Đây là một nội dung được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bàn thảo khi xây dựng Tờ trình góp ý dự thảo sửa đổi Luật Lao động, sáng 9/9, tại Hà Nội.

Theo đó, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn xem xét cân nhắc đề xuất bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ trong năm cho người lao động.

Dẫn chứng số liệu khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam,, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết: Thời giờ làm việc bình thường, người lao động Việt Nam cũng đang thực hiện ở mức cao với 48h/tuần.

Số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam hiện là 10 ngày, đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực.

To chuc cong doan de nghi giam gio lam viec, them ngay nghi le hinh anh 3

Trong khi đó, số ngày nghỉ lễ, tết của Campuchia  là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonexia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanma là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày.

Do đó, ông Hiểu cho rằng, việc tăng thêm một ngày nghỉ lễ sẽ giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Trước đó, phương án bổ sung một ngày nghỉ lễ vào ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7 trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã được Chính phủ chính thức xin rút sau Kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 vào hồi tháng 5.

Tuy nhiên, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất vẫn giữ nguyên việc bổ sung một ngày nghỉ lễ, nhưng không nghỉ vào ngày 27/7.