Tôi là gã đàn ông luôn nhớ và ghi trong lòng những ngày có thể nói là quan trọng nhất với tôi, ví thể như sinh nhật của vợ, của con, ngày thành lập công ty và ngày có những biến cố đặc biệt quan trọng có liên quan đến cuộc sống của tôi như ngày bố mẹ tôi ra đi, xa rời cõi tạm về nơi vĩnh hằng.

Và rất nhớ ngày của các thầy, cô giáo là ngày 20 tháng 11 hàng năm. Mặc dù tôi không phải là thầy giáo, càng không phải là cô giáo bởi tôi là đàn ông chính hiệu. Tôi biết hôm nay các thầy cô trường Archimedes Hà Nội có mời tôi tham dự bữa cơm thân mật được tổ chức tại trường mừng ngày lễ lớn dành riêng cho thấy cô của trường nói riêng và của cả nước nói chung, nhưng tôi bận đi công tác miền Trung không tham dự được xin gửi tới gần 600 thầy cô của trường lời chúc tốt lành nhất.

Trưa 19/11, có người bạn nhắn tin chúc mừng “ngày đàn ông thế giới”. Thật tuyệt, lâu nay những người đàn ông nói chung có mấy ai trong cuộc sống đời thường “nhớ ngày của cha” và “ngày của đàn ông”, trong đó có chính bản thân của tôi. Được lời nhắc nhở của bạn, tôi cũng xin gửi lời chúc mừng các bác, các anh, các em trong giới đàn ông, giới mày râu luôn tự phụ là hoành tráng một lời chúc mừng và hãy xứng đáng làm người đàn ông của chính gia đình mình khi còn có thể.

Tôi nhớ đến ngày của thầy cô, phải chăng càng có tuổi, càng sống lâu thì kỷ niệm tuổi thơ càng bám lấy, càng đeo đuổi khó quên. Năm tháng đầu đời, người thầy, cô vĩ đại nhất trong tôi, trong bạn là ai? Chính là ông bà, cha mẹ và anh chị em trong gia đình, họ dạy ta biết nói, biết bập bẹ gọi tên những người thân thương nhất, biết bi bô phân biệt cây gì, con gì…mặc dù ta chưa biết đọc, biết viết.

Rồi ta vào lớp vỡ lòng, lên lớp 1 là cả chặng đường đầu tiên để khai sáng tâm trí, phát triển tài năng và trí tuệ trong mỗi bộ bão, mỗi trái tim tiến lên phía trước. Ngày ấy tôi học lớp 2 trường làng, trường tôi nằm trong đình làng, mặc dù mấy chục năm qua đi, những cái hay của tôi hình như không có chắc không có gì. Đọng lại trong tôi một ký ức không bao giời quên.

Việc là Thầy Đoán (ông giáo già) dạy tôi ngày đó, trong giờ học buổi sáng tôi để tay lên bàn gỗ cũ kỹ, gồi đầu lên tay, ru mình vào giấc ngủ ngon lành trong giờ học, miệng còn há to, thở phì phò coi như trong lớp không người, nơi đây là của riêng tôi... Thầy giận quá, đứng trên bục giảng, chân giậm thình thìnhvà trên tay có sẵn viên phấn, tiện tay thầy ném về phía miệng tôi, ơn giời không trúng miệng mà trúng vào đầu tôi. Tôi giật mình mở choàng mắt … hét tướng lên "thằng nào". Cả lớp như gặp ác mộng, không dám cười to bởi thầy rất nghiêm khắc, trừng phạt cực nghiêm các học sinh khó dạy, khó bảo. Thầy đi xuống phía tôi, nhéo tai tôi, thầy nhăn mặt và thét “Bắc, mày càng lớn càng phản động”… kỷ niệm ấy tưởng như phải mau quên, phải sớm phôi phai cùng năm tháng với tôi. Nhưng nó lại là ngọt ngào nhất, nặng ký nhất với tôi và thầy, vẫn vẹn nguyên trong trái tim tôi, được tôi yêu thương ấp ủ mãi mãi trong lòng bằng hai chữ "Cám Ơn" thầy nhiều lắm.

Trong mỗi bước thăng trầm của cuộc sống, trong niềm vui của thành công hay nỗi buồn của thất bại của tôi, câu nói của thầy ngày đó vẫn âm vang như nhắc nhở tôi một điều “hãy làm người tử tế”. Sau những bước chân đã lê mòn gót trên vạn nẻo đường từ Việt Nam qua Malaysia, Bangkok, Singapore, Canada, Hoa kỳ… nhiều những quốc gia khác nữa, tôi đã trải nghiệm và nhận ra rằng muốn học trò, muốn con ngoan, muốn mình trở thành người hữu ích đâu chỉ bằng lời khen, lời động viên “có cánh”.

Ngày 20 tháng 10 là ngày của các thầy cô giáo trên lãnh thổ Việt Nam. Với tư cách cá nhân mình, tôi xin gửi lời tri ân, lời cám ơn chân thành nhất đến với ông bà, cha mẹ và những người cô, người thầy đã răn dạy tôi khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Xin gửi lời đến các bác, các anh, các bạn mà tôi đã gặp, đã được tâm sự hoặc chưa từng gặp bao giờ nhưng tôi đã được đọc, được nghe những tác phẩm văn chương mà họ truyền lại qua trang báo, tập sách. Họ cũng đã đến dù chỉ là thoáng qua nhưng họ cũng đã là thầy của tôi, bởi qua họ tôi cũng học được rất nhiều điều bổ ích cho cuộc sống này.....Thế giới bao la này, nhìn quanh ta, ai cũng có thể trở thành thầy cô của mình dù chỉ là khoảng khắc.