành tựu ngày hôm nay, Adelson cũng phải trải qua một chặng đường nỗ lực không ngừng cùng cái đầu nhạy bén và thông thái. Xuất phát điểm hết sức khiêm tốn, ông sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Dorchester, một thị trấn nghèo ở gần Boston, Mỹ.

Là con trai của một tài xế taxi ở Boston, ngay từ nhỏ Adelson đã có ý thức rất lớn trong việc kiếm tiền hỗ trợ gia đình. Công việc đầu tiên của ông chính là bán báo ở các góc phố, bán quảng cáo trên các tạp chí thương mại và làm phóng viên tòa án.

Adelson bươn chải đủ nghề, từ kinh doanh dụng cụ nhà tắm đến bán keo xịt tẩy gương, từ bán máy bán kẹo tự động tới kinh doanh dịch vụ du lịch nhưng đều trắng tay thất bại do thiếu kinh nghiệm. Thế nhưng cũng chính từ những vấp ngã đó, ông học hỏi được nhiều điều để xây dựng nên hàng loạt sự nghiệp thành công sau này.

Chính thức bén duyên với lĩnh vực bất động sản từ năm 1960 nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, chưa thu được thành tựu gì thì kinh doanh của Adelson lại đi xuống do thị trường bất động sản hạ nhiệt. Không bỏ cuộc, với khao khát quay lại cuộc sống giàu sang, năm 1973 ông đầu tư vào ngành xuất bản và quyết định xây dựng những hội chợ công nghệ cho mảng này.

Đến năm 1979 ông bắt đầu kiếm bộn tiền khi tái cấu trúc công ty và cho ra mắt Comdex, chuyên tổ chức hội chợ, triển lãm công nghệ tại Las Vegas. Chính từ đây, kinh đô của những sòng bạc, ông 1 lần nữa bén duyên với mỏ vàng mà sau này đem lại cho mình khối tài sản kếch xù.

Cuộc hôn nhân 30 năm với bác sĩ Miriam có lẽ cũng được coi là một trong số những “thành tựu” trong cuộc đời của ông. Đối với bà, ông là “đối tác trong chuyện tình cảm, từ thiện, hoạt động chính trị và kinh doanh”, là “tri kỷ" của bà.

Những ý tưởng trong việc bắt tay vào kinh doanh sòng bạc hay đầu tư vào chuỗi bất động sản nghỉ dưỡng đều có bóng dáng của bà đằng sau. Vợ chồng ông được cho là sống trong một tòa nhà siêu lớn ở Las Vegas, sở hữu một siêu du thuyền dài 300m và một chuyên cơ riêng có sức chứa 380 khách.

Sự nghiệp của Adelson bắt đầu đi lên như diều gặp gió kể từ năm 1995 sau khi bán lại Comdex cho SoftBank với giá 862 triệu đô la. Năm 2004, Adelson mở Sands Macau, với chi phí xây dựng ít nhất là 265 triệu USD. Chưa hết bất động sản nghỉ dưỡng The Venetian phải mất hai năm và tiêu tốn 1,5 tỷ USD mới xây dựng xong. Tổ hợp Marina Bay Sands tại Singapore cũng nổi danh khắp thế giới.

Ngoài dinh thự ở Las Vegas, Adelson được cho là còn sở hữu khối tài sản trị giá 52 triệu USD ở Malibu, California. Tỷ phú này được cho là đã chi khoảng 52 triệu đô la cho một số bất động sản ở Colony, một cộng đồng được kiểm soát độc quyền ở Malibu, nơi được những người nổi tiếng Hollywood yêu thích

Qua đời ở tuổi 87 sau quá trình dài đấu tranh điều trị bệnh Ung thư máu, Adelson để lại khối tài sản kếch xù ước tính 33 tỷ đô. Những thành tựu mà ông để lại chắc chắn sẽ còn ghi dấu ấn và mang nhiều giá trị trong cuộc sống.