Điều quan trọng là các nhà quảng cáo phải tìm hiểu xem người tiêu dùng nghĩ gì, muốn gì, và sản phẩm của mình có thể thỏa mãn điều gì trong vô số mong muốn của người tiêu dùng.

Sau “Chuyện cũ bỏ qua” rất thành công năm ngoái, nước ngọt Mirinda năm nay lại khai thác tiếp chủ đề đó bằng MV “Ai chuyện cũ bán hông”

Sau “Chuyện cũ bỏ qua” rất thành công năm ngoái, nước ngọt Mirinda năm nay lại khai thác tiếp chủ đề đó bằng MV “Ai chuyện cũ bán hông”

Điều đó được dân trong nghề gọi là đi tìm Insight - sự thấu hiểu khách hàng. Chiến thắng sẽ dành cho những nhãn hàng tìm được In- sight đúng, gần gũi và nằm trong sâu thẳm của khách hàng.

Thấu hiểu khách hàng

Đối với các nhà quảng cáo hàng tiêu dùng, dịp Tết Nguyên đán là chiến trường quan trọng, khó khăn và khốc liệt bậc nhất trong năm. Tết thì đã quen thuộc từ bao nhiêu năm nay, chẳng thay đổi gì nhiều. Tìm ra một cái Insight mới không phải là dễ.

Năm ngoái, Suntory Pepsi Co. nhận thấy, gọi là “ăn Tết” nhưng thực ra mọi người lại rất… ngán ăn. Thời đại mới, các món ăn Tết truyền thống vẫn như cũ, nhiều dầu mỡ và rất béo, khiến nhiều người ngại ăn. Thế là họ tung ra thông điệp “Cứ ăn đi, đã có Trà Tea+ giúp hạn chế hấp thụ chất béo”. Điểm đúng “huyệt” khách hàng, quảng cáo này thắng luôn giải Best Breakthrough Advertiser Award, đạt trên 20 triệu lượt xem trên Youtube.

Insight này thành công đến nỗi, năm nay, Pepsi không thèm tìm Insight mới, tiếp tục ăn theo năm ngoái với MV (Music Video) “Tết là ăn hết”. Hình ảnh rực rỡ, giai điệu dân dã và Insight vẫn hợp thời, quảng cáo này của Pepsi đã hút được hơn 10 triệu lượt xem chỉ trong chưa đầy nửa tháng.

Đôi khi, Insight không cần phải hoàn toàn mới, mà chỉ cần cập nhật của một Insight cũ. Nhưng nếu đủ tinh tế, đủ “thật” cũng sẽ chạm được cảm xúc khách hàng.

“Tết sum họp”, “Tết về gia đình” là những thông điệp ra rả suốt bao nhiêu năm đến phát nhàm. Thực tế bây giờ, việc đi lại thuận lợi, phương tiện liên lạc quá dễ dàng, nên với lớp trẻ hiện đại làm việc ở những thành phố lớn, họ không còn nhiều háo hức, mong đợi về nhà ngày Tết như xưa nữa. Vô hình trung, điều đó lại mang đến một sự “mong chờ con về” hơn của những người cha mẹ ở nhà. 

Sau thành công năm ngoái, Tết năm nay Pepsi không thèm tìm Insight mới, tiếp tục ăn theo năm ngoái với MV “Tết là ăn hết

Sau thành công năm ngoái, Tết năm nay Pepsi không thèm tìm Insight mới, tiếp tục ăn theo năm ngoái với MV “Tết là ăn hết

Cũng vẫn là ý “Tết sum họp”, nhưng quảng cáo “Tết về sớm nhé” của Biti’s lại nói lên được cái mong mỏi, lời nhắn nhủ của cha mẹ đó với lớp trẻ, phù hợp với thời đại bây giờ. Thế nên, không ngạc nhiên khi quảng cáo này đạt được hơn 16 triệu lượt xem chỉ riêng trên kênh của ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh. 

Cuộc sống thành thị hiện đại, nhà nào ăn Tết nhà đó. Nhiều người nói nhớ cái Tết ngày xưa, hàng xóm láng giềng cùng quây quần ăn Tết.

Nghe được vậy, Coca Cola liền làm quảng cáo “Kết nối nhà nhà, Tết thêm rộn rã”. Trong clip quảng cáo này, hai người mẹ trẻ láng giềng nảy ra ý tưởng với nhau “Sao mình không ăn Tết chung nhỉ”, và cuối cùng là hình ảnh tất cả mọi người kê bàn ra ngoài đường cùng ngồi ăn Tết, trông rất rôm rả. 

Nhưng có vẻ, mọi người chỉ nói thế chứ không thực sự nghĩ thế. Mọi người chỉ nói nhớ cái Tết làng xóm ngày xưa chứ không thực sự muốn lại quây quần láng giềng ăn Tết trong xã hội thành thị hiện đại. Thành thử, clip quảng cáo của Coca Cola có 10.000 lượt “like” thì có đến hơn 5.000 lượt “dislike”. Đây có vẻ là một cái Insight không chính xác. 

Tuy Insight chỉ là những điều nhỏ bé trong tâm trí người dùng, nhưng tìm được không phải là dễ. Nhiều hãng có danh có tiếng, sừng sỏ lâu đời trong ngành quảng cáo cũng dễ bị nhầm. 

Khi đã có Insight rồi, biết sản phẩm thỏa mãn được mong muốn gì rồi, vấn đề tiếp theo, là thể hiện điều đó bằng cách nào?. 

Hình thức thể hiện 

Năm 2019 chứng kiến sự bùng nổ của những clip “nhạc chế” từ những ca khúc nổi tiếng tại Việt Nam, được sự đầu tư mạnh mẽ của các tác giả, từ khâu “chế lời” đến diễn xuất để quay video… Do vậy, những clip “nhạc chế” này đã chiếm ưu thế trong top 10 video “hot” nhất YouTube tại Việt Nam trong năm qua. 

Có đến 7/10 video được người Việt xem nhiều nhất trên YouTube trong năm 2019 là những ca khúc “nhạc chế” với nội dung hài hước hoặc là video về các chương trình giải trí, hài kịch... Điều này cho thấy người dùng tại Việt Nam rất yêu thích và thường xuyên xem những nội dung có tính hài hước, mang lại tiếng cười trên YouTube.

Tất nhiên, các nhãn hàng không thể bỏ qua trào lưu này. Mùa Tết năm nay, các MV (music video) quảng cáo chiếm một vị trí nổi bật. Hầu như nhãn hàng lớn nào cũng có một bài hát đầu tư lời, vũ đạo, hình ảnh kỹ lưỡng để truyền tải cái Insight của mình. 

Sau “Chuyện cũ bỏ qua” rất thành công năm ngoái, nước ngọt Mirinda năm nay lại khai thác tiếp chủ đề đó bằng MV “Ai chuyện cũ bán hông”. Với Trúc Nhân pha trò, hình ảnh chau chuốt, màu sắc rực rỡ, MV này đã đạt Top 1 video được xem nhiều nhất trên toàn cầu trong vòng 24 giờ và leo thẳng vào Top trending trên Youtube. 

Sữa đậu nành Vinasoy chơi lớn, bê nguyên phong cách nhạc kịch Broadway cùng dàn diễn viên trai xinh gái đẹp vào quảng cáo “Lang Liêu hậu truyện”. Tuy có ý kiến cho rằng vở nhạc kịch Lang Liêu này chưa thực sự ăn nhập với Tết cổ truyền Việt Nam, nhưng hình thức thể hiện mới lạ, hình ảnh đẹp đẽ, âm nhạc độc đáo cũng mang về tới gần 30 triệu lượt xem tính tới nay. 

Tuy nhiên, đây mới chỉ là độ lan tỏa của các quảng cáo Tết năm nay, còn hiệu quả cuối cùng của quảng cáo - tăng doanh số - vẫn còn chưa biết, vì Tết Canh Tý vẫn còn chưa đến. Chúng ta hãy cùng chờ xem!