Mặc dù sức mạnh tài chính, hiệu quả hoạt động cũng như khả năng sinh lời của PVOil còn kém hơn hẳn so với doanh nghiệp đứng đầu là PLX song hiệu quả hoạt động được cải thiện sau khi cổ phần hóa cũng như chuyển dịch cơ cấu bán hàng là những yếu tố cho thấy triển vọng dài hạn khả quan của doanh nghiệp này.

Sau khi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX) niêm yết trên HSX vào giữa tháng 4/2017, nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam sẽ có thêm sự lựa chọn khi doanh nghiệp lớn thứ hai trong ngành là Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOil) dự kiến sẽ IPO vào cuối 2017. Sau đó, PVOil có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán trong nước ngay sau khi đáp ứng đủ điều kiện niêm yết và được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận niêm yết cổ phiếu theo quy định.

IPO của PVOil được rất nhiều nhà đầu tư trông chờ do sự kiện này đánh dấu bước tiếp theo trong kế hoạch mở cửa dần thị trường xăng dầu trị giá khoảng 6 tỷ USD của Việt Nam. Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã đưa ra một số so sánh giữa PLX - PVOil và định giá cho PV Oil.

Định giá PVOil là 22.250 đồng/cổ phần nếu lấy PLX làm tham chiếu

Hiện nay, PLX và PVOil là hai doanh nghiệp dẫn đầu thị trường phân phối bán lẻ xăng dầu với thị phần lần lượt là khoảng 50% và 19%. Sau khi niêm yết, giá cổ phiếu PLX biến động tương đối mạnh, tăng 47,8% trong vòng 2 tháng đầu tiên (21/4/2017- 26/6/2017) và sau đó ổn định kể từ cuối tháng 6 đến nay ở mức 63.000- 68.000 đồng/cổ phần. BVSC cho rằng mức giá trong giai đoạn 3 tháng gần đây đã phản ánh tốt hơn yếu tố cung cầu tự nhiên của cổ phiếu cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư về giá trị nội tại và triển vọng của PLX. Do vậy mà giá trị vốn hóa của PLX được sử dụng làm tham chiếu để xác định giá trị hợp lý của PVOil.

Vốn hóa của PLX theo giá đóng cửa ngày 25/9/2017 vào khoảng 74.859 tỷ đồng. Nếu xét tương quan giữa thị phần (thị phần của PLX là 50%, PV Oil là 19%) và quy mô vốn hóa thì giá trị vốn hóa của PVOil sẽ vào khoảng 28.848 tỷ VNĐ, tương đương với giá trị cổ phần là 29.740 đồng/cổ phần.

Tuy nhiên, mức giá này chưa tính đến sự khác biệt giữa PLX và PVOil về Tiềm năng tăng trưởng: PVOil là doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhờ vào chiến lược M&A, trong khi PLX gần như đã đạt tới ngưỡng giới hạn về thị phần. Về sự khác biệt về quy mô: Doanh nghiệp đầu ngành thường sẽ được định giá cao hơn các doanh nghiệp thứ 2. Về lợi thế hệ thống mạng lưới các cửa hàng xăng dầu: ở điểm này, PLX có lợi thế hơn PVOil rất nhiều.

Tăng trưởng nhanh về doanh thu thông qua M&A

Mặc dù đang ở vị trí thống lĩnh thị trường, PLX chịu giới hạn về tăng trưởng doanh thu ở mức tăng trưởng bình quân của thị trường, khoảng 4%/năm cho giai đoạn 2017-2021. Tiềm năng tăng trưởng của PVOil lớn hơn nhiều với chiến lược mở rộng thị phần nhanh thông qua M&A các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhỏ lẻ. PLX sẽ không thực hiện được việc này do thị phần hiện tại đã ở mức 48-50% và Luật cạnh tranh cấm việc mua bán sáp nhập giữa hai doanh nghiệp nếu thị phần sau khi sáp nhập trên 50%. Chiến lược này trong quá khứ cũng đã giúp PVOil nhanh chóng đạt được gần 20% thị phần sau 9 năm thành lập. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng sản lượng của PVOil tăng trưởng 6% trong khi PLX không có tăng trưởng.

BVSC dự báo năm 2017, PVOil đạt 44.096 tỷ đồng doanh thu và 534 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng lần lượt 12% và -5% yoy.

PVOil là doanh nghiệp đứng thứ hai trên thị trường kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam với tốc độ tăng trưởng về mạng lưới rất mạnh trong những năm vừa qua. Chỉ trong vòng 9 năm, thông qua M&A, PVOil đã phát triển được một hệ thống phân phối rộng khắp cả nước cũng như cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc kinh doanh xăng dầu.

Mặc dù sức mạnh tài chính, hiệu quả hoạt động cũng như khả năng sinh lời của PVOil còn kém hơn hẳn so với doanh nghiệp đứng đầu là PLX, song theo BVSC tốc độ tăng trưởng trong tương lai của PVOil được dự báo sẽ tốt hơn trong dài hạn.