Mô hình trồng RAT trong vòm lưới thấp của ông Tha. Ảnh: An Nhân.

Mô hình trồng rau an toàn trong vòm lưới thấp của ông Tha. Ảnh: An Nhân.

Mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ của ông Nguyễn Thái Tha (56 tuổi) ở thôn Thái Lai, xã Hoài Xuân (huyện Hoài Nhơn) được Trung tâm Khuyến nông Bình Định và Trạm Khuyến nông huyện Hoài Nhơn phối hợp xây dựng trên đất gò Soi Triệu với quy mô 2.000m2 từ tháng 5/2018.

Đến nay, sau gần 2 năm trong nghề sản xuất rau an toàn, thu nhập của gia đình ông Tha tăng lên gấp 2 - 3 lần so với cách làm rau truyền thống như trước đây.

Theo ông Nguyễn Phước Công, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoài Nhơn, đây là một trong những mô hình nông nghiệp sạch “lợi tứ bề”. Đối với người trực tiếp sản xuất thì chi phí vốn đầu tư ban đầu thấp, lại sản xuất được quanh năm, làm được cả rau trái vụ; đồng thời hạn chế được những bất lợi do thời tiết gây ra cũng như ít tiêu tốn chi phí các khoản phân vô cơ, thuốc BVTV, công chăm sóc nhưng lại cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Tha giới thiệu những luống rau cải bẹ xanh mướt bụ bẫm được trồng trong vòm lưới thấp. Ảnh: An Nhân.

Ông Tha giới thiệu những luống rau cải bẹ xanh mướt bụ bẫm được trồng trong vòm lưới thấp. Ảnh: An Nhân.

Nhìn những luống rau xà lách búp, mồng tơi, rau muống, dền đỏ, cải ngọt, cải thìa… xanh mướt trong những vòm lưới thấp trông rất “mát mắt”, ông kể: “Trước đây gia đình tôi trồng rau theo kiểu truyền thống nên thường thất thu do nhiều tác động xấu của thời tiết.

Như vụ tết năm 2017, vườn rau hầu như bị mất trắng do sâu bọ gây hại, khiến tôi mất đứt hơn chục triệu đồng tiền giống, thuốc BVTV, chưa kể công chăm sóc.

Đến năm 2018, được ngành khuyến nông tỉnh, huyện hỗ trợ, tôi thực hiện mô hình trồng rau an toàn theo hướng hữu cơ. Mô hình này đã giúp tôi chủ động hơn trong sản xuất và trồng thành công nhiều loại rau, quả”.

Dưa leo xanh trồng theo hướng hữu cơ rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: An Nhân.

Dưa leo xanh trồng theo hướng hữu cơ rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: An Nhân.

Theo ông Tha, mỗi luống rau được trồng trong vòm lưới thấp của mô hình có diện tích 36m2, trung bình mỗi luống rau cho từ 50 - 60kg, cao gấp 3 lần so với trồng rau truyền thống.

Với 40 luống rau trong mô hình, qua 4 vụ sản xuất đầu tiên trong năm 2018, mỗi vụ rau từ 20 - 25 ngày đã cho tôi thu hoạch trên 8.000kg rau các loại, đó là chưa kể các loại củ quả khác trồng xen.

Giá bán tùy theo vụ, bình quân từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi vụ rau cho tôi thu nhập hơn 25 triệu đồng. Từ thiếu thốn, hiện gia đình tôi đã có của ăn của để", ông Tha chia sẻ.

 

Nhận thấy người tiêu dùng ngày càng chuộng rau an toàn trồng theo hướng hữu cơ, năm 2019, ông Tha tiếp tục thuê 3.000m2 đất liền kề để mở rộng diện tích sản xuất.

Có thêm đất, ông Tha trồng thêm các giống rau mới như: Bí đao siêu quả, bí đỏ hồ lô, bí xanh trái dài, dưa leo xanh, cà tím, ớt, khổ qua, đậu cô ve… Từ đó nguồn cung từ vườn rau của ông Tha thêm phong phú.

Hiện nay, mùa nào thức nấy, trang trại của ông Tha luôn đảm bảo đầy đủ sản phẩm rau quả sạch phục vụ cho thị trường.

Ngoài ra, ông còn dành 500m2 đất để trồng thường xuyên các loại hoa cúc cắm bình, hoa vạn thọ bán cho bà con trong vùng vào các ngày rằm, mồng Một hàng tháng. Trong năm 2019, ông Tha đã xuất bán ra thị trường trên 25 tấn rau quả các loại, thu lãi trên 150 triệu đồng.