Năm 2006, Khu đô thị mới Ngã Năm - Sân bay Cát Bi được hình thành với khả năng mở rộng thêm các tuyến đường mới, xóa bỏ thế giao thông đơn điệu ngang dọc, đồng thời làm nền tảng để phát triển thêm nhiều đô thị vệ tinh mới. Theo hướng đó, dự án xây dựng mới tuyến đường rộng 100m nối từ đường Lạch Tray - Hồ Đông kết nối hoàn chỉnh với khu đô thị trên đã được phê duyệt.

Đã hơn 10 năm trôi qua, tuyến đường rộng 100m nối từ đường Lạch Tray đến Hồ Đông vẫn chỉ là ý tưởng còn nguyên vẹn trên giấy. Dự án có chiều dài hơn 5,7 km được triển khai thực hiện cho đến nay mới thu hồi được hơn 41 ha trên tổng số hơn 230 ha. Diện tích giải phóng mặt bằng xong chủ yếu là tuyến đường trục, còn khu đô thị hầu như chưa triển khai, do nguồn vốn ngân sách cấp rất ít không đáp ứng đủ nhu cầu.

Con đường nằm trong dự án đường Lạch Tray - Hồ Đông khốn khổ mỗi khi gặp những cơn mưa

Con đường nằm trong dự án đường Lạch Tray - Hồ Đông khốn khổ mỗi khi gặp trời mưa

Nằm trong vùng dự án đường 100 m Lạch Tray - Hồ Đông, căn nhà cấp bốn cũ nát của gia đình chị Hương phường Đông Hải 1, quận Hải An loang lổ những vết tróc lở. Cạnh đó, căn nhà cấp bốn khác của nhà chồng chị cũng đã xập xệ, dột nát không kém. Tường nhà, công trình phụ đều loang lổ ngấn nước - dấu tích của những trận mưa ngập để lại.

Chị Hương cho biết nhà chị đã được kiểm kê từ gần chục năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được bồi thường. Suốt bao năm qua, gia đình chị và hàng chục hộ trong con ngõ này luôn phải sống thấp thỏm trong dự án treo. Nhà cửa ngày càng xuống cấp mà không được xây dựng, chẳng dám sửa chữa vì chẳng biết người ta lấy lúc nào. Nền nhà thấp hơn đường ngõ nên cứ mưa là nước dâng vào nhà, làm hư hỏng đồ đạc.

Chia sẻ với Diễn đàn doanh nghiệp lãnh đạo UBND phường Đông Hải 1 cho biết, dự án đường 100m Lạch Tray – Hồ Đông chạy qua 8 tổ dân phố của phường, đã có 159 hộ gia đình đồng ý kiểm kê, tuy nhiên chủ đầu tư chưa có tiền để chi trả cho các hộ. UBND phường đã có báo cáo gửi UBND quận Hải An về tình hình các dự án treo tại phường.

Ông Nguyễn Văn T phủ Thượng Đoạn cho biết: "Dự án có giấy thông báo thu hồi đất hơn 10 năm nay nhưng đến thời điểm này vẫn chưa triển khai. Do là dự án treo nên gia đình không được tự ý xây dựng. Hiện con tôi đã lớn, gia đình rất thiếu không gian sinh hoạt, nhiều lúc gia đình tính chuyển đi nhưng việc sang nhượng cũng rất khó vì người mua e ngại nhà của tôi nằm trong khu đất quy hoạch".

Đại diện tổ trưởng tổ dân phố Phú Xá 1, cho biết tổ dân phố này có hơn 100 hộ rơi vào dự án đường 100 m Lạch Tray - Hồ Đông. Dự án treo cả chục năm nay khiến cho người dân bất an. Các hộ dân không được chia tách, chuyển nhượng đất, không được tách khẩu, nhiều hộ mấy thế hệ sống chung trong căn nhà xập xệ, cứ mưa là ngập.

Được biết thời gian gần đây UBND TP Hải Phòng đã có chủ trương thay đổi chủ đầu tư của cả hai dự án. Theo đó, dự án này sẽ do BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng nhận triển khai.

Dự án Lạch Tray - Hồ Đông đã có chủ trương đổi chủ đầu tư về BQL công trình giao thông

Ông Đỗ Tuấn Anh, Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng, cho biết dự án đường 100m Lạch Tray - Hồ Đông, UBND TP Hải Phòng cũng đã có chủ trương đổi chủ đầu tư về BQL công trình giao thông. Đồng thời, UBND TP cũng chủ trương điều chỉnh dự án theo hướng giữ nguyên giao thông đường hè, điều chỉnh hai khu tái định cư theo hướng đưa các khu dân cư mật độ cao ra khỏi quy hoạch.

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn mới là chủ trương, TP Hải Phòng chưa có quyết định chính thức, chủ đầu tư cũ vẫn chưa bàn giao dự án cho BQL công trình giao thông. Để được triển khai tiếp còn không ít thủ tục nên dự án đường 100 m Lạch Tray - Hồ Đông nhiều khả năng vẫn phải án binh bất động chờ ngày tái khởi động.

"...Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường trục chính 100 m Lạch Tray - Hồ Đông bao gồm tuyến đường chính dài hơn 5,7 km có mặt cắt 100 m đi qua hai quận Hải An và Ngô Quyền (sử dụng hơn 60 ha đất) cùng hai khu tái định cư rộng hơn 46 ha. Dự án ảnh hưởng tới hàng ngàn hộ dân ở hai quận này, trong đó chỉ tính riêng quận Hải An có gần 1.500 hộ phải thu hồi đất ở, gần 500 hộ bị thu hồi đất nông nghiệp..."