Ông Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng Giám đốc VNPT, đồng Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng, đại diện Nhà tài trợ chính giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 phát biểu tại Buổi Họp báo phát động Giải thưởng.

Ông Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng Giám đốc VNPT, đồng Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng, đại diện Nhà tài trợ chính giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 phát biểu tại Buổi Họp báo phát động Giải thưởng.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 14, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày một mạnh mẽ và quyết liệt, tác động trực tiếp đến mọi doanh nghiệp, tổ chức và toàn xã hội. Đây chính là sân chơi lý tưởng, bệ phóng vững chắc để các sản phẩm ngày càng hoàn thiện và phát triển tốt hơn cho những tài năng công nghệ thông tin.

Tính đến nay, Giải thưởng đã phát hiện và tôn vinh hàng trăm tác giả trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trở thành bệ phóng vững chắc cho hàng trăm sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nền công nghệ nước nhà.

Bắt đầu từ năm 2017, với xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Ban tổ chức đã quyết định mở ra hệ thống giải thưởng trong lĩnh vực CNTT cho cộng đồng khởi nghiệp và tập trung vào các sản phẩm kết nối thông minh. Sự thay đổi này đã mang đến  thành công và những kết quả hết sức khả quan của mùa giải năm 2017.

Bước sang năm 2018, những thay đổi do cuộc cách mạng số đã chạm đến cuộc sống của từng người theo những cách khác nhau. Kỷ nguyên số hóa với sự xuất hiện nhiều loại hình công nghệ mới đã và đang làm tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cơ bản phương thức quản lý, hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp, đồng thời tác động mạnh mẽ đến lực lượng lao động các doanh nghiệp.

Ban tổ chức Giải thưởng cho biết với chủ đề này, Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ khuyến khích các sản phẩm Công nghệ thông tin ứng dụng thành công, hiệu quả công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướnchuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ các lĩnh vực khác nhau trong đời sống, trong đó đặc biệt khuyến khích những sản phẩm đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Hiện nay đang ở trong một giai đoạn mà chuyển đổi số (Digital Transformation) là điều không thể chậm trễ. Ngày càng nhiều các sản phẩm, các giải pháp, các ứng dụng công nghệ được đưa ra thị trường để bắt kịp với xu hướng công nghệ mới và sự sáng tạo chính là điểm chính yếu quyết định thành công trong thời đại số hóa. Đây cũng là nguyên do mà Ban Tổ chức quyết định lựa chọn chủ đề cho Giải thưởng năm nay: “Sức mạnh công nghệ số”.

Bằng việc đồng hành cùng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với chủ đề “Sức mạnh công nghệ số”, VNPT sẽ cùng chia sẻ nguồn tài nguyên số của VNPT để hỗ trợ hợp tác cùng đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp và các nhà phát triển sản phẩm ứng dụng, đặc biệt là các nhóm dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Đây cũng chính là bước đi mạnh mẽ mà VNPT mong muốn sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, cơ hội phát triển cho cộng đồng khởi nghiệp, các doanh nghiệp cũng như mang lại lợi ích cho toàn xã hội.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin sẽ có 03 hệ thống sản phẩm dự thi chính. Bao gồm: Sản phẩm Số triển vọng; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp; Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động

Đặc biệt, trong năm 2018, Ban tổ chức đã quyết định tăng giá trị của các hệ thống sản phẩm CNTT. Cụ thể, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

Giải thưởng Khoa học công nghệ năm 2018 tiếp tục trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội có ý nghĩa lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Y dược được trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận. Mỗi giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.