Toàn cảnh Hội nghị.

Tại buổi đối thoại, phần lớn các ý kiến của doanh nghiệp vẫn xoay quanh vấn đề những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan và doanh nghiệp tại các cửa khẩu. Những văn bản pháp luật, quy định mới thường xuyên thay đổi khiến doanh nghiệp cập nhận không kịp. Đặc biệt, thời gian thông quan cũng còn quá lâu, gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Theo một khảo sát gần đây do EuroCham thực hiện về những thuận lợi hoá trong quá trình thông quan, phần lớn doanh nghiệp thừa nhận rất ít biết về phương pháp xác định giá trị tính thuế của hải quan, ít nhất 25% lô hàng được xác định lại trị giá hải quan trong quá trình nhập khẩu.

Các doanh nghiệp thừa nhận hiểu biết rất hạn chế về các quy định xác định lại trị giá hải quan, các quy tắc và quy định không rõ ràng, việc không có khả năng thông quan khi xảy ra tranh chấp. Hầu hết, các quyết định định giá được thực hiện trên cơ sở dữ liệu hải quan hoặc giá tham khảo trên internet- không phù hợp với quy định. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng không tìm được những quy định hướng dẫn liên quan đến cách tổ chức định giá lô hàng xuất nhập khẩu. 

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Toản - Phó Trưởng phòngThuế XNK, Cục Hải quan TP HCM cho rằng đang có sự chênh lệch thông tin giữa thông tin khảo sát sát của EuroCham với Tổng cục Hải quan.

Thống kê của Hải quan TP HCM cho thấy, chỉ có 2- 3% doanh nghiệp phải xác định lại trị giá tính thuế, 25% doanh nghiệp phải thực hiện định giá lại giá trị lô hàng thường tập trung vào quà tặng. Việc xác định trị giá tính thuế, Cục Hải quan thành phố luôn tuân thủ các quy định của pháp luật và Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT).

Liên quan đến thắc mắc có phải vì áp lực chỉ tiêu thu ngân sách mà cơ quan hải quan phải tăng cường xây dựng giá, ông Nguyễn Quốc Toản khẳng định: Cơ quan hải quan không vì chỉ tiêu ngân sách mà thực hiện tính thuế và thu thuế không minh bạch. Kế hoạch thu ngân sách năm 2017 của cơ quan Hải quan là 285.000 tỷ. Nhiều doanh nghiệp cho rằng do áp lực thu ngân sách tăng trị giá tính thuế là hoàn toàn không đúng bởi hoạt động tham vấn trị giá tính thuế chiếm 1% ngân sách. Có chăng, những chi phí khác có thể mới doanh nghiệp chưa quen là chi phí môi giới, quyền bản quyền trong nhiều trường hợp là khoản phải cộng vào trị giá tính thuế…

Cũng theo ông Toản, Liên minh Châu Âu (EU) là khu vực chiếm tỷ trọng lớn trong quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam, đặc biệt kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đã tăng gần 11 lần từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên 45 tỷ năm 2016 và dự kiến năm 2017 sẽ đạt con số 50 tỷ USD. Do vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã thực hiện rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục thông quan hàng quá từ 108 giờ xuống còn 70 giờ đối với hàng hoá xuất khẩu và từ 138 giờ xuống còn 90 giờ với hàng nhập khẩu; giảm tỷ lệ hàng hoá ở luồng vàng từ 38% xuống còn 20%...

Riêng năm 2017, ngành Hải quan đặt ra mục tiêu cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến tối thiểu cấp độ 3, 70% dịch vụ công thuộc các lĩnh vực cốt lõi của ngành Hải quan được cung cấp trực tuyến cấp độ 4. Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, từng bước hoàn thiện thể chế để thực hiện cơ chế một cửa ASEAN.

Cũng tại hội nghị, Cục Hải quan TP.HCM đã trao quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan cho 2 doanh nghiệp là công ty TNHH Sài Gòn Precision và Công ty Cổ phần Đại Tân Việt.