Diễn đàn có sự tham gia của hơn 400 đại biểu của 75 tổ chức đến từ 35 quốc gia là thành viên của ISSA; các tổ chức quốc tế như: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Văn phòng Lao động quốc tế (ILO), Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc khu vực Châu Á và Thái Bình Dương (UNESCAP)…

An sinh xã hội - mục tiêu chiến lược toàn cầu

An sinh xã hội toàn cầu là mục tiêu và chiến lược quan trọng của thế giới. Tuy nhiên, các cơ quan an sinh xã hội trong khu vực Châu Á và Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những thay đổi nhanh về kinh tế, xã hội và thị trường lao động. Những thách thức và cơ hội đồng thời cũng tạo ra những phương thức tiếp cận sáng tạo để duy trì lợi ích, mở rộng hơn nữa phạm vi bảo hiểm và nâng cao chất lượng dịch vụ an sinh xã hội.

Bà YAB Dato’s Seri Dr.Wan Azizah Dr.Wan Ismail- Phó Thủ tướng Malaysia phát biểu tại Diễn đàn

Bà YAB Dato’s Seri Dr.Wan Azizah Dr.Wan Ismail- Phó Thủ tướng Malaysia phát biểu tại Diễn đàn

Dự và phát biểu tại phiên khai mạc, bà YAB Dato’s Seri Dr.Wan Azizah Dr.Wan Ismail- Phó Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh, Diễn đàn ISSA khu vực Châu Á và Thái Bình Dương 2018 được tổ chức với mục tiêu phát triển toàn diện ASXH, gìn giữ tương lai. Diễn đàn năm nay quy tụ những người làm chính sách, những người quản lý hệ thống an sinh xã hội và những chuyên gia quốc tế, nhằm tìm ra những giải pháp mới trong bối cảnh khó khăn hiện nay; đồng thời góp phần hình thành nên chiến lược đột phá cho tương lai an sinh xã hội khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông YB Tuan M.Kulasegaran- Bộ trưởng Bộ Nhân lực Malaysia cũng cho rằng, trong những năm qua, tầm quan trọng của hệ thống an sinh xã hộik đối với người dân và sự phát triển kinh tế ngày càng trở nên rõ nét. Chăm lo cho an sinh xã hội là đầu tư vào nguồn lực con người, để hướng tới năng suất lao động hiệu quả hơn. Đây cũng là giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống và sự bình đẳng trong cộng đồng, từ đó góp phần giữ vững sự ổn định kinh tế- xã hội của mỗi quốc gia.

Diễn đàn năm nay với chủ đề: “Sự phát triển toàn diện an sinh xã hội: Vì sự an toàn của xã hội tương lai”, đã thể hiện tầm nhìn và bám sát với bối cảnh quốc tế, khi mà nhiều chính phủ trên khắp năm châu đang tìm cách nhân rộng tầm bao phủ của hệ thống an sinh xã hội trước những biến đổi kinh tế và nhân khẩu học toàn cầu.

Vượt qua thách thức, hướng tới tương lai

Diễn đàn có 4 phiên tổng thể và 8 phiên song song, thảo luận về những vấn đề, như: Những thách thức chính đối với an sinh xã hội ở Châu Á và Thái Bình Dương; thành tựu trong quản trị an sinh xã hội; đổi mới để mở rộng và duy trì an sinh xã hội; tạo dựng an sinh xã hội qua những đổi mới.

Theo ông Hans- Horst Konkolewsky- Tổng Thư ký ISSA, an sinh xã hội ở Châu Á và Thái Bình Dương đã có những phát triển quan trọng. Mở rộng và phát triển mức độ bao phủ BHYT đòi hỏi các tổ chức an sinh xã hội phải đổi mới và xác định các chiến lược để vượt qua thách thức.

Qua khảo sát và dựa trên Báo cáo toàn cầu, được công bố trên Diễn đàn an sinh xã hội lần trước, ISSA nêu lên 10 thách thức đối với an sinh xã hội ở Châu Á và Thái Bình Dương, đó là: Thu hẹp khoảng cách chi trả; chăm sóc sức khỏe lâu dài; sự chuyển đổi về công nghệ; kỳ vọng ngày càng cao từ phía người dân; già hóa dân số; thị trường lao động và nền kinh tế số; việc làm cho người lao động trẻ; bất bình đẳng trong cuộc sống; những rủi ro mới và những diễn biến bất ngờ trong tương lai; bảo vệ người lao động nhập cư.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, ISSA đã tổ chức trao Giải thưởng an sinh xã hội khu vực và vinh danh những quốc gia có thành tựu nổi bật. Theo đó, Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc giành giải thưởng an sinh xã hội khu vực và 8 quốc gia khác được vinh danh, trong đó có BHXH Việt Nam.

ISSA ghi nhận thành tích trên của BHXH Việt Nam và cho rằng, đây là bước tiến lớn và hiệu quả trong việc ứng dụng CNTT một cách đúng đắn và bài bản. Qua đó, từng bước hoàn thiện quá trình đưa dịch vụ công vào đời sống dựa trên nền tảng CNTT.