Xã tự ý “tạo điều kiện” cho thôn

Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được phản ánh của người dân xã (Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) về việc chính quyền xã này “tạo điều kiện” cho thôn thuê máy múc và các phương tiện xe tải về khai thác đất ngay tại lòng đập Lả (thuộc thôn Tân Tiến, xã Thạch Ngọc).

Ngày 17/10 chúng tôi có mặt tại thôn Tân Tiến, xã Thạch Ngọc để xác minh sự việc. Đúng như phản ánh của người dân, tình trạng khai thác đất ở đây diễn ra rầm rộ, công khai. Thời điểm có mặt, chúng tôi ghi nhận có một máy múc với rất nhiều xe tải đang xếp hàng chờ, một phần lớn diện tích đã bị khai thác.

Những chiếc xe tải liên tục ra vào “ăn” đất ngay ở lòng hồ đập Lả

Những chiếc xe tải liên tục ra vào “ăn” đất ngay ở lòng hồ đập Lả

Theo người dân nơi đây, mỗi ngày có hàng chục chuyến xe ra vào, mỗi chuyến có giá từ 200.000 – 300.000 đồng tùy theo đoạn đường. “Vùng đất này trước đây rất màu mỡ được người dân sử dụng để trồng hoa màu, lại nằm ngay đập Lả, phục vụ tưới tiêu cho các xã lân cận. Hơn nữa, xã Thạch Ngọc đã được cấp mỏ đất sao lại lấy đất hoa màu của người dân để đi đắp đường. Họ nói để đắp đường nông thôn mới nhưng thực tế xe chạy đi đổ trong dân, thậm chí bán ra các địa phương khác nữa. Có thời điểm có khoảng chục chiếc xe tải xếp hàng chờ lấy đất. Chỉ đắp vài con đường của thôn mà cần huy động xe tải nhiểu đến thế sao?”, một người dân thắc mắc.

Để xác minh sự việc người dân phản ánh, chúng tôi đi theo một chiếc xe vừa “ăn no” đất và rời khỏi khu vực. Chiếc xe này chạy theo hướng thôn Bắc Tiến rồi theo con đường làng chạy sang xã Việt Xuyên (huyện Thạch Hà).

Một người dân xã Việt Xuyên cho biết: “Mỗi ngày có rất nhiều chuyến xe chở đất chạy theo con đường này đi qua xã Việt Xuyên. Nhưng cụ thể họ chở đi đâu thì tôi không biết”.

Do giá đất mỏ quá cao

Để làm rõ sự việc, chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Hồng Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Ngọc thì ông Thanh thừa nhận có sự việc xúc đất trái phép trên địa bàn. “Mặc dù xã Thạch Ngọc đã có mỏ đất nhưng do giá đất ở mỏ quá cao nên xã “tạo điều kiện” cho thôn tận dụng để giảm chi phí. Những việc này huyện cũng không đủ thẩm quyền cho phép chứ đừng nói đến xã”, ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, xã Thạch Ngọc đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới, thôn Tân Tiến được chọn xây dựng thôn kiểu mẫu. Để có đất đắp lề đường, xã đã vận dụng cho thôn lấy một ít đất ngay tại địa phận thôn. Cái này do thôn đứng chủ, tự thuê máy về làm. Mỗi chuyến xe sẽ có người của thôn ghi chép đầy đủ, xã chỉ thành lập một tổ công tác giám sát.

Xe ra khỏi địa phận xã Thạch Ngọc

Xe ra khỏi địa phận xã Thạch Ngọc

Tuy nhiên, tại thời điểm chúng tôi có mặt không có sự giám sát của cán bộ xã, nhiều xe tải vẫn chở đất đổ ra ngoài. Vấn đề này ông Thanh cho rằng do thôn thuê xe ở những xã khác nên vào cuối buổi trưa hoặc chiều có tạo điều kiện cho họ chở 1 xe trên đường về. “Tình hình thuê xe cũng thất thường, khi thì thuê không ra, khi thì đến chờ nhau. Do thôn không quy định thuê mấy xe nên họ nghe nói thuê xe thì cứ đến đó chờ lấy đất đi đổ để lấy tiền. Lẽ ra thôn phải ấn định thuê bao nhiêu xe chứ không nên để lộn xộn như thế, cứ xe nào chở được bao nhiêu chuyến thì trả tiền bấy nhiêu”, ông Thanh nói thêm.