Kim Jong-un mời Moon Jae-in tới Triều Tiên

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Triều Tiên

Mục đích gặp mặt?

Bất kỳ cuộc gặp mặt nào giữa 2 Nhà lãnh đạo liên Triều cũng sẽ thể hiện một hành động phi thường về mặt ngoại giao của ông Moon Jae-in, người đã trở thành Tổng thống Hàn Quốc vào năm ngoái dựa trên chính sách đối thoại nhiều hơn với Triều Tiên.

Bất chấp sự tăng tốc trong chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong năm ngoái và áp lực từ Mỹ- đồng minh của Seoul, nhưng quan hệ liên Triều đang ấm dần, được thể hiện rõ qua Thế vận hội mùa đông. 

"Ông Kim Jong-un muốn sớm có cuộc gặp ông Moon", một phát ngôn viên của Nhà xanh nói và cho biết, nhiều khả năng ông Moon có thể chấp nhận lời mời của ông Kim Jong-un.

Bà Kim Yo-jong,em gái ông Kim Jong-un đã tới Hàn Quốc vào cuối tuần trước cùng với ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Triều Tiên, để dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở huyện Pyeongchang, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Họ bắt tay với ông Moon và cổ vũ cho các vận động viên của hai nước, những người diễu hành dưới một lá cờ bán đảo thống nhất lần đầu tiên trong một thập kỷ.

Một số chuyên gia về Triều Tiên tin rằng, các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên Hợp Quốc, vốn đang cắt đứt hầu hết các nguồn thu của nước Triều Tiên, đã gây thêm áp lực đối với Bình Nhưỡng phải tiến tới đối thoại với Seoul.

"Tôi nghĩ rằng cuộc đàm phán của Triều Tiên với Hàn Quốc có thể liên quan một phần đến các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, và cũng liên quan đến sự khác biệt giữa các mục tiêu của Washington và Seoul trong tương lai gần”, ông Andray Abrahamian, một nhà nghiên cứu tại Diễn đàn Thái Bình Dương của CSIS tổ chức ở Hawaii cho biết và nhấn mạnh, Triều Tiên nên hiểu rằng để một hội nghị thượng đỉnh hay bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào xảy ra, ông Moon cần phải đề nghị điều gì đó với Washington, chẳng hạn như giải quyết vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Quan điểm của Mỹ

Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn còn trong tình trạng chiến tranh sau khi cuộc xung đột 1950-1953 kết thúc bằng thỏa ước ngừng bắn chứ không phải là một hiệp định hòa bình. Mỹ đã chiến đấu cùng Hàn Quốc và duy trì hàng chục ngàn quân lính tại nước này theo một thỏa thuận bảo vệ đồng minh.

Trong khi đó, Triều Tiên đã dành nhiều năm để phát triển quân đội và luôn tuyên bố cần phải tự bảo vệ khỏi sự xâm lược của Mỹ.

Bình Nhưỡng đã tiến hành nhiều vụ thử nghiệm hạt nhân lớn vào năm ngoái và cho biết họ đã phát triển một loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn tấn công tới đất liền Mỹ. Hiện nay, căng thẳng ngày càng gia tăng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên liên tục khẩu chiến trong thời gian qua.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đã hợp tác chặt chẽ trong cách tiếp cận của họ để đối phó với Triều Tiên. 

"Tôi và Tổng thống Trump rất tự tin rằng Tổng thống Moon sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi mạnh mẽ trong chiến dịch gây áp lực phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên", ông Pence nói với NBC và khẳng định, tất cả các lựa chọn vẫn còn được duy trì để đối phó với cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Pence cho biết thêm, Mỹ có các lựa chọn quân sự khả thi để đối phó với một mối đe doạ hạt nhân từ Triều Tiên, nhưng Mỹ hy vọng sẽ có sự lựa chọn tốt hơn.