Trải qua hành trình 3 năm (2016-2018), Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam đã tạo ra sự lan tỏa, khích lệ rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về vấn đề quản trị doanh nghiệp theo định hướng phát triển bền vững (PTBV), đặc biệt khi nền kinh tế trong nước đang hòa cùng làn sóng chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông

Ông Nguyễn Quang Vinh- Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD. 

Chương trình đã nhận được sự đánh giá cao từ Chính phủ, các Bộ, ngành,cơ quan quản lý, đồng thời nhận được sự tham gia sôi nổi của công đồng doanh nghiệp và sự quan tâm của các tổ chức, các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước.

Tại Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhận định Bộ Chỉ số Doanh nghiệp Bền vững (CSI), căn cứ đánh giá của Chương trình, là một chỉ tiêu bổ sung hiệu quả vào Bộ Chỉ số phát triển doanh nghiệp được Chính phủ công bố hàng năm vào ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).Năm 2019, Chương trình và Bộ Chỉ số đã được đưa vào Kế hoạch triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP của VCCIhướng đến việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tiếp nối thành công của các năm trước, năm 2019, Chương trình lần thứ 4 được tổ chức với kỳ vọng thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt bứt phá trong thập niên cuối cùng thực hiện các Mục tiêu PTBV trên cả nước. Với sự phối hợp của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trên cương vị Ban Chỉ đạo, cùng sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia hàng đầu về PTBV, ngoài việc đánh giá và công bố những doanh nghiệp theo đuổi và thực hiện xuất sắc chiến lược bền vững, Chương trình còn hướng tới việc tăng cường trao đổi và hợp tác về PTBV giữa các doanh nghiệp và giữa cácbên có liên quan, từ đó hỗ trợ nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và lợi ích của phát triển bền vững doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD chia sẻ: "Phiên bản 2019 của Bộ Chỉ số đầy đủ và phong phú hơn về mặt nội dung, là cuốn cẩm nang bỏ túi hữu ích cho tất cả các nhà quản trị doanh nghiệp, và cả các nhà đầu tư. Bộ Chỉ số là những gợi ý cơ bản dành cho các doanh nghiệp mới bắt đầu chuyển mình sang chiến lược PTBV, là thang đánh giá chi tiết về hiệu quả thực hiện PTBV dành cho các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện định hướng này, đồng thời là báo cáo đầy đủ, đáng tin cậy về tiềm năng của doanh nghiệp dành cho các nhà đầu tư".

"Chúng tôi tin rằng với phiên bản mới năm 2019, CSI là một trợ thủ đắc lực cho quá trình ra quyết định của các nhà quản trị và các nhà đầu tư, hướng đến hoạt động kinh doanh có trách nhiệm hơn, tạo dựng sự thịnh vượng bền vững hơn", ông Nguyễn Quang Vinh đánh giá.

Theo đó, việc tham gia và được vinh danh tại Chương trình uy tín tầm cỡ quốc gia này đồng nghĩa với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp được ghi nhận bởi Chính phủ, các Bộ, ban ngành và các cơ quan quản lý, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh. Doanh nghiệp cũng được nhận diện bởi các nhà đầu tư, các đối tác quốc tế uy tín, bởi họ luôn có xu hướng tìm kiếm các nhà cung ứng có triết lý PTBV để cung ứng nguyên vật liệu cho dây chuyền sản xuất, kinh doanh của mình.

Chương

Sáng ngày 21/5, VCCI, VBCSD chính thức phát động Chương trình đánh giá, công bố các Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019.

Trao đổi kinh nghiệm về việc áp dụng bộ chỉ số CSI vào hoạt động kinh doanh, ông Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Kiêm Tổng giám đốc TNG cho biết: “Nhờ áp dụng CSI vào hoạt động quản trị, quản trị tài chính, đặc biệt áp dụng vào chiến lược phát triển của TNG, doanh nghiệp bán được nhiều hàng hơn, thu hút được nhiều khách hàng nhiều hơn. Chính vì vậy, việc mở rộng sản xuất của doanh nghiệp là xu hướng tất yếu. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng mới thắng được gói thầu về sản xuất bông của doanh nghiệp Pháp trong bối cảnh doanh nghiệp chuyển hoạt động nguyên liệu từ Trung Quốc sang Việt Nam”.

Bộ Chỉ số CSI đóng vai trò là chìa khóa trong việc thực hiện mục tiêu này. Điểm đặc biệt, năm nay, Bộ Chỉ số CSI được tinh gọn từ 131 xuống còn 98 chỉ tiêu, trong đó 90% là các chỉ tiêu tuân thủ pháp luật.

Trả lời câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến việc tinh gọn bộ chỉ tiêu, doanh nghiệp đặt câu hỏi: Việc tinh giảm như vậy liệu có ảnh hưởng đến chất lượng của hoạt động đánh giá hay không? Ông Nguyễn Quang Vinh lý giảit: "Việc tinh gọn các các chỉ tiêu song lại được phân nhóm khoa học hơn, cập nhật hơn với thông lệ quốc tế và pháp luật trong nước, có tính ứng dụng cao và phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng hơn".

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ số năm nay được phát hành kèm cẩm nang hướng dẫn. Mỗi chỉ số được giải thích và hướng dẫn cụ thể việc khai thông tin cũng như việc lựa chọn văn bản tham chiếu. Mặt khác, phần lớn các văn bản tham chiếu đều nằm trong danh mục văn bản các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nên việc khai hồ sơ có thể được tiến hành dễ dàng, thuận tiện hơn.

Ngoài ra, Bộ Chỉ số cũng được triển khai thành phần mềm tại website vbcsd.vn, được trang bị các chức năng hỗ trợ, tương tác với người dùng trong quá trình khai hồ sơ trực tuyến. Sự cải tiến của phần mềm CSI đảm bảo người dùng có được sự hỗ trợ tối đa, giải quyết những băn khoăn của doanh nghiệp khi lựa chọn hình thức tham gia này.

Thông qua việc cung cấp thông tin theo Bộ Chỉ số CSI, doanh nghiệp có thể hệ thống các thông tin về quản trị doanh nghiệp mình bao gồm quy trình, cách thức tổ chức quản lý, sản xuất, hiệu quả hoạt động, các quy định và văn bản pháp luật cần tuân thủ, từ đó có thể cải thiện và phát huy chiến lược phát triển bền vững.

Tất cả các doanh nghiệp không phân biệt quy mô, loại hìnhvà hình thức vốn chủ sở hữu có đăng ký kinh doanh và hoạt động hợp pháp trên phạm vịlãnh thổ Việt Nam từ 03 (ba) năm trở lênđều có thể tham gia Chương trình. Doanh nghiệp không mất bất kỳ chi phí nào khi tham gia Chương trình.

Chương trình nhận hồ sơ tham dự đến hết ngày 31/08/2019. Dự kiến Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững năm 2019 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2019.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập website: http://vbcsd.vn/hoặc liên hệ với cán bộ phụ trách tổ chức chương trình theo thông tin dưới đây:

Anh Nguyễn Thành Trung

E: trungnt@vcci.com.vn

M: 0945 22 3333

 

Chị Nguyễn Hương Giang

E: giangnh@vcci.com.vn

M: 082 788 2011