(DĐDN)- ha giang copyTrao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẳng định: Chúng tôi đưa ra những cam kết cụ thể và chỉ đạo triển khai triệt để các sở ban ngành đồng hành cùng doanh nghiệp (DN).

Ông Sơn cho biết, mới đây, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang và Công ty TNHH Mckinsey & Company Việt Nam đã ký kết Hợp đồng tư vấn, lập quy hoạch đầu tư phát triển du lịch Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và thành phố Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn 2035.

Quy hoạch này có ý nghĩa như thế nào trong định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hà Giang, thưa ông?

Việc ký hợp đồng tư vấn lập quy hoạch với đối tác có kinh nghiệm, uy tín trên thế giới là tiền đề quan trọng để phát triển du lịch quy mô lớn, giá trị cao, kết nối quốc tế, trở thành mũi nhọn trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. Đồng thời là cơ hội để tỉnh Hà Giang thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đầu tư phát triển kinh tế xã hội nói chung, phát triển du lịch nói riêng cho Hà Giang. Bởi quy hoạch này dựa trên cụ thể hóa chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ, quy hoạch tổng thể du lịch tỉnh Hà Giang, quy hoạch tổng thể bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn năm 2012-2020 và tầm nhìn 2030…. Qua đó phát triển cao nguyên đá Đồng Văn thành khu du lịch Quốc gia với sự phát triển du lịch của thành phố Hà Giang với chức năng phục vụ tham quan, nghiên cứu giá trị địa chất, cảnh quan, các di tích, tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số, thể thao leo núi, mạo hiểm…

Doanh nghiệp đầu tư tại Hà Giang ngoài việc hưởng quy định chung của nhà nước sẽ nhận được hộ trợ riêng của địa phương.

Cùng với quy hoạch mới, tỉnh có các chính sách gì để đẩy mạnh thu hút đầu tư thưa ông?

Hà Giang là một tỉnh khó khăn vì vậy làm thế nào để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với địa phương luôn là trăn trở của các cấp lãnh đạo. Chúng tôi cũng xác định, đồng hành cùng doanh nghiệp là con đường ngắn nhất để Hà Giang vươn lên phát triển kinh tế- xã hội.

Hiện nay, tỉnh đang triển khai thực hiện 3 Chương trình trọng tâm, tạo sức bật trong phát triển kinh tế - xã hội, đó là: Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; Chương trình phát triển dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo; Chương trình phát triển du lịch gắn với phát triển bền vững. Thông qua các chương trình này, doanh nghiệp đầu tư tại Hà Giang ngoài việc hưởng quy định chung của nhà nước sẽ nhận được hộ trợ riêng của địa phương. Quan trọng hơn, chúng tôi cụ thế hoá các chính sách hỗ trợ để đảm bảo tính công khai, minh bạch đối các nhà đầu tư. Chẳng hạn, trong phát triển du lịch, lưu trú, đối với nhà đầu tư xây dựng khách khách sạn 3 sao chúng tôi hỗ trợ một lần 30 triệu/phòng, từ 4 sao trở lên chúng tôi hỗ trợ 40 triệu/phòng…

Ông đánh giá thế nào về hiệu quả của các chính sách thúc đẩy thu hút đầu tư mà tỉnh đã ban hành cũng như nỗ lực thực thi của các cấp chính quyền trong thời gian qua?

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư tại Hà Giang trong thời gian gần đây. Trong đó phải kể đến tập đoàn Vingroup đã khảo sát và sẽ đầu tư tổ hợp khách sạn 5 sao tại cao nguyên đá Đồng Văn, Tập đoàn Phúc Lộc đầu tư 700 tỷ đồng xây dựng cụm du lịch văn hoá tâm linh Lũng Cú và tháng 8 này, tỉnh sẽ bàn giao mặt bằng cho Saigontourist xây dựng khách sạn 4 sao tại Quản Bạ. Cách đây không lâu, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã đến khảo sát và rất quan tâm đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao dựa trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của Hà Giang là cây dược liệu, cây ăn quả. Đây chính là thước đo quan trọng nhất.

Đặc biệt, mới đây, tỉnh đã trao Quyết định chứng nhận chủ trương đầu tư Dự án Công viên Hà Phương giai đoạn 2 cho Công ty TNHH Sông Lô. Việc Công ty TNHH Sông Lô tiếp tục đầu tư Dự án Công viên Hà Phương giai đoạn 2 là một minh chứng cho sự quyết tâm đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh.

Sở dĩ nói như vậy là bởi những vướng mắc, bất đồng từ hai phía mà dự án trên đã phải dừng mất 13 năm. Nhưng với quyết tâm của nhà đầu tư, nỗ lực thực thi Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp chỉ sau 2 tuần làm việc đã cấp giấy chứng nhận đầu tư giai đoạn 2 cho dự án.

Xin cảm ơn ông!

 Phan Nam thực hiện