Vị trí dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thắng Lợi kéo dài

Vị trí dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thắng Lợi kéo dài

Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường Thắng Lợi kéo dài được phê duyệt vào tháng 2/2016 với chủ đầu tư là UBND TP Sông Công, tổng vốn đầu tư lên đến 150 tỷ đồng. Dự kiến con đường này có chiều dài 2,4km qua các phường: Bách Quang, Thắng Lợi, Mỏ Chè và Cải Đan do UBND TP Sông Công làm chủ đầu tư.

Mới đây, UBND thành phố Sông Công tổ chức Lễ mở thầu gói thầu sơ tuyển nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thắng Lợi kéo dài, thành phố Sông Công (giai đoạn II) theo hình thức PPP - Hợp đồng BT. Trong 3 nhà thầu đăng ký chỉ có duy nhất Công ty TNHH MTV Tiến Mạnh Lai Châu nộp hồ sơ đúng quy định và cũng là nhà thầu duy nhất qua vòng sơ tuyển.

Nhà đầu tư Dự án được hoàn vốn bằng quỹ đất hai bên đường Thắng Lợi để đầu tư khu dân cư với diện tích 14,7 ha. Dự kiến, việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện trong quý II/2018, thời gian thực hiện hợp đồng là 365 ngày.

Được biết công ty này có tiền thân là Doanh nghiệp xây dựng Tiến Mạnh, thành lập 5/2012 với vốn đăng ký 100 tỷ đồng. Ban đầu chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, nhận thầu thi công các công trình giao thông nhỏ. Sau đó dần lấn sân mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, xây dựng dân dụng, thủy lợi, kinh doanh thương mại và đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị.

Công ty này được biết đến với tư cách chủ đầu tư dự án Chợ trung tâm huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc có tổng vốn đầu tư hơn 67 tỷ đồng. Dự án được triển khai xây dựng từ tháng 11/2014 với 3 hạng mục: Khu chợ hạng 2 với tổng diện tích xây dựng theo quy hoạch trên 6.000m2; dãy nhà phố thương mại với tổng diện tích gần 5.000m2 gồm 55 căn, cao 3 tầng, có diện tích từ 74-109m2/căn; và cơ sở hạ tầng thương mại gồm đường giao thông, hệ thống thoát nước, cấp điện, cây xanh.... với tổng diện tích gần 6.300 m2.

Điều đáng kể là chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, hạng mục chợ Trung tâm huyện Tam Dương đã hoàn thành, tạo nên uy tín nhất định cho Tiến Mạnh Lai Châu.

Tuy nhiên, doanh nghiệp ngày cũng từng bị tố sai phạm, lợi ích nhóm với chính quyền ở các dự án khác. Điển hình trong những vụ lùm xùm đó phải kể đến dự án Khu trung tâm thương mại, chợ và nhà ở đô thị với tổng số vốn 393,6 tỷ đồng trên diện tích 6,5ha.

Sau khi Trung tâm thương mại hoàn thiện, khu chợ đối diện là chợ Đoàn Kết đã hoạt động được 10 năm bỗng dưng bị tuyên bố là chợ tạm gây bức xúc cho hơn 300 tiểu thương. Sau khi việc di dời được hoàn thành, trung tâm thương mại này cũng không nhận được sự chào đón của cả tiểu thương lẫn khách hàng, các gian hàng dù đã được thuê nhưng vẫn luôn đóng cửa im lìm, vắng người bán, thiếu người mua.

Hạ tầng khu đất dịch vụ, giãn dân, tái định cư huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) xuống cấp nghiêm trọng

Hay như dự án Hạ tầng khu đất dịch vụ, giãn dân, tái định cư, đấu giá QSDĐ xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc), Công ty TNHH MTV Tiến Mạnh Lai Châu chịu trách nhiệm Gói thầu xây lắp + thiết bị (san nền, giao thông, cấp thoát nước, cấp điện chiếu sáng và sinh hoạt) - Khu phía nam tuyến số 9 với kinh phí hơn 26 tỷ đồng.

Thế nhưng tháng 5/2017, khi công trình vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng chủ đầu tư đã tiến hành thu tiền của người dân, nhiều hạng mục chưa nghiệm thu đã có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.