Lý Chừ - Thôn đội trưởng, thành viên tổ tuần tra kiểm soát COVID-19 cùng lực lượng Biên phòng làm “nội gián” đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: CACC.

Lý Chừ - Thôn đội trưởng, thành viên tổ tuần tra kiểm soát COVID-19 cùng lực lượng Biên phòng làm “nội gián” đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: Công an cung cấp

Thông tin từ đồn biên phòng Bản Lầu (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai), trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Lý Chừ (dân tộc Mông, 33 tuổi, ở thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu) giữ chức Thôn đội trưởng từ năm 2016, được tham gia tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch cùng lực lượng biên phòng tại khu vực mốc giới 108 (2) và 110 (2).

Quá trình điều tra cho thấy mỗi khi có người cần xuất nhập cảnh qua địa phận xã Bản Lầu, Lý Chừ đi trước để kiểm tra đường, lối mòn có thể qua lại hai bên biên giới và đứng ở một vị trí thuận lợi để theo dõi bộ đội biên phòng và hải quan Trung Quốc.

Từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2021, các đối tượng trên đã phối hợp với nhau thực hiện trót lọt 91 vụ, đưa đường thành công cho 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Mỗi lần đưa người trót lọt, Lý Chừ và các đối tượng liên quan từ 600.000 đến 1 triệu đồng tiền công/ trường hợp. Lợi ích trước mắt hấp dẫn hơn nhiều so với mức phụ cấp gần 9.000 đồng/ giờ mà Chừ tham gia tuần tra, kiểm soát.

Các đối tượng trong đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép bị bắt giữ (Ảnh công an cung cấp).

Các đối tượng trong đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Song song với trường hợp nội gián cho “giặc dịch”, đó là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài, người dân di chuyển đến nhiều nơi, tập trung đông đúc, việc đeo khẩu trang là điều rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Chỉ cần một người lơ là đeo khẩu trang thôi cũng rất nguy hiểm. Đừng nghĩ nguồn lây ở đâu xa, khi đến một nơi đông người, mình đâu biết được người xung quanh đã đi những đâu, tiếp xúc với ai. Một cá nhân lây nhiễm thôi cũng có nguy cơ lan đi rất xa. Cho nên việc mang khẩu trang là điều phải làm.

Cùng với đó, nhiều ngày nay, lực lượng chức năng từ phía ta liên tục phát hiện ra những trường hợp vượt biên trái phép về nước tránh dịch, phần lớn trong số đó đều phải bỏ một cái giá rất đắt đỏ, tham gia vào một hành trình nguy hiểm với cả bản thân những người vượt biên và với cả đồng bào trong nước.

Những người vượt biên trái phép chắc chắn sẽ tạo một cuộc khủng hoảng mới. Thật may, nếu cơ quan chức năng phát hiện ra những trường hợp vượt biên trái phép kịp thời, nhưng sẽ thật tồi tệ, nếu những vụ việc vượt biên trái phép được diễn ra một cách trót lọt.

Cái giá phải trả cho việc vượt biên trái phép, không phải chỉ là một khoản tiền lớn mất đi, mà còn là việc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, thậm chí không loại trừ việc đứng trước vành móng ngựa. Nếu mang theo bệnh dịch, sẽ là khoảnh khắc sinh tử của chính bản thân họ và những người mà họ yêu thương, rồi sau đó, sẽ là ánh nhìn hà khắc của rất nhiều người khác.

Có thể thấy, vượt biên trái phép giữa mùa dịch này, không phải chỉ là câu chuyện giữa một hoặc một vài người, mà còn là an nguy quốc gia. Một bức tường thành cũng có thể đổ sập vì tổ mối! Ngoảnh đầu lại thì thấy, dù chúng ta đang làm rất tốt, nhưng vẫn có kẻ mang danh “đồng bào” âm thầm phá hoại!

Cũng giống như năm xưa Thần Kim Quy chỉ vào mặt Mị Châu và nói: “Giặc sau lưng nhà vua!”, Mị Châu bứt áo lông ngỗng chỉ đường cho quân Triệu Đà đuổi theo An Dương Vương. Thì bây giờ, cũng có những “Mị Châu” sẵn sàng vì tiền mà bất chấp an toàn, tính mạng của cộng đồng, bất chấp nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Bạn chỉ cần bỏ một món tiền không đáng kể và họ sẵn sàng đưa bạn đến bất cứ đâu.

Dừng lại ở đây và hãy nhớ, COVID-19 vốn không biết chọn để lây cho người giàu hay người nghèo, càng không thể có chuyện dùng tiền để mua sự sống, mua lấy sự ưu tiên khi cả cộng đồng đã bị lây nhiễm. Nếu nhiều tiền mà có thể chống được COVID-19, thì người Mỹ đã không chết nhiều như thế!

Hãy nhớ, cuộc chiến này không phải do Mỹ hay Trung Quốc gây ra mà chính là vì người Việt hại người Việt. Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam kia chính là do người Việt dẫn đường, những người có thể về Việt Nam trốn được cách ly cũng là nhờ người Việt dẫn đường

Khi đối diện với cái chết thì người ta bỗng dưng thèm cái sự sống hơn, khi đứng trước những thảm kịch nơi đất lạ, thì ai cũng yêu khoảnh khắc yên bình nơi quê nhà. Nhưng những khoảnh khắc yên bình ấy, có cả người thân của họ, hoàn toàn có thể bị phá vỡ, nếu như có một vài cá nhân đặt bản thân họ cao hơn cộng đồng.

Vì vậy, những lúc thế này là lúc cần phải phát huy được tinh thần huy động sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị trong phòng chống dịch. Mỗi cá nhân đừng vì cái lợi trước mắt mà biến mình thành nội gián cho “giặc dịch”!