Nói về lý do việc bị đe dọa, Phó Chủ tịch Quận 1 nói rằng, có thể trong quá trình xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè ông đã đụng chạm đến quyền lợi của các bãi giữ xe, quán nhậu lớn.

Ông Đoàn Ngọc Hải bị số điện thoại lạ dọa giết vì mạnh tay dẹp vỉa hè. Ảnh: Tùng Tin.

Ông Đoàn Ngọc Hải bị số điện thoại lạ dọa giết vì mạnh tay dẹp vỉa hè. Ảnh: Tùng Tin.

Khách quan mà nói, vỉa hè được xây ra để phục vụ người đi bộ nói chung chứ không phải phục vụ cho lợi ích riêng của các hộ bán buôn, kinh doanh. Có điều, cái gì nó cũng phải có giới hạn chung và riêng. Khi người ta chiếm cái của chung để thuận cho cái thói quen riêng là làm trật tự xã hội đảo lộn.

Thực tế, chúng ta dù ở đô thị của vùng nào, quận, huyện, thành phố  nào cũng không thể chấp nhận được những vỉa hè tràn ngập bàn ghế, rác rưởi, xe cộ đỗ lung tung trên vỉa hè. Nó làm ảnh hưởng lớn đến khách bộ hành, mất mỹ quan..v..v.

Trật tự vỉa hè bắt đầu từ sự gương mẫu của cơ quan, tổ chức, từ cán bộ công chức cho tới người dân. Việc Quận 1 nói riêng và chính quyền TP HCM nói chung đã bắt tay vào làm trật tự đô thị, thì nên mạnh tay dẹp bỏ vì đại đa số người dân, vì “bộ mặt” của của thành phố. Phải coi đây là nhiệm vụ chính trị thì toàn thể đội ngũ cán bộ công chức mới ý thức đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân mình.

Ai cũng hiểu một vấn đề là, xưa nay dọn dẹp vỉa hè, lòng lề đường không thuận lòng dân vì cơ quan chức năng chỉ lo “đánh đuổi” những người “buôn gánh bán bưng”. Nhưng cái khác của lần này là không kiêng dè lánh né, nhất là các cơ quan công quyền, bãi xe, quán nhậu lớn nên dân thấy công bằng và ủng hộ.

Kỳ thực, cũng có một số ý kiến cho rằng, với tư cách là một Phó Chủ tịch quận thì nên lo những việc lớn, đích thân đi dẹp vỉa hè như một nhân viên quy tắc đô thị là không nên. Việc này giao cho Phường, nếu Phường nào để người ta lấn chiếm vỉa hè thì cứ xử lý Chủ tịch Phường.

Nhưng, nói thế là chưa hợp lý, hợp tình vì không phải cán bộ ngồi bàn giấy, “khua môi múa mép” hoặc “cầm tay chỉ việc” là công việc hiệu quả. Là cán bộ quản lý cần phải “vi hành” nhiều hơn để hiểu được những vấn đề thực tiễn. Có như thế mới đưa ra được những chính sách đúng, hướng phát triển cho địa phương của mình.

Chuyện bác Đoàn Ngọc Hải bị đe dọa khi “thẳng tay” làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật dường như đã được dự báo trước. Trên đời này nếu những người kinh doanh chân chính thì đâu có bị người đời tặng cho biệt hiệu “con buôn, kẻ bán”. Hệ quả kéo theo là cán bộ cũng dễ bị sa ngã, cám dỗ bởi đồng tiền theo cái kiểu, “tôi cho anh ‘ăn’ thì anh phải bảo vệ nồi cơm của mình”.

Nó cho thấy, quyền lợi của một vài tổ chức, cá nhân đã bị đụng chạm. Có thể nhận thấy những kẻ muốn “xử” Phó Chủ tịch Quận 1 sẽ thuộc hai dạng, đó là loại người thích vi phạm và loại người (có thể có cả cán bộ) quan liêu.

Việc người thực thi công vụ ở Quận 1 bị nhắn tin, gọi điện đe dọa đến tính mạng bản thân và người thân làm chúng ta nhớ đến chuyện mới xảy ra gần đây khi ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch TP Đà Nẵng rơi vào trường hợp tương tự như vậy. Tất nhiên,  những kẻ đe dọa ông Thơ đã bị bắt, bị khởi tố. 

Thiết nghĩ, đe dọa cán bộ thực thi công vụ là việc rất nghiêm trọng nên đòi hỏi cả hệ thống chính quyền TP HCM phải vào cuộc. Cần phải trừng trị thích đáng theo pháp luật để các cán bộ nhiệt huyết, có tâm, tầm, có chỗ dựa tinh thần vững để làm việc, đồng thời răn đe kẻ xấu.

Qua đó, muốn làm một vị quan thanh liêm, hết lòng vì dân cũng cũng không phải dễ đâu, thưa bác Đoàn Ngọc Hải!