Theo TS Trần Du Lịch, có 2 lý do có sự dịch chuyển về những vùng đất mới:

Thứ nhất, đó là sự quyết tâm của các nhà đầu tư chiến lược, đi đầu để xây dựng các dự án, thu hút đầu tư. TS.Trần Du Lịch lấy ví dụ, không phải tìm đâu xa, mà là FLC Quy Nhơn, nhiều năm trước nơi đây chỉ có cát, các nhà đầu tư xin đất để đó không ai làm, chỉ đến khi FLC đặt chân về đây mới thấy được sự quyết tâm để thay đổi diện mạo vùng đất này. Và với chỉ 1 dự án đã làm thay đổi hoàn toàn nơi đây, không chỉ mở ra nhiều cơ hội cho thị trường du lịch mà còn cả thị trường bất động sản. Nếu không có dự án FLC thì chưa chắc đã có người mua đất ở khu đô thị bên cạnh. Do đó, rất cần những nhà đầu tư có tiềm tực đi đầu, rồi mở ra những thị trường cho nhà đầu tư thứ cấp.

"Ông bà xưa đã có câu “Thóc đến đâu, bồ câu đến đó”. Chính dự án này đã mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư. Điều đó cho thấy, thị trường mới nổi không thể nổi được nếu như không có dự án, không có nhà đầu tư tiên phong." - TS. Trần Du Lịch khẳng định.

Hạ tầng giao thông liên vùng được tỉnh Bình Định đặc biệt chú trọng đầu tư (ảnh: Quốc lộ 19)

Thứ hai là việc chính quyền địa phương có các đề án phát triển hạ tầng giao thông kết nối liên vùng.

Ông Lịch cho biết, chưa bao giờ trong vòng 4 năm tỉnh Bình Định có thể làm được cơ sở hạ tầng giao thông kết nối như hiện nay từ Quy Nhơn đi các vùng khác.

Điểm nổi bật trong phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh là hàng loạt dự án giao thông trọng điểm được đầu tư xây dựng, như: Tuyến QL19 mới đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1 (dài gần 18km), tuyến đường phía Tây tỉnh kết nối phía Tây Nam cửa ngõ TP. Quy Nhơn đến Khu Công nghiệp Becamex Bình Định (hơn 14,3 km), tuyến đường trục Khu kinh tế nối dài từ Cảng Hàng không Phù Cát về Khu kinh tế Nhơn Hội (18,5 km), tuyến đường ven biển từ Cát Tiến đến Đề Gi (hơn 21,5km)... Đến nay, tuyến QL19 mới và tuyến đường phía Tây tỉnh đã hoàn thành đưa vào khai thác.

Tất cả những điều này góp phần mở ra thị trường tương lai cho Bình Định. Đặc biệt, điều đó mở ra những đô thị ven biển gắn với kinh tế, tiềm năng rất lớn của Bình Định. Tuy nhiên, đâu là điều quyết định?. Chính là giao thông quyết định tất cả, quyết định cả thị trường bất động sản. Nếu không có giao thông thì không thể phát triển.

Sự nỗ lực của cả chính quyền và doanh nghiệp

Đồng quan điểm, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC Group cho biết doanh nghiệp này đã quyết định đầu tư vào Bình Định và đặc biệt là Quy Nhơn vì hệ thống giao thông, kết nối giữa địa điểm mà FLC lựa chọn đặt dự án đến các khu vực xung quanh đều đã hoàn thiện.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC Group 

“Tôi đầu tư vào Bình Định cách đây 10 năm, khi đó không nhà đầu tư nào đến đây làm du lịch, nhưng tôi nhìn thấy con đường dẫn về đây, dẫn ra biển. Tôi rất quan tâm tới giao thông, chứ không phải ở đây có biển thì tôi mới đầu tư” - ông Quyết chia sẻ

Bên cạnh đó, Chủ tịch FLC cũng cho rằng, để một địa phương có thể thu hút nhà đầu tư, nhà phát triển dự án thì điều quan trọng nhất là sự đối xử công bằng của chính quyền tỉnh đối với các nhà đầu tư lớn và vừa, đặc biệt là nhà đầu tư chiến lược. "Nếu được coi trọng là nhà đầu tư chiến lược, chúng tôi sẵn sàng đầu tư toàn tâm, toàn lực vào thị trường đó", Chủ tịch FLC nhấn mạnh.

Tháng 4/2015, FLC có mặt tại Bình Định để chính thức khởi công xây dựng quần thể nghỉ dưỡng và chỉ sau 1 năm đã khánh thành toàn bộ dự án. "Nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền, sự quý mến, ủng hộ của người dân trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng thì chúng tôi không thể hoàn thành nhanh dự án chỉ trong vòng một năm", ông Quyết chia sẻ và cho biết thêm: Chúng tôi được chính quyền địa phương tạo điều kiện để có thể xây dựng 6 dự án ở toà tháp đôi tại Bình Định nhưng chúng tôi chỉ nhận một dự án và hứa sẽ làm tốt. Và sắp tới, chúng tôi sẽ phát triển dự án du lịch nghỉ dưỡng ở Cù Lao Xanh.