Ngay sau khi nhận được thông tin gần 100 công nhân Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam (Việt Hàn), có địa chỉ tại QL5, phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương (Hải Dương) bất ngờ nhập viện cấp cứu với các triệu chứng: buồn nôn, đi ngoài, đau bụng và nghi bị ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn trưa tại bếp ăn công ty; Chi cục ATVSTP tỉnh Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm.

Các công nhân bị ngộ độc tập thể đang được các y bác sỹ tận tình cứu chữa.

Các công nhân bị ngộ độc tập thể đang được các y bác sỹ tận tình cứu chữa.

Ông Trần Đình Nam – Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương cho biết: “Sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã cử cán bộ của Chi cục đến công ty tiến hành các bước điều tra theo quy định, lấy mẫu thức ăn lưu tại công ty cho xét nghiệm. Qua điều tra ban đầu, chúng tôi xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể chưa rõ nguyên nhân nhưng món ăn dẫn đến ngộ độc chúng tôi nghi ngờ từ món cá biển rán".

Đoàn kiểm tra đã tiến hành điều tra lấy 6 mẫu thức ăn (bữa cơm trưa), đây là những mẫu thực phẩm được lưu tại công ty tự gửi vào Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương (Bộ Y tế) để xét nghiệm. Riêng bệnh phẩm, đơn vị lấy 8 mẫu phân của bệnh nhân và nước ăn, nước sinh hoạt 01 mẫu.

Từ những phân tích và đánh giá sơ bộ, Chi cục ATVSTP tỉnh Hải Dương kết luận ban đầu, sự việc công nhân tại Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam nhập viện cấp cứu ngộ độc thực phẩm chưa rõ nguyên nhân và nghi ngờ do thức ăn bị biến chất (món cá biển rán).

Báo cáo kết luận ban đầu của Chi cục ATTP tỉnh Hải Dương.

Báo cáo kết luận ban đầu của Chi cục ATTP tỉnh Hải Dương.

Trước sự việc trên, đơn vị đề nghị các cơ sở y tế đang điều trị số công nhân trên tiếp tục theo dõi, giám sát các bệnh nhân. Đồng thời, ngừng ăn các thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm và điều tra, xác định nguyên nhân vụ ngộ độc.

Không chỉ riêng các cơ quan chức năng vào cuộc khẩn trương để hỗ trợ các nạn nhân mà Liên đoàn Lao động thành phố Hải Dương đã trực tiếp đến các bệnh viện thăm hỏi, động viên người lao động trong vụ việc. Sau đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Dương cùng với một số cơ quan chức năng đã trực tiếp làm việc với Ban lãnh đạo Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam để tìm hướng giải quyết.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hải Dương cho biết: “Ngay sau sự việc xảy ra tại Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Dương đã ban hành văn bản gửi Công đoàn cơ sở có tổ chức bếp ăn tập thể tăng cường giám sát nguồn thực phẩm, chất lượng cho bữa ăn cho công nhân và chủ động, kịp thời xử lý khi có sự cố”.

Ông Ryu Tae Jin - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam cho biết; Công ty đang chờ kết quả kiểm định mẫu thức ăn của cơ quan chức năng để xác định nguyên nhân, tìm hướng khắc phục về lâu dài. Ngày 11/4, khoảng 1.800 công nhân của công ty vẫn đi làm bình thường.

Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam nơi có gần trăm công nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam nơi có gần trăm công nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Đại diện phía công ty, ông Nguyễn Đình Cảnh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam cho biết: “Sức khỏe của các công nhân nhập viện do nghi bị ngộ độc thực phẩm đã tương đối ổn định. Gần 50 công nhân đang được công ty hỗ trợ làm thủ tục xuất viện, trong đó có 7 công nhân ở Bệnh viện Quân y 7 và hơn 40 công nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Công ty đã bố trí xe đưa đón công nhân về tận nhà và bước đầu cho phép công nhân nghỉ làm hết ngày 11/4, được hưởng nguyên lương 2 ngày 10 -11/4”.

Sau một đêm được các y bác sỹ tại các bệnh viện tích cực cứu chữa đến trưa ngày 11/4, gần 50 công nhân của Công TNHH Ha Hae Việt Nam ở Hải Dương nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa ngày 10/4, đã được công ty hỗ trợ làm thủ tục xuất viện...

Như Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin, tại bữa trưa 10/4, Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam có 2 ca ăn trưa với tổng số 2.900 suất ăn. Tuy nhiên ngay sau bữa ăn trưa đã xuất hiện tình trạng ngộ độc tập thể và số lượng lên đến gần 100 công nhân. Đây là ca ngộ độc thực phẩm lớn nhất của tỉnh Hải Dương từ đầu năm đến nay.