Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin

Nhiều năm lãnh đạo quốc gia rộng lớn nhất thế giới, Putin chưa bao giờ tỏ thái độ "dịu dàng" với Phương Tây. Lịch sử bang giao cho thấy chưa bao giờ hai "trục" này thôi tạo ra căng thẳng.

Putin là người yêu thích trường phái Bonsevik, ông tin tưởng vào chủ nghĩa cộng sản. Có lẽ điều này khiến Putin có cái nhìn thiếu thiện chí với các thiết chế Phương Tây!?. Hơn thế nữa, Tổng thống Nga hiện tại là người kinh qua hai chế độ trong một đất nước, ông bắt đầu trưởng thành khi Liên Xô tan rã. Những năm tháng tốt đẹp trước thời điểm 1991 là phần quan trọng tạo nên lăng kính nhìn về Phương Tây của Putin.

Khó có thể thống kê hết trong 14 năm làm Tổng thống, 4 năm làm Thủ tướng Nga, Putin "khẩu chiến" bao nhiêu lần với Phương Tây, đình đám nhất là các bê bối liên quan đến Crimea, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria… và hiện tại chớm khủng hoảng ngoại giao với Liên minh Châu Âu.

Sau vụ việc cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc, đồng loạt 18 nước Châu Âu, trong đó có 14 nước thuộc Liên minh Châu Âu lên kế hoạch trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Nước Mỹ ở cách đó rất xa cũng "phụ họa" bằng cách điểm 60 cái tên Nga bị ra tối hậu thư. D.Trump còn ra lệnh đóng cửa lãnh sứ quán Nga lại Seattle, mặc dù mới cách đó mấy hôm người đứng đầu Nhà trắng tỏ thái độ "nồng ấm" với nhiệm kỳ mới của Putin!

Putin không phải dạng vừa, lập tức trên tài khoản Twister của điện Kremly phát đi khảo sát "nên trừng phạt Châu Âu theo cách nào?", khảo sát này được sự quan tâm của hơn 50 nghìn người. Bộ Ngoại giao Nga còn rành mạch: "Sự đáp trả sẽ là tương xứng. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc trong những ngày tới và sẽ đáp trả lần lượt mọi quốc gia", nếu điều này là thật nước Nga sẽ rất bận rộn!

Lịch sử cho thấy những căng thẳng giữa Nga với Phương Tây chủ yếu ở lĩnh vực ngoại giao. Trong hầu hết những lần căng thẳng ấy, nước Nga luôn ngẩng cao đầu, đặc biệt trong giai đoạn Putin nắm quyền. Vậy điều gì khiến một nước Nga trở nên mạnh mẽ như thế?

Liên bang Nga là quốc gia rộng lớn nhất thế giới, gần gấp đôi Châu Âu. Nước Nga có thứ mà không nơi nào trên thế giới này có được, đó là tất cả mọi loại tài nguyên thiên nhiên mà con người sử dụng cho đến hiện tại. Vì lợi thế đó, Nga là quốc gia duy nhất trên địa cầu không cần bang giao với bất kỳ ai mà vẫn phát triển bình thường.

Mặc dù nền kinh tế Nga chỉ đứng thứ 12 thế giới (sau Hàn Quốc) nhưng lại là quốc gia thường xuyên chiếm ngôi đầu bảng về xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt. Ai cũng biết "năng lượng đen" quan trong như thế nào với Mỹ và Châu Âu.

Trong chiến tranh, chưa quân đội nào có thể chinh phục được nước Nga, vị tướng tài nhất lịch sử nhân loại – Naopleon đánh dẹp từ Châu Âu sang Châu Phi, Châu Á nhưng thất bại trên đất Nga (trận Borodino). Đó cũng là trận thua hiếm hoi và cũng đặt dấu chấm kết thúc sự nghiêp binh lính của ông. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, 1 triệu quân Hitler hiếu chiến rơi rụng dần từ vùng Siberi cho đến Viễn đông vì địa hình quá hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, cuối cùng bại trận ở Leningrat.

Dù muốn hay không vẫn phải thừa nhận Nga là cường quốc quân sự uy hiếp trực tiếp Hoa Kỳ, tên lửa, tàu ngầm, không quân và bộ binh Nga có sức mạnh kinh khủng, đó là chưa nói đến kho vũ khí hạt nhân có thể tấn công đến Washington hay bất kỳ đâu ở lục địa già.

Nước Nga còn nhiều lá bài chưa lật để có thể chơi sòng phẳng với Phương Tây, điều đó sẽ đáng gờm hơn khi kết hợp với một Puitin sừng sỏ, bản lĩnh.