Khí CO2 thải ra hàng năm lên tới hàng nghìn tấn

Khí CO2 thải ra hàng năm lên tới hàng nghìn tấn

Khí CO2 thải ra hàng năm lên tới hàng nghìn tấn, đang là mối đe lớn đối với biến đổi khí hậu và làm gia tăng ô nhiễm môi trường.

Các nhà khoa học đã tìm ra nhiều giải pháp giảm thiểu phát thải khí CO2 vào khí quyển từ các hoạt động sản xuất cũng như trong đời sống, trong đó có việc tái chế loại khí này thành những nguyên vật liệu có ích như nhựa phân hủy, vải hay những sản phẩm khác.

Công trình nghiên cứu được công bố mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Rutgers (Mỹ) đã chỉ ra rằng, các chất xúc tác mới, trừ enzyme, có thể biến khí CO2 và nước thành các khối carbon có chứa từ 1- 4 nguyên tử carbon với hiệu suất cao hơn tới 99%. 

Trong các chất xúc tác nói trên, có 2 chất được cho là có hiệu quả cao nhất là methylglyoxal (C3) và furandiol (C4) có thể được sử dụng cho việc sản xuất các sản phẩm nhựa, dược phẩm…  

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu của Đại học Rutgers đã thay thế formaldehyde vốn rất độc hại, bằng methylglyoxal để an toàn cho sức khỏe con người. “Nghiên cứu của chúng tôi sẽ góp phần biến CO2 thành các sản phẩm hoặc nguyên liệu an toàn và hiệu quả hơn…”, GS. New Brunswich, Đại học Rutgers cho biết.

Theo đó, nhóm nghiên cứu của Đại học Rutgers đã đưa ra 2 phương pháp xử lý CO2: Thứ nhất, cho các nguyên tử carbon liên kết với oxy, nitơ, và các nguyên tử carbon còn lại được kết hợp với nhau trong vật liệu mới. 

Thứ hai, giảm lượng CO2 bằng cách kết hợp các nguyên tử hydro để tạo ra những nguyên tử mới, trong khi đó nó vẫn đem lại năng lượng cho phản ứng CO2.

Đặc biệt, các nhà khoa học có thể tái chế CO2 thành focmamit, chất được sử dụng rất nhiều trong ngành dệt may, dược phẩm… 

Trước đây, CO2 có thể chuyển hóa thành methanol, ethanol, metan… Tuy nhiên, theo bà Karin Cavinho, thành viên nhóm nghiên cứu của Đại học Rutgers cho biết, việc sản xuất như vậy sẽ không hiệu quả.