Ngày 26/12/2018, sự cố sạt lở nghiệm trọng bờ kè tuyến Rạch Rồng – sông Kinh Lộ (đoạn từ rạch tổ 16 đến rạch Gòi Me, ấp 3, xã Hiệp Phướng, huyện Nhà Bè, TP.HCM), xảy ra hôm đó nhưng vẫn chưa được khắc phục, đang đe dọa đến sự an toàn của các tàu bè của người dân khi đi qua khúc sông này.

Ngày 26/12/2018, xảy ra sự cố sạt lở nghiêm trọng bờ kè tuyến Rạch Giồng – sông Kinh Lộ nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Dự án tiền tỉ... gây nguy hiểm!

Theo thông tin phản ánh của người dân tại ấp 3, xã Hiệp Phướng, huyện Nhà Bè, TP HCM, cho biết: Ngày 26/12/2018, xảy ra sự cố sạt lở nghiêm trọng bờ kè tuyến Rạch Giồng – sông Kinh Lộ (đoạn từ rạch tổ 16 đến rạch Gòi Me, ấp 3, xã Hiệp Phướng, huyện Nhà Bè, TP HCM), nhưng vẫn chưa được khắc phục, đang đe dọa đến sự an toàn của các tàu bè của người dân khi đi qua khúc sông này.

Trao đổi với DĐDN, ông Hồ Văn Chúng, địa chỉ ấp 3, xã Hiệp Phướng, huyện Nhà Bè, TP HCM, cho biết: Sự cố xảy ra ngày 26/12/2018, đang khiến cho gia đình ông và các hộ dân có ghe thuyền ở đây hết sức lo lắng, vì gia đình ông và các hộ dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề chở hàng hóa bằng ghe thuyền và thường xuyên phải qua lại trên khúc sông này.

Cũng theo ông Chúng, sau khi sự cố sạt lở xảy ra, các cột bê tông, vật liệu xây dựng, đất đá đã đổ ra sông nhưng đơn vị thi công vẫn chưa khắc phục hậu quả mà lại tiếp tục di chuyển tới vị trí khác để thực hiện gây nguy hiểm cho tàu bè qua lại, những cột bê tông có thể làm thủng ghe tàu của người dân bất cứ lúc nào.

"Sau sự cố xảy ra ít hôm thì một chiếc xà lan cũng bị lật và chìm ngay tại vị trí đó và mới được vớt lên được một hai hôm nay, khiến cho chúng tôi hết sức lo lắng. Và điều đáng nói là sau khi xảy ra sự cố, đơn vị thi công không có bất cứ biển báo nguy hiểm nào cho tàu bè qua lại là rất nguy hiểm" – ông Chúng bức xúc.

Nghi ngại về năng lực nhà thầu thi công?

Theo tìm hiểu thực tế của PV vào sáng ngày 27/2/2018, vị trí sạt lở kè thuộc tuyến kênh Rạch Giồng – sông Kinh Lộ, ấp 3, xã Hiệp Phướng, huyện Nhà Bè, TP.HCM, cho thấy: Chiều dài đoạn kè sạt lở khoảng hơn 100m, chiều rộng khoảng 10m, và xuất hiện lô nhô một số cọc nổi trên mặt nước đã bị nghiêng ra hướng ngoài sông Kinh Lộ nhưng vẫn chưa được xử lý. Bên cạnh đoạn sạt lở, công nhân và máy múc đã được di chuyển sang đoạn kế bên để tiếp tục thi công.

sau khi sự cố sạt lở xảy ra, các cột bê tông, vật liệu xây dựng, đất đá đã đổ ra sông nhưng đơn vị thi công vẫn chưa khắc phục hậu quả mà lại tiếp tục di chuyển tới vị trí khác để thực hiện gây nguy hiểm cho tàu bè qua lại, những cột bê tông có thể làm thủng ghe tàu của người dân bất cứ lúc nào

Sau khi sự cố sạt lở xảy ra, các cột bê tông, vật liệu xây dựng, đất đá đã đổ ra sông, nhấp nhô đe dọa sự an toàn cho người dân và tàu bè qua lại.

Chiều ngày 27/2/2019, trao đổi với PV DĐDN, ông Lê Minh Trí – Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình, huyện Nhà Bè (Chủ đầu tư dự án), cho biết: Vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 26/12/2018 (thời điểm thủy triều xuống thấp), tại Rạch Giồng – sông Kinh Lộ, ấp 3, xã Hiệp Phướng, huyện Nhà Bè, TP HCM, có xảy ra sự cố sạt lở bờ sông với chiều dài khoảng 140m, sâu vào trong khoảng 8-12m, dọc theo bờ sông, lý trình đoạn sạt lở từ Km 0+300 đến Km0+400 của công trình chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ (đoạn từ rạch tổ 16 đến rạch Gò Me, ấp 3). Và dự án được thi công bởi Liên danh Công ty cổ phần xây dựng vận tải và kinh doanh nhà Hải Đăng và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hải Nam đảm nhiệm.

