Theo cáo trạng, ngày 11/7/2017, Đào Tấn Cường sử dụng sim rác, nhắn tin với nội dung: "Đồ mất dạy, nợ máu phải trả bằng máu" gửi vào số điện thoại của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và ông Trần Phước Sơn, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hơn 1 giờ sau, Cường tiếp tục nhắn tin qua điện thoại: "Rồi mày cũng phải trả giá thôi…, rồi mày cũng chết bờ chết bụi thôi. Mày còn vợ con nữa đó" cho ông Sơn và ông Thơ.

Trong quá trình điều tra, ông Thơ và người nhà cho biết trước khi nhận tin nhắn của Cường, gia đình thường bị số điện thoại lạ nhá máy vào đêm khuya. Khi vợ ông Thơ đi làm thì có đối tượng lạ mặt theo dõi. Mẹ ruột ông Thơ ở quê cũng có người lạ đến tặng quà, mời đi ăn.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định Đào Tấn Cường là người thực hiện hành vi nhắn tin đe dọa nên ngày 18-8-2017 đã ra lệnh bắt khẩn cấp ông này để điều tra.

Tại cơ quan điều tra, ông Cường khai nhận nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là năm 2006, vợ ông, bà Lê Thị Ngọc Oanh (SN 1970; trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất L09 tại khu biệt thự Suối Đá thuộc bán đảo Sơn Trà. Đến năm 2015, ông Trần Đình Trung (ngụ quận Sơn Trà) tố cáo lô L09 là của ông Đào Tấn Bằng (em ông Cường - khi đó là Chánh Văn phòng Thành ủy) nhờ bà Oanh đứng tên và đã lấn chiếm lô đất của ông Trung.

Bị cáo Đào Tấn Cường

Bị cáo Đào Tấn Cường

Trước đó, trả lời ở phần xét hỏi, bị cáo Cường khai rằng khi được cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh nhờ đứng tên lô đất L09 trên Sơn Trà, bị cáo cảm thấy đó là điều hạnh phúc nên không ngần ngại chấp nhận đứng tên giúp. Tuy nhiên, sau đó lô đất L09 bị thanh tra, kiểm tra gây ảnh hưởng đến con đường thăng tiến của bị cáo và em trai là Đào Tấn Bằng nên bị cáo bức xúc mới có hành vi nhắn tin đe dọa.

Bị cáo Đào Tấn Cường cũng nói rằng sau khi nhắn tin, bị cáo thấy sai và muốn gặp ông Thơ, ông Sơn để xin lỗi nhưng không gặp được. Thông qua phiên tòa, bị cáo Cường gửi lời xin lỗi ông Thơ, ông Sơn cùng gia đình các bị hại, mong được thông cảm.

Luật sư Trịnh Thanh Hùng - đại diện tham gia phiên tòa ông Huỳnh Đức Thơ cho biết vào ngày 11-7, ông Thơ nhận được 2 tin nhắn đe dọa có nội dung: "Rồi mày cũng phải trả giá thôi..., rồi mày sẽ chết bờ chết bụi, còn vợ con mày nữa"; "Đồ mất dạy, nợ máu phải trả bằng máu". 

Theo luật sư Hùng, ông Thơ và gia đình đã rất hoang mang, lo lắng. Gia đình ông Thơ đã phải thường xuyên cảnh giác, thay đổi lộ trình làm việc; vợ ông Thơ từ đưa con đi học bằng xe máy phải chuyển sang đi ô tô, taxi để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, luật sư Hùng cũng khẳng định ông Thơ không hề biết đến lô L09 và không hề có chỉ đạo kiểm tra hay thanh tra lô đất này. Ông Hùng nói rằng giữa ông Thơ và ông Cường chỉ là mối quan hệ quen biết chứ không thân thiết. Trong khi đó, bị cáo Cường cho rằng từ năm 2006, giữa ông và ông Thơ có quan hệ quen biết nhau, khi ấy ông Thơ đang là Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Lô biệt thự L09 trên bán đảo Sơn Trà

Lô biệt thự L09 trên bán đảo Sơn Trà

Trong phiên tòa, mặc dù 3 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo đều cho rằng hành vi nhắn tin như trên chỉ đến mức xử lý hành chính chứ không phải xử lý hình sự nhưng đại diện VKS cho biết, việc sử dụng lời lẽ nặng nề như: "nợ máu phải trả bằng máu", "còn vợ con mày nữa" khiến cho bị hại rất hoang mang, lo lắng. Cả 2 bị hại và gia đình lo sợ việc tính mạng bị đe dọa.

Cùng với đó, đại diện hợp pháp cho ông Trần Phước Sơn đã xin HĐXX giảm án cho bị cáo. Vợ ông Huỳnh Đức Thơ cũng bày tỏ mong muốn ông Cường nhận thức được cái sai và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho ông này.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Cường gửi lời xin lỗi đến ông Thơ, ông Sơn cùng gia đình 2 người, đồng thời xin HĐXX giảm án để có cơ hội chuộc lỗi.

HĐXX nhận định việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo TP Đà Nẵng là có thật, xâm hại đến sức khỏe và tinh thần người bị hại. Chính vì thế, việc truy tố bị cáo với tội danh "Đe dọa giết người" là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.

Do ông Thơ và ông Sơn đang là người thực thi công vụ nên HĐXX cho rằng cần phải xem xét tới nội dung cản trở người thi hành công vụ. Theo HĐXX, hành vi của bị cáo gây hoang mang, lo lắng, xáo trộn đến cuộc sống người bị hại và gia đình, đồng thời gây ảnh hưởng đến chính trị trên toàn TP. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy bị cáo Cường thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng, phía bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt nên HĐXX quyết định áp dụng 2 biện pháp giảm nhẹ, xử dưới khung hình phạt do VKS đề ra.