Hãy cùng tìm hiểu về những ngân hàng cho vay mua ô tô lãi suất thấp nhất hiện nay tại Việt Nam.

 

Xu hướng chọn mua ô tô trả góp

Tại Việt Nam thời điểm này, ô tô là mặt hàng có mức giá biến động nhất theo chiều hướng giảm. Từ đầu năm 2017, thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN giảm xuống 30% từ 40% khiến các hãng liên tục điều chỉnh giá bán xe ô tô. Trong đó, có nhiều mẫu giảm ròng rã nhiều tháng đến mức hơn 300 triệu đồng như: Mitsubishi Pajero Sport, Mazda CX-5, Hyundai Santa Fe, Honda CR-V...

Mới nhất, các hãng còn đồng loạt công bố giảm giá niêm yết tháng 12 cho các dòng sản phẩm lắp ráp trong nước, thậm chí giảm tiếp vào tháng 1/2018 như Toyota (giảm 20-40 triệu đồng), Kia và Mazda (giảm 20-40 triệu đồng), Hyundai (giảm 20-80 triệu đồng) hay Nissan (giảm 30-130 triệu đồng)... Nhìn chung, giá ô tô chưa bao giờ giảm sâu đến vậy ở Việt Nam và là cơ hội không thể tốt hơn để người tiêu dùng sở hữu phương tiện đi lại "sang chảnh" này.

Theo chia sẻ của nhiều đại lý ô tô tại Hà Nội, năm 2017 dường như là năm mua trả góp khi cứ 10 khách đến tìm hiểu xe thì 8 người muốn mua ô tô dưới hình thức trả góp.

Việc trả góp hiện nay có 2 hình thức phổ biến nhất là mua trả góp trực tiếp tại đại lý, showroom hoặc nhiều khách hàng mua xe cũ tự làm hồ sơ vay ở ngân hàng song song với việc mua xe. Trong thời gian đợi duyệt hồ sơ, khách hàng sẽ tham khảo mẫu mã, giá cả và nhu cầu sử dụng để từ đó tìm được ngân hàng cho vay mua ô tô lãi suất thấp nhất.

Ngân hàng nào đang có lãi suất cho vay ô tô trả góp thấp nhất?

Tại nước ta, lãi suất trung bình của các ngân hàng dao động trong khoảng 10-10,5%/năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất ưu đãi chỉ 7-8%/năm với thời gian cố định dao động phổ biến từ 3 – 6 tháng. Đặc biệt, có ngân hàng cố định lãi suất vay mua ô tô với mức 7,39%/năm trong vòng 12 tháng.

Sau thời gian ưu đãi trên, khoảng vay còn lại sẽ được tính theo công thức thả nổi, căn cứ vào lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng và biên độ cố định trong hợp đồng và thường sẽ ở mức 11-12%/năm.

Theo Banxehoi.com tìm hiểu thì hầu hết các ngân hàng nước ngoài đang có lãi suất cho vay thấp và thường đưa ra những chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho khách hàng cụ thể như sau:

Trong số này, ngân hàng đến từ Hàn Quốc Shinhanbank đang có mức lãi suất thấp nhất với gói cho vay mua xe chỉ 8,4%/năm áp dụng cho 3 năm đầu, sau đó tăng lên khoảng 11%/năm. Đặc biệt, kết thúc 3 năm, khách hàng có thể thanh toán trước hạn mà không mất phí. So với mặt bằng chung, lãi suất 8,4%/năm với thời gian vay 3 năm là mức thấp nhất hiện nay.

Tuy nhiên, mức lãi suất thấp của Shinhanbank nói riêng và hầu hết các ngân hàng nước ngoài nói chung cũng kèm theo nhiều điều kiện khắt khe về hồ sơ nên không phải ai cũng có thể vay được tại đây.

Theo tiết lộ, khách hàng được vay đều có mức thu nhập chuyển khoản (thu nhập cao), lịch sử giao dịch tài chính minh bạch và tin cậy cùng khả năng trả nợ linh hoạt…Ngoài ra, điều kiện về thế chấp xe cũng chặt chẽ hơn các ngân hàng Việt Nam.

Nếu không đủ điều kiện vay của ngân hàng nước ngoài, người tiêu dùng Việt hoàn toàn có thể lựa chọn nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có mức lãi suất thấp như: BIDV, Vietcombank, Techcombank...

Trong đó, BIDV hiện đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua ô tô trả góp 7,3% trong vòng 6 tháng, lãi suất 7,8% cố định trong suốt 1 năm đầu và 8,3% cố định lên đến 18 tháng.

Vietcombank hiện có gói vay ưu đãi mua trả góp ô tô 7,7% cố định trong năm đầu tiên, sau đó lãi suất thả nổi dao động 11-12%/năm.

Techcombank hiện áp dụng mức lãi suất cho vay mua ô tô trả góp 6,5-6,99%/năm cho 6 tháng đầu, từ tháng thứ 7 trở đi lãi suất sẽ tăng lên trong khoảng 11%/năm, hình thức thanh toán theo dư nợ gốc giảm dần.