Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 11.868 doanh nghiệp và 143.479 hộ kinh doanh thương mại hoạt động trải rộng ở 21 huyện, thành, thị. Chưa kể, hàng trăm đại lý đầu mối cho các hãng sản phẩm lớn, nhỏ trên địa bàn cả nước lấy Nghệ An là điểm phân phối hàng hóa.

Chính vì vậy, việc chống hàng giả, hàng nhái cũng đã được nhiều cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt. Sở Công Thương tỉnh Nghệ An cũng đã thường xuyên chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 (Ban chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại) của tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ban hành và triển khai kịp thời các kế hoạch để triển khai.

Lực lượng quản lý thị trường Nghệ An kiểm tra các mặt hàng đang được bày bán trên thị trường

Lực lượng quản lý thị trường Nghệ An kiểm tra các mặt hàng đang được bày bán trên thị trường

Tính từ cuối năm 2017 đến nay, Chi Cục quản lý thị trường Nghệ An đã tiến hành kiểm tra 3.908 vụ phát hiện, xử lý 3.426 vụ với tổng giá trị thu phạt ước tính trên 11 tỷ đồng. Trong đó, Chi Cục quản lý thị trường đã tiến hành xử phạt hành chính gần 6 tỷ, trị giá hàng tịch thu, tiêu hủy hơn 5,6 tỷ đồng.

Đáng chú ý là công tác xử lý hàng gian lận thương mại vẫn đứng “đầu sổ” với 1.136 vụ, buôn lậu 226 vụ, vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ 65 vụ.

Hiện nay trên địa bàn Nghệ An chưa có cửa hàng, đại lý của

Hiện nay trên địa bàn Nghệ An chưa có cửa hàng, đại lý của "Con Cưng" nhưng các cơ quan chức năng cũng đã có kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại

Ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Chi Cục trưởng Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Nghệ An cho biết: Sau vụ việc của Con Cưng, đơn vị cũng đã nhận được văn bản chỉ đạo rà soạt của Bộ Công thương cũng như các ban ngành. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn Nghệ An chưa hề có một cửa hàng, đại lý nào của Con Cưng hoạt động cả.

“Sau vụ việc Con Cưng, chúng tôi cũng triển khai lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp có dấu hiệu gian lận thương mại trên địa bàn mình phụ trách. Chi Cục quản lý thị trường cũng mong muốn sẽ nhận được nhiều thông tin từ phản ánh của người dân để chúng tôi phối hợp kiểm tra, xử lý và ngăn chặn” – ông Nguyễn Văn Thắng cho biết.