Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố thêm tội danh đối với bị can Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố thêm tội danh đối với bị can Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ "nhôm") về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo thông tin từ Bộ Công an, việc khởi tố vụ án trên phục vụ công tác điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn TP Đà Nẵng và một số tỉnh, thành khác.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã có quyết định phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên.

Trước đó, ông Vũ "nhôm" bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố điều tra vì liên quan đến vụ án "cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và "trốn thuế" xảy ra tại TP Đà Nẵng và một số địa phương.

Tuy nhiên khi Cơ quan An ninh thực hiện lệnh bắt tổ chức khám xét thì ông Vũ bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 4/1, Bộ Công an Việt Nam ra thông báo cho biết đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Thông báo của Bộ Công an nêu rõ: “Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975; trú tại: Số 82, Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng đã vi phạm pháp luật Việt Nam và bỏ trốn tại nơi cư trú.

“Ngày 21/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ; khi bỏ trốn Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm Luật di trú của Singapore và bị trục xuất.

“Ngày 4/1/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, ngày 2/1, website chính thức của Cơ quan Xuất nhập cảnh và Cửa khẩu Singapore (ICA) cho biết giới chức nước này đã bắt giữ ông Phan Văn Anh Vũ vào ngày 28/12/2017 vì vi phạm Luật Xuất nhập cảnh của Singapore.

Ngày 4/1, ICA đã đưa ra lệnh trục xuất Phan Văn Anh Vũ do ông này sử dụng tên và thông tin giả trên hộ chiếu khi nhập cảnh vào Singapore.

ICA cũng cho biết thêm, ông Vũ đã "khai báo không chính xác khi nhập cảnh vào Singapore", và có tên trên “Thông báo Đỏ” của Interpol (Tổ chức Cảnh sát Quốc tế).

Trả lời báo chí hôm 4/1 về việc truy bắt và xử lý Vũ “nhôm”, Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết tất cả các bước quy trình của lực lượng chức năng tại địa phương vẫn đang liên tục thực hiện theo quyết định khởi tố, truy nã Vũ “nhôm” của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.