Các vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán “bốc hơi”, nhân dân tệ (CNY) mất giá... đang khiến thị trường tài chính tiền tệ Trung Quốc chao đảo.

p/Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm mạnh sau khi gói thuế 200 tỷ USD của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 24/9 vừa qua.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm mạnh sau khi gói thuế 200 tỷ USD của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 24/9 vừa qua.

Bất ổn thị trường tài chính

Mới đây, Viện Nghiên cứu Phát triển và Chiến lược Quốc gia Trung Quốc (NADS) đã đưa ra cảnh báo, việc Mỹ và Trung Quốc leo thang chiến tranh thương mại đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc mất niềm tin và rút vốn khỏi thị trường này.

NADS cho biết, việc Mỹ khuyến khích hoặc ép buộc doanh nghiệp Mỹ rút vốn đầu tư tại Trung Quốc cũng là tín hiệu đáng báo động với thị trường tài chính Trung Quốc.

Ngoài ra, Mỹ đang tính đến khả năng gây sức ép cho các tổ chức tài chính Trung Quốc hoạt động tại Mỹ, hay dùng sức ảnh hưởng của mình với hệ thống thanh toán toàn cầu để cô lập tổ chức tài chính Trung Quốc.
Mặc dù NHTW Trung Quốc đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giữ thanh khoản ở mức hợp lý và bổ sung thêm công cụ điều hành tỷ giá mới, nhưng việc Mỹ liên tục gây sức ép với Trung Quốc, sẽ khiến thị trường tài chính nước này khó tránh khỏi bất ổn.

Điều chỉnh tỷ giá linh hoạt

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, khủng hoảng tài chính tại Trung Quốc có thể sẽ làm giảm dòng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam, trong khi dòng vốn này vẫn đang đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế Việt Nam.

Ngoài ra, khủng hoảng tài chính tiền tệ ở Trung Quốc sẽ khiến CNY tiếp tục mất giá mạnh so với USD, làm cho cán cân thương mại của Việt Nam vốn đã thâm hụt với Trung Quốc, nay sẽ càng nghiêm trọng hơn. Điều quan trọng hơn, hàng giá rẻ của Trung Quốc sẽ tràn vào thị trường Việt Nam, khiến hàng nội bị lép vế ngay trên sân nhà.

Chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh cho rằng, NHNN cần theo dõi các biến động từ thị trường tài chính Trung Quốc và để có biện pháp ứng phó kịp thời. Ngoài ra, Việt Nam không cần giảm giá quá mạnh VND để không gây ra hiện tượng lạm phát quá cao. Việc điều hành chính sách tỷ giá cần được chủ động để tránh bị cuốn theo biến động của thị trường tài chính tiền tệ Trung Quốc.