"Qua đánh giá bước đầu thì không có thiệt hại về người, tài sản của người dân và tổ chức, tuy nhiên, khoảng 130 cọc bê tông cốt thép đã đóng đến cao trình thiết kế (hoàn thành kiên cố phần cọc) bị xô lệch ra phía ngoài sông (nghiêng) từ 0,5 đến 1,5m.

Về nguyên nhân hiện nay các đơn vị đang kiểm tra và chưa có kết luận chính thức" – ông Trí nói.

Cũng theo ông Trí, hiện nay chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công, đơn vị thiết kế và đơn vị tư vấn giám sát triển khai ngay công tác đo đạc lại hiện trạng công trình, nhất là vị trí đoạn sạt lở; sau khí có số liệu về khảo sát hiện trạng các bên có báo cáo bằng văn bản cho chủ đầu tư để có hướng xử lý triệt để…Đồng thời đơn vị thi công phải cắm biển báo nguy hiểm khu vực dự án. Lập rào chắn hạn chế đi lại trong phạm vi sạt lở. Và yêu cầu các đơn vị đảm bảo cảnh báo nguy hiểm.

Báo cáo của Ban QLĐTXD về sự cố ngày 26/12/2018

Báo cáo của Ban QLĐTXDCT huyện Nhà Bè về sự cố ngày 26/12/2018

Tuy nhiên, trong quá trình đi thực tế trên sông, đặc biệt tại vị trí sạt lở PV không thấy bất cứ một biển báo nguy hiểm nào tại vị trí đó.

Trước những sự việc nêu trên, cũng cần phải nhìn nhận một thực tế rằng sự cố sạt lở kè trong quá trình đang thi công không phải chuyện hiếm gặp trên địa bàn TP HCM và một số địa phương khác.

Còn nhớ cách đây không lâu (ngày 8/8/2017) sự cố tương tự xảy ra tại kè chống sạt lở tại Ấp 3, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè khiến 40m kè thuộc công trình chống sạt lở đang thi công bị nứt toác, và chìm xuống sông. Nguyên nhân được xác định do địa chất yếu, quá trình thi công công trình xây kè chống sạt lở tăng áp lực lên nền đất cộng với triều cường làm vỡ kết cấu đất dẫn đến sạt lở.

Dự án kè chống sạt lở tại Ấp 3, xã Phước Kiểng cũng tương tự…Điều đó nói lên rằng, để xảy ra sự cố trong quá trình đang thi công ngoài việc đánh giá những tác động khách quan do thiên nhiên gây ra cũng cần phải xem xét lại một cách cẩn trọng về năng lực, kinh nghiệm thi công của các đơn vị trúng thầu để tránh những rủi ro không đáng có cũng như đảm bảo an toàn cho người dân.

Dự án đầu tư Kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ (đoạn từ rạch tổ 16 đến rạch Gòi Me, ấp 3, xã Hiệp Phướng, huyện Nhà Bè, TP.HCM) được phê duyệt tại Quyết định số 3539/QĐ-UBND ngày 24/10/2017, của UBND huyện Nhà Bè.

Ngày 20/7/2018, tại Quyết định số 1157/QĐ-BQLĐTXD của Ban QLĐTXDCT huyện Nhà Bè về việc phê duyệt kết quả nhà thầu.

Đơn vị trúng thầu: Liên danh Công ty cổ phần xây dựng vận tải và kinh doanh nhà Hải Đăng và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hải Nam.

Giá trúng thầu: 68.613.638.086 đồng, thời gian thi công 540 ngày; thời gia triển khai năm 2018.

Vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 26/12/2018 (thời điểm thủy triều xuống thấp), tại Rạch Giồng – sông Kinh Lộ, ấp 3, xã Hiệp Phướng, huyện Nhà Bè, TP HCM, có xảy ra sự cố sạt lở bờ sông với chiều dài khoảng 140m, sâu vào trong khoảng 8-12m, dọc theo bờ sông, lý trình đoạn sạt lở từ Km 0+300 đến Km0+400 của công trình chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ (đoạn từ rạch tổ 16 đến rạch Gò Me, ấp 3).