(DĐDN) – Chiều 22/6, kết thúc cuộc họp khẩn của các bộ trưởng tài chính Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhằm chuẩn bị chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh bất thường của Eurozone về tình hình Hy Lạp vẫn không tìm ra được giải pháp tối ưu nào.

IMF

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde (trái) và Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế và tài chính, thuế và thuể quan châu Âu Pierre Moscovici sau cuộc họp quyết định có hay không việc gia hạn chương trình cho vay đối với Hy Lạp.

Trước thềm cuộc họp, giới chức khu vực này cho biết sẽ không đàm phán với Athens và khẳng định một thỏa thuận “cho vay đổi lấy cải cách” chỉ có thể đạt được sau khi nó được chuẩn bị ở mức kỹ thuật và được các bộ trưởng tài chính thông qua.

Còn Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo, cuộc họp chỉ diễn ra dưới hình thức tham vấn nếu các chủ nợ của Athens không chấp nhận các đề xuất cải cách mà nước này vừa đệ trình sáng 22/6. Ba định chế tài chính (gồm Liên minh châu Âu – EU, Ngân hàng Trung ương châu Âu – ECB và Quỹ Tiền tệ quốc tế – IMF) sẽ xem xét đề xuất cải cách và ngân sách mới do Hy Lạp trình các đối tác châu Âu.

Đánh giá về kế hoạch cải cách mới do Hy Lạp đệ trình trước cuộc họp thượng đỉnh, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgan Schaeuble cho rằng những biện pháp này không có nhiều yếu tố mới để có thể dẫn đến một thỏa thuận giải ngân tiếp theo.

Chủ tịch nhóm Bộ trưởng Tài chính Eurozone Jeroen Dijssebloem cũng thừa nhận rằng nhóm “bộ ba” chủ nợ khó có thể đưa ra được đánh giá cuối cùng về những đề xuất cải cách của Hy Lạp.

Mặc dù vậy, Tổng thống Pháp Francois Hollande vẫn kêu gọi một thỏa thuận lâu dài với Hy Lạp trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Eurozone. Ông nói: “Tôi không muốn có một thỏa thuận bị hạn chế, thay vào đó tôi muốn có một thỏa thuận lâu dài mang tính toàn cầu.” Nhà lãnh đạo Paris khẳng định “Chúng tôi đang hướng tới một thỏa thuận. Vẫn còn phải hoàn thành nhiều việc, cần huy động mọi nỗ lực cho tới khi các bộ trưởng tài chính của Eurozone gặp nhau vào ngày 24/6 song một giải pháp đang hé mở.”

Trong khi đó, các nguồn tin chính phủ ngày 22/6 cho biết Hy Lạp đã chấp nhận nguyên tắc gia hạn chương trình cứu trợ hiện nay vốn hết hạn vào cuối tháng này nhằm thoát khỏi nợ nần trong khi một giải pháp lâu dài về vấn đề này đang được tìm kiếm.

Minh Nguyên