Tổng thống Donald Trump xác nhận không dự lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Donald Trump xác nhận không dự lễ nhậm chức của ông Biden. Ảnh: REUTERS

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mặc dù ông không hoàn toàn đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử, song cam kết sẽ có "một sự chuyển giao trật tự và hòa bình vào ngày 20/1 tới".

Sau khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mặc dù ông không hoàn toàn đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử, song cam kết sẽ có "một sự chuyển giao trật tự và hòa bình vào ngày 20/1 tới".

Ngay sau khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã xác nhận ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đã cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller khẳng định: "Tôi và những người tôi lãnh đạo trong Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình theo lời tuyên thệ nhậm chức và sẽ thực hiện quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho Tổng thống đắc cử Biden vào ngày 20/1”.

Bản tweet của Tổng thống Donald Trump nói không dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden

Bản tweet của Tổng thống Donald Trump nói không dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

Được biết, sau khi đưa ra cam kết sẽ đảm bảo chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, êm thắm, ngày 8/1, ông Trump viết trên Twitter: "Trả lời câu hỏi của các bạn, tôi sẽ không tham dự lễ nhậm chức ngày 20/1".

Theo truyền thống, các tổng thống thường tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm để thể hiện sự ủng hộ đối với việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Tuy nhiên, trong lịch sử Mỹ, có nhiều tổng thống từng quyết định không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Liên quan đến việc ông Trump không dự lễ nhậm chức ngày 20/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng việc ông Trump không xuất hiện tại lễ nhậm chức “là một trong số ít những điều mà ông ấy (ông Trump) và tôi có cùng quan điểm. “Đó là một điều tốt lành…", ông Joe Biden nói thêm đồng thời tuyên bố sẽ "hoan nghênh" Phó tổng thống Mike Pence tham dự lễ nhậm chức dù cho tới nay ông Pence vẫn chưa xác nhận điều này.

Theo Hãng tin Reuters, một nguồn tin am hiểu nội vụ cho biết ở Nhà Trắng đã có sự bàn bạc về việc ông Trump sẽ rời Washington ngày 19/1. Cũng theo nguồn tin này, ông Trump sẽ đến khu nghỉ dưỡng của mình ở bang Florida.