Ông  Phạm Văn Lương - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết.

p/Lãnh đạo huyện Sơn Dương thăm và làm việc tại Công ty TNHH Long Thắng.

Lãnh đạo huyện Sơn Dương thăm và làm việc tại Công ty TNHH Long Thắng.

Huy động mọi nguồn lực phát triển

Sơn Dương là huyện miền núi của tỉnh Tuyên Quang, cách trung tâm thành phố Tuyên Quang 30 km, cách Thủ đô Hà Nội 104 km. Với diện tích đất tự nhiên 78.795,2 ha, Sơn Dương giáp với 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Phú Thọ.

Huyện Sơn Dương có hệ thống giao thông đa dạng, 2 tuyến quốc lộ chạy qua là Quốc lộ 37; Quốc lộ 2C và các tuyến đường Tỉnh lộ, huyện lộ, đường liên xã đã được nhựa hóa tạo điều kiện thuận lợi trong liên kết, giao thương hàng hoá, phát triển kinh tế với các tỉnh có nền kinh tế phát triển như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.... Đặc biệt, với nhiều tiềm năng, thế mạnh trên các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, du lịch…, trong những năm qua Sơn Dương đã nỗ lực phấn đấu vươn lên và đến nay đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Với mục tiêu huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, huyện đã tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của doanh nghiệp và các thành phần kinh tế. Mục tiêu của Huyện xây dựng các cụm công nghiệp, vùng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch, phát triển du lịch, cùng với xây dựng nông thôn mới.
Nỗ lực vì nhà đầu tư

Trong thời gian qua, huyện Sơn Dương đã và đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ trên các lĩnh vực, tập trung huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Huyện đã đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, huyện có 01 Khu công nghiệp và 03 điểm công nghiệp với trên 15 nhà máy công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch với tổng diện tích gần 400 ha. Cụ thể, Khu công nghiệp Sơn Nam được phê duyệt quy hoạch tổng thể là 150 ha; Điểm công nghiệp độc lập Măng Ngọt tổng diện tích quy hoạch 4 ha; Điểm công nghiệp độc lập An Hoà; Điểm Công nghiệp độc lập tại xã Phúc Ứng có tổng diện tích đất đã bồi thường 23 ha.

Toàn huyện Sơn Dương có 145 doanh nghiệp, trên 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như: chế biến nông lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác và chế biến khoáng sản, kinh doanh vận tải hàng hóa, xăng dầu, cung ứng giống vật tư nông lâm nghiệp, tạo việc làm cho trên 6.500 lao động... Hiện nay trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp lớn đang hoạt động, như Nhà máy May Tuyên Quang tại xã Phúc Ứng có diện tích 5 ha, với tổng mức đầu tư khoảng 202 tỷ đồng do Tập đoàn Dệt May Việt Nam làm chủ đầu tư, gồm 14 dây chuyền may, tạo việc làm cho 1.200 lao động tại địa phương với mức lương từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.

Huyện Sơn Dương có Khu di tích lịch sử cách mạng Quốc gia đặc biệt Tân Trào gắn liền với lịch sử dân tộc Việt Nam, nơi đây là thủ đô lâm thời của khu giải phóng Việt Bắc, đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại là Thủ đô Khu giải phóng gắn với các địa danh lịch sử nổi tiếng như: Đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào, lán Nà Nưa, đình Tân Trào, Hang Bòng, nhà làm việc và hầm an toàn của Bác Tôn… Với hơn 100 điểm di tích chủ yếu nằm trên địa bàn các xã: Tân Trào, Trung Yên, Minh Thanh, Bình Yên, Hợp Thành..., hàng năm Sơn Dương thu hút trên 600.000 lượt khách đến thăm quan. Đây là một tiềm năng cho huyện phát triển ngành du lịch.

Huyện đã chủ động tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh tại địa phương. Hiện nay, huyện đang phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tạo điều kiện cho Tcty CP Bia, Rượu, Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Cty TNHH MTV Lê Phát An , CTy TNHH K-Electronic, Tập đoàn TH, Cty MARUBOSHI – Vinegar Co.,LTD của Nhật Bản và các doanh nghiệp trong và ngoài khảo sát địa điểm để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, Khu liên hợp dự án sản xuất con giống gia súc gia cầm của Tập đoàn Dabaco.

Tăng cường kỷ cương hành chính

Ông Phạm Văn Lương cho biết, để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, huyện Sơn Dương sẽ có những giải pháp khuyến khích đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, vận dụng có hiệu quả các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khi lựa chọn Sơn Dương là điểm đến đầu tư.

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, cùng sự quyết tâm của các cấp chính quyền huyện trong việc thu hút đầu tư, Sơn Dương sẽ là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư. Trong thời gian tới, huyện Sơn Dương tiếp tục ưu tiên phát triển các doanh nghiệp địa phương theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khóa 12, tập trung phát triển các ngành nghề, lĩnh vực mà huyện có thế mạnh như nông lâm nghiệp hàng hóa, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn VietGAP, GlobalGAP, xây dựng các chuỗi giá trị, phát triển các cánh đồng lớn gắn với doanh nghiệp, hợp tác xã để bao tiêu sản phẩm; xây dựng thương hiệu; nâng cao thu nhập cho người dân, doanh nghiệp; tăng cường xử lý ô nhiễm môi trường; phát triển du lịch lịch sử, sinh thái, du lịch homestay, du lịch trải nghiệm, du lịch tâm linh...; khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể (toàn huyện có 4.561 hộ kinh doanh); thành lập doanh nghiệp để được hưởng các ưu đãi của nhà nước như: miễn thuế 3 năm đầu và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho 3 năm tiếp theo; miễn, giảm tiền thuê đất trong 7 năm đầu theo quy định của pháp luật về đất đai...; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mới để được hưởng chính sách của tỉnh như: miễn tiền thuê đất 15 năm, miễn thuế 2 năm đầu và giảm 50% cho 4 năm tiếp theo...

Các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở cũng sẽ phải thực hiện tốt phương châm hành động đó là “Kỷ luật, kỷ cương hành chính”, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, ưu tiên giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là những nội dung thuộc trách nhiệm của chính quyền các cấp. Các cơ quan, đơn vị cũng nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ.

Giải pháp thu hút đầu tư của Sơn Dương

Thứ nhất, phối hợp tốt trong việc quy hoạch, giải phóng mặt bằng, giao đất đảm bảo tiến độ đầu tư xây dựng theo kế hoạch; xin ý kiến tỉnh tạo điều kiện cho huyện thu hút một số doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng các khu dân cư, trung tâm thương mại trên địa bàn huyện, sản xuất nông nghiệp chất lượng cao.

Thứ hai, tập trung các giải pháp cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực; cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo Nghị quyết số 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khoá 16).

Thứ ba, đối với các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động, huyện khuyến khích đầu tư công nghệ tiên tiến, hiện đại nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm có khả năng cạnh tranh với thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thứ tư, thực hiện các giải pháp tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư, khai thác thị trường mới; hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các hội chợ thương mại để quảng bá sản phẩm